THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Công Dân Mạng Việt nam Chỉ Trích Facebook
Lm Lê Nọc Thanh trực tiếp chỉ trích ông Mark Zuckerburg trong việc họp tác với nhà cầm quyền Việt nam ngăn cản quyền tự do ngôn luận tại Việt nam.

Viêt Nam. Nhiều công dân mạng tại Việt nam đã tỏ ra tức giận do việc Facebook ráp Hoàng Sa và Trường Sa thuộc vào bản đồ Trung quốc.

Hôm 3.7 vừa qua, cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam tường trình rằng tiếp theo sau những lời chỉ trích, Facebook đã tách quần đảo hoàng sa và trường sa ra khỏi bản đồ của Trung quốc. Facebook cho biết họ đã nhận thấy vấn đề này và đã cho điều chỉnh.


Tuy nhiên các công dân mạng khám phá rằng Facebook chỉ tách quần đảo ra khỏi bản đồ của Trung quốc đối với những người đang xử dụng Internet tại Việt nam chứ không phải cho những người sống ở ngoài Việt nam. Vì thế vào ngày 5.7 Facebook đã xoá quần đảo ra khỏi bản đồ của cả Việt Nam lẫn Trung quốc một việc làm được xem là để lấy lòng của cả hai quốc gia.


Linh mục Lê ngọc Thanh, một nhà tranh đấu cho nhân quyền cho biết hiện nay một số dân mạng đã chuyển từ Facebook đến những trang mạng truyền thông khác như minds.com, có cơ sở tại Mỹ, để tiếp cận tin tức. Cha cũng quan tâm rằng Facebook đang cùng với nhà cầm quyền Việt nam để ngăn cấm quyền tự do ngôn luận của người dân. Ngài cho biết, những người sử dụng Facebook đang bị chính quyền đe doạ, bao gồm thành viên của các nhóm cờ đỏ.

Lm Lê Nọc Thanh trực tiếp chỉ trích ông Mark Zuckerburg trong việc họp tác với nhà cầm quyền Việt nam ngăn cản quyền tự do ngôn luận tại Việt nam.

Tháng trước đây, sinh viên luật cô Trương thị Hà đã tố cáo trường đại học khoa học xã hội và nhân bản tại Sài Gòn đã không bảo vệ cô từ việc đánh đập của cảnh sát vì cô đã biểu tình chống lại luật an ninh mạng.

Nguồn UCAN News,

Tuyết Nguyễn chuyển dịch