THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Công tác gỡ mìn tại nơi Chúa chịu Phép Rửa tiến triển tốt đẹp.
Toàn bộ khu vực ngoài giá trị về mặt lịch sử còn có giá trị kinh tế đáng kể, nhất là về mặt du lịch. Bộ du lịch Do Thái cho biết duy chỉ trong năm 2017, có trên 2 triệu khách hành hương Thiên Chúa Giáo đến Do Thái chiếm 55% toàn bộ số du khách đến thăm đất nước này.

50 năm sau khi các tu viện tại nơi được coi là Chúa Giêusu chịu phép rửa dọc theo bờ sông Jordan nằm trong vùng giao chiến, các chuyên viên gỡ mìn người Anh đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc gỡ được khoảng 6.500 trái mìn và mìn bẫy. Một trong số những thánh đường đầu tiên được khai quang thuộc Giáo Hội Công Giáo. Có tổng cộng 7 toà nhà tại khu vực, bao gồm thánh đường, nhà nguyện, nhà trọ và tu viện. Có 7 giáo phái đòi chủ quyền tại các cơ sở này. Hồi năm 2014, trong chuyến viếng thăm Đất Thánh, ĐTC Phanxicô đã đến thăm khu vực này. 

Vào năm 1968, sau cuộc chiến 6 Ngày - Six Day War - với quân đội Jordan, chính quyền Do Thái đặt toàn thể khu vực là vùng giao tranh. Họ gài hàng ngàn trái mìn chống chiến xa và mìn bẫy tại các cơ sở thờ phụng để bảo đảm quân đội Jordan không xử dụng các nhà thờ bỏ hoang trở thành nơi phát xuất những cuộc tấn công nhắm vào các làng định cư của họ. Trong suốt 50 năm qua, không ai đặt chân đến khu vực. Vào năm 1995, Do Thái ký hoà ước với Jordan, thế nhưng nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa vẫn còn bị đóng vì vẫn còn mìn bẫy.

Đến năm 2000, chính quyền Do Thái đã khai quang một con đường hẹp dẫn đến nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa để ĐTC Gioan Phaolô Đệ Nhị có thể đến viếng. Năm 2011, lần đầu tiên chính quyền Do Thái mở cửa cho khách hành hương để họ có thể đến bờ sông, thế nhưng họ vẫn chưa được vào các tu viện. 

Năm 2018, có khoảng 800.000 khách hành hương đã đến khu vực, đặc biệt trong thời gian Lễ Hiển Linh hay còn được gọi là Lễ Ba Vua - mà Giáo Hội Chính Thống cử hành vào ngày 18 hay 19 tháng 1 đánh dấu ngày Chúa Giêsu chịu phép rửa. Trên đường ra bờ sông, khách hành hương vẫn còn thấy những tấm biển đặt hai bên đường cảnh giác nguy cơ mìn bẫy. Mặc dầu hoà ước giữa Do Thái và Jordan đã được ký kết 20 năm, thế nhưng việc khai quang mìn vẫn còn phải qua tiến trình thương thảo phức tạp. 

Bộ quốc phòng Do Thái hy vọng sẽ hoàn tất công tác khai quang vào tháng 12 năm 2019 vì vẫn còn khoảng 5.000 mìn bẫy cần được gỡ. Tại đó có một tu viện thuộc Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp xây hồi thế kỷ thứ 4 và một tu viện Ethiopian được coi là đồ sộ nhất. Toàn bộ khu vực này ngoài giá trị về mặt lịch sử còn có một giá trị kinh tế đáng kể nhất là về mặt du lịch. Bộ du lịch DoThái cho biết duy chỉ trong năm 2017, có trên 2 triệu khách hành hương Thiên Chúa Giáo đến Do Thái chiếm 55% toàn bộ số du khách đến thăm đất nước này. 

Nguồn ncronline
Vũ Nhuận chuyển ngữ