THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Chính phủ Panama không giúp gì nhiều cho chuyến tông du của ĐTC tại đất nước này.
Ban tổ chức ước lượng có khoảng 100.000 khách hành hương đến từ Phi Châu và khoảng 40.000 đến từ Trung Mỹ và Mexico. Nhiều quốc gia với khoảng 200.000 khách hành hương được miễn lệ phí visa.

Chuyến tông du của ĐTC Phanxicô nhân Đại Hội Giới Trẻ Toàn Cầu World Youth Day tại Panama sẽ diễn vào cuối tháng này. Tuy cũng là một quốc gia có truyền thống công giáo lâu đời tương tự như các nước khác tại khu vực Trung Mỹ, thế nhưng đất nước Panama đang trải qua một cuộc “khủng hoảng lương tâm” liên quan đến chuyện tách biệt giữa Đời và Đạo trong khi được biết toàn bộ phí tổn cho việc tổ chức Đại Hội WYD vào khoảng 54 triệu mỹ kim. Ban tổ chức Đại Hội cho biết phần lớn phí tổn này sẽ do khách hành hương (qua lệ phí) và mạnh thường quân đài thọ trong khi chính quyền chỉ chịu trách nhiệm về “hạ tầng cơ sở và hỗ trợ hậu cần”. 

Bên cạnh đó, xem ra chính quyền lại chi tiêu hậu hỹ cho những chuyện “có tính cách quảng cáo” như bỏ ra 14.000$ để mua một tấm thảm đỏ trải từ chân cầu thang phi cơ ở phi trường quốc tế Tocumen International Airport và bỏ ra 17.000$ để mua 6 con chó cứu cấp trong trường hợp xảy ra động đất hay chen chúc. Sự chi tiêu phung phí này làm người ta đặt câu hỏi về khả năng có tham nhũng hay không. 

Ban tổ chức ước lượng có khoảng 100.000 khách hành hương đến từ Phi Châu và khoảng 40.000 đến từ Trung Mỹ và Mexico. Nhiều quốc gia với khoảng 200.000 khách hành hương được miễn lệ phí visa. Trong khi đó việc đưa tin về Đại Hội WYD đang bị chi phối vì một vụ tai tiếng khi một vụ sát nhân được xét xử đúng vào thời gian diễn ra Đại Hội. Vụ xét xử này có tên là “David Cosca” liên quan đến một linh mục.

Số là linh mục David Cosca có dính líu đến cái chết của ông Eduardo Calderón - một công dân Panama - mà thi hài được cảnh sát tìm thấy tại một căn phòng khách sạn ở thủ đô Panama City hồi tháng 7 năm qua. Có bằng chứng là linh mục Cosca đã trả tiền phòng trong khi đứa con đỡ đầu của linh mục là Hidadi Santos Saavedra lại là một trong số hai nghi phạm. Bản thân linh mục bị tạm thời ngưng chức, tuy nhiên không bị truy tố. Vụ xử án sẽ bắt đầu vào tháng tới. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ