THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐHY Wyszynski và Mẹ Czacka được phong chân phước ở Ba Lan
Ngài ca ngợi ĐHY Wyszyński, người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản, và Mẹ Czacka, một nữ tu khiếm thị đã cách mạng hóa việc chăm sóc người mù và đã đưa ra một “mô hình phục vụ” mới mẻ.
Một đức hồng y đến từ Vatican đã phong chân phước cho hai nhân vật xuất sắc của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan trong thế kỷ 20 vào hôm Chủ nhật vừa qua.
ĐHY Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đọc chiếu chỉ công bố ĐHY Stefan Wyszyński và Mẹ Elżbieta Róża Czacka được phong chân phước trong một thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Chúa Quan phòng ở thủ đô Warsaw của Ba Lan.
Ngài ca ngợi ĐHY Wyszyński, người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến của Giáo hội chống lại chủ nghĩa cộng sản, và Mẹ Czacka, một nữ tu khiếm thị đã cách mạng hóa việc chăm sóc người mù và đã đưa ra một “mô hình phục vụ” mới mẻ.
 
ĐHY Marcello Semeraro nói trong Thánh lễ ngày 12 tháng 9, ngày lễ kính Thánh Danh Đức Trinh Nữ Mary: “Các vị tân chân phước hôm nay đã nhận được từ quốc gia này đức tin tốt đẹp không gì sánh được và sức sống của truyền thống yêu mến Thiên Chúa qua nhiều thế k.,”
 
“Các vị đã hiến tặng gì cho mọi người để đánh đổi lại? Họ đã hiến tặng niềm xác tín suốt đời về tính tối thượng của Thiên Chúa (‘Soli Deo’ - ‘To God Alone’ - Chỉ Mình Chúa - đó là phương châm giám mục của Đức Hồng Y Wyszyński), có khả năng khôi phục nhân phẩm cho con người.”
 
“Các vị đã làm chứng qua một cuộc sống trung thành với Tin Mừng, bằng mọi giá. Họ đã để lại một mô hình phục vụ cho một người cụ thể có nhu cầu, ngay cả khi không có ai chăm sóc cho anh ta, và sự thờ ơ dường như đang chiếm ưu thế.”
 
Sự tham dự trong buổi lễ - được truyền hình trực tiếp - đã bị hạn chế do đại dịch coronavirus. Các giám mục ở Ba Lan đã khuyến khích người Công giáo tham dự thánh lễ tại địa phương và theo dõi nghi thức phong chân phước qua truyền hình và trực tuyến.
 
Buổi lễ diễn ra cùng lúc với Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest, Hungary, do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành.
 
Trong bài phát biểu khi đọc kinh truyền tin Angelus sau thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay ở Warsaw, không xa đây, có hai cá nhân đã làm chứng cho Tin Mừng đang được phong chân phước. Đó là Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và nữ tu Elżbieta Czacka, người sáng lập Dòng Franciscan Sisters Servants of the Cross”.
 
“Cả hai đều đã trực tiếp làm quen với Thánh giá. Đức Hồng Y Wyszyński, linh mục Ba Lan, người bị bắt và bị cầm tù, luôn luôn là một vị mục tử can đảm theo trái tim của Chúa Kitô và là sứ giả của tự do và phẩm giá con người ”.
 
“Còn nữ tu Elżbieta, người bị mất thị lực khi còn nhỏ, đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ người khiếm thị. Cầu mong tấm gương của những người được phong chân phước hôm nay khuyến khích chúng ta biến bóng tối thành ánh sáng bằng sức mạnh của tình yêu thương”.
 
Những người nhận được các phép lạ mở đường cho tiến trình phong chân phước cũng có mặt tham dự buổi lễ.
 
Cô Carolina Gawrych, 18 tuổi, mang theo di vật của nữ tu Czacka, người mà cô cho rằng đã làm phép lạ cho cô được hồi phục sau một tai nạn kinh hoàng.
 
Di tích của ĐHY Wyszyński được đưa lên bàn thờ bởi Sơ Nulla, người đã được chữa lành một khối u dài 2 inch trong cổ họng sau khi các thành viên trong cộng đoàn của cô cầu xin sự cầu bầu của vị hồng y.
 
Trong buổi lễ, người ta đã thông báo rằng lễ tưởng nhớ nữ tu Czacka sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng 5 và ĐHY Wyszyński vào ngày 28 tháng 5.
 
80 giám mục ở Ba Lan, 45 giám mục từ nước ngoài và 600 linh mục đã tham dự Thánh lễ. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, thủ tướng Mateusz Morawiecki và phó thủ tướng Jarosław Kaczyński cũng có mặt.
 
Các vị Hồng y tham dự bao gồm ĐHY Konrad Krajewski (quản lý cơ quan từ thiện của ĐTC), ĐHY Dominik Duka người Séc,ĐHY Kazimierz Nycz của Warsaw, và ĐHY Stanislaw Dziwisz, thư ký riêng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.
 
Trong khi đó, có khoảng 7.000 giáo dân tham dự lễ phong chân phước, với một nửa ngồi bên trong nhà thờ và một nửa ngồi bên ngoài dưới bầu trời u ám.
 
Hai tân chân phước đã có cơ hội gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1926 tại Laski, một ngôi làng cách Warsaw khoảng 10 dặm về phía tây, nơi nữ tu Czacka đã đồng sáng lập một trung tâm hỗ trợ người mù.
 
Trong cuộc nổi dậy ở Warsaw năm 1944, nữ tu Czacka và ĐHY Wyszyński đã giúp tổ chức một bệnh viện dã chiến cho những người bị thương ở Laski.
 
Trong buổi lễ phong chân phước, ĐHY Semeraro bắt đầu bài giảng của mình bằng tiếng Ý, trước khi giao cho Đức Giám mục phụ tá Warsaw Piotr Jarecki, người tiếp tục đọc bản văn của hồng y bằng tiếng Ba Lan.
ĐHY Semeraro nói rằng trong cuộc nổi dậy chống lại quân xâm lược Đức Quốc xã, ĐHY Wyszyński đã tìm thấy một mảnh giấy cháy được thổi từ đống tro tàn đổ nát ở thủ đô.
 
“Trên đó, ngài đã đọc được những dòng chữ này: ‘Con sẽ yêu”. Đức Hồng y người Ý giải thích: “Lúc đó, Wyszyński vô cùng xúc động trước dòng chữ này, đã mang mảnh giấy đến nhà nguyện, đưa cho các nữ tu xem và nói: “Đây là lời kêu gọi linh thiêng nhất cho cuộc chiến đấu của Warsaw dành cho chúng ta và cho toàn thế giới. Một lời kêu gọi và một minh chứng: Con sẽ yêu.”
 
“Ngài đã sống sứ vụ của mình với tư cách là mục tử và giám mục để đáp lại lời kêu gọi và lời di chúc này.”
 
Sau chiến tranh, Wyszyński được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Gniezno và Warsaw, trở thành lãnh đạo của giáo hội Ba Lan. Năm 1953, ngài bị quản thúc tại gia sau khi từ chối đặt giáo hội dưới sự chi phối của chính quyền cộng sản.
 
ĐHY Semeraro nói: “Trong thời kỳ phức tạp về chính trị và xã hội này, ngài đã lèo lái con thyền giáo hội Ba Lan một cách can đảm, cần mẫn và với quyết tâm, bất chấp chủ nghĩa ý thức hệ đang làm mất nhân tính và khiến con người xa rời cuộc sống sung mãn, lẽ thật chứa đựng trong Tin Mừng của Chúa Kitô. Ngài đã sống một cách xác tín và đã chu toàn.”
 
“Trong cuộc chiến đấu bảo vệ quyền tự do của phụ nữ và nam giới Ba Lan, ngài thường nhắc đi nhắc lại: “Bất cứ ai có lòng thù ghét, thì đã thua rồi”. Ngài đã phải chịu đựng tất cả sự sỉ nhục và đau khổ mà đỉnh điểm là 3 năm tù, từ năm 1953 đến năm 1956. ”
 
ĐHY Wyszyński được biết đến với biệt danh “Lãnh đạo của Thiên niên kỷ. Ngài đã giám sát một chương trình chuẩn bị kéo dài 9 năm với đỉnh cao là toàn quốc kỷ niệm đệ nhất thiên niên kỷ Lễ Thanh Tẩy đất nước Ba Lan vào năm 1966.
 
Ngài cũng giúp bảo đảm sự chấp thuận đức cha Karol Wojtyła làm tổng giám mục Kraków vào năm 1964 được coi là sự kiện cuối cùng trước khi dẫn đến việc ĐTGM Wojtyła được bầu làm Giáo hoàng John Paul II vào năm 1978.
 
Trong một lá thư gửi toàn dân Ba Lan sau khi được bầu chọn làm giáo hoàng - ĐHY Semeraro lưu ý - Đức Gioan Phaolô II đã bày tỏ lòng tôn kính đối với ĐHY Wyszyński. Ngài viết: “Vị giáo hoàng người Ba Lan này với lòng đầy kính sợ Thiên Chúa, nhưng cũng với lòng tin tưởng, đang bắt đầu một triều đại giáo hoàng mới, sẽ không ngồi trên ghế của Thánh Phêrô nếu không nhờ đức tin của ngài không lùi bước trước ngục tù và đau khổ. Nếu không có niềm hy vọng anh dũng của ngài, sự tin tưởng không biên giới của ngài vào Mẹ Giáo hội! ”
 
ĐHY Semeraro sau đó chuyển sang đề tài nữ tu Czacka, người sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Ukraine ngày nay và bị mất thị lực ở tuổi 22. Sau khi những nỗ lực tuyệt vọng của gia đình nhằm khôi phục lại thị lực cho cô không thành công, một bác sĩ đã khuyên cô nên cống hiến cuộc đời mình để phục vụ người kiếm thị ở Ba Lan.
 
Sơ đã thành lập Hiệp hội Chăm sóc Người mù, cũng như Hội Dòng Franciscan Sisters Servants of the Cross và điều chỉnh bảng chữ cái Braille sang tiếng Ba Lan.
 
ĐHY Semeraro nhận xét: “Qua sự siêng năng và dấn thân phi thường, chân phước Elżbieta Róża cho chúng ta thấy rằng không có trở ngại nào đối với những ai muốn yêu Chúa và yêu như Ngài”.
 
Nhắc lại mối quan hệ khăng khít giữa hai vị chân phước, Đức Hồng Y nói rằng từ lần gặp gỡ đầu tiên trở đi, họ đã hiệp nhất trong “một sự hiệp thông của đức tin, của tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với những con người thiếu thốn và không được bảo vệ”.
 
Ngài nói: “Cả hai đều biết cách lấp đầy cho nhau sức mạnh, sự bền bỉ và lòng dũng cảm. Cá nhân ngài đã tham gia vào việc giúp đỡ tất cả những người bị lạm dụng và hạn chế trong việc thực hành quyền tự do và tuyên xưng đức tin của họ; chân phước Elżbieta Róża - người mù trong số những người mù về thể chất và tinh thần - đã giúp đỡ tất cả những ai bị bỏ rơi và bị bỏ lại bên lề xã hội.”
 
ĐHY cũng lưu ý rằng khi ĐHY Wyszyński chủ trì đám tang của nữ tu Czacka vào năm 1961, vị hồng y người Ba Lan đã mô tả nữ tu là “một người thường xuyên đứng trước mặt Chúa nhân lành. Đó là lý do tại sao nữ tu đã có thể chia sẻ và nuôi dưỡng rất nhiều người xung quanh mình bằng tình yêu thương.”
 
Trước lễ phong chân phước, một lá thư của các giám mục Ba Lan đã được đọc trong các nhà thờ như sau: “Thiên Chúa đã kết hợp hai con người này, dù rất khác nhau và qua họ Thiên Chúa đã làm được những điều tuyệt vời. Những lời của ĐHY Wyszyński - Soli Deo (To God Alone) - và của Mẹ Elżbieta - Qua Thập tự giá đến Thiên đường - mà họ đã để lại cho chúng ta, vẫn còn rất phù hợp cho đến ngày nay. Họ đã chỉ đường cho chúng ta. Không có cách nào khác để tìm kiếm.”
 
Sau cái chết của nữ tu Czacka, ĐHY Wyszyński thường xuyên đến thăm mộ.
 
Các giám mục viết tiếp: “Trước khi lên đường đến Rome để tham dự các phiên họp của Công đồng [Vatican II], trước những cuộc đàm phán khó khăn với nhà cầm quyền cộng sản trong những ngày đó, ĐHY đã đến Laski mà không báo trước, để cầu nguyện ở đó ít nhất một thời gian. Ngoài ra hàng năm, ngoại trừ khoảng thời gian bị giam cầm hoặc bị bệnh, sau Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, ngài đến Laski để chầu lượt với những người mù, các nữ tu và các nhân viên giáo dân của trung tâm, và được tràn đầy sức mạnh tuôn chảy từ ánh sáng của Thập giá Vượt qua và sự chiến thắng của tình yêu Chúa Kitô, để sau đó ngài có thể mang nó đến cho người khác. ”
 
Quốc hội Ba Lan đã tuyên bố năm 2021 là Năm Hồng y Stefan Wyszyński để vinh danh vị giáo chủ.
 
Việc đếm ngược đến ngày phong chân phước cho thấy sự ra mắt của các trang web mới dành riêng cho vị lãnh đạo, bao gồm một cổng thông tin điện tử do Polskie Radio, đài phát thanh dịch vụ công cộng quốc gia tạo ra.
 
Thậm chí còn có một trò chơi giải trí mới do 2 bạn trẻ Weronika và Kamil Kreczko tạo ra, được gọi là Non Possumus.
 
Tên trò chơi đề cập đến một bức thư năm 1953 của ĐHY Wyszyński gửi lãnh đạo cộng sản Ba Lan Bolesław Bierut, trong đó ngài từ chối cho phép nhà cầm quyền cộng sản đóng một vai trò nào đó trong các cuộc hội họp của Giáo hội, với lời tuyên bố bất hủ là "Chúng tôi không thể”.
 
Một bản sao của bức linh ảnh Đức Mẹ Częstochowa đã được trưng bày phía trên cung thánh trong buổi lễ phong chân phước. Bản sao được tạo ra vào năm 1957 theo yêu cầu của ĐHY Wyszyński và đã được rước trên toàn đất nước Ba ​​Lan bất chấp những nỗ lực của chế độ cộng sản nhằm ngăn cản sự tôn kính biểu tượng này.
 
Linh ảnh được đưa đến ĐHY Wyszyński khi ngài nằm trên giường bệnh vào tháng 5 năm 1981. Theo các nhân chứng, ngài nói: “Cảm ơn Mẹ, một lần nữa Mẹ đã đến với con. Đối với con, Mẹ luôn luôn là Ân sủng, Ánh sáng, Hy vọng và là kế hoạch lớn nhất trong đời của con.”
 
Trong lá thư, các giám mục của Ba Lan cũng lưu ý rằng cả nữ tu Czacka và ĐHY Wyszyński đều rất sùng kính Đức Trinh Nữ Maria.
 
Lá thư viết: “Mỗi người trong 2 vị đã phó thác con đường nên thánh cho Đức Mẹ và muốn phục vụ Thiên Chúa và con người như Đức Maria đã làm. Nữ tu Elżbieta đã thực hiện hành động dâng mình cho Mẹ Thiên Chúa vào ngày 8 tháng 12 năm 1921, sơ nói: 'Mẹ chọn con hôm nay làm Mẹ của con là Người bảo vệ ...' Và ĐHY Wyszyński khi bị giam ở Stoczek Warmiński, vào ngày 8 tháng 12 năm 1953, đã nói : 'Con dâng hiến thể xác và linh hồn con cho Mẹ (…) mọi thứ con có và mọi thứ con sở hữu.”
 
Kết thúc bài giảng của mình, Đức Hồng Y Semeraro nói: “Ba Lan, Quốc gia của Mẹ Maria, vùng đất của các vị thánh và các chân phước, trong Đền thờ Temple of Divine Providence này, nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, Chân phước Stefan Wyszyński và Chân phước Elżbieta Róża Czacka, hôm nay chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để trở thành những chứng nhân trung thành về tình yêu thương xót của Ngài đối với mọi người nghèo khó trong thời đại chúng ta”.
 
“Cầu mong các chân phước mới là những người cầu bầu mạnh mẽ cho quốc gia có công này, cầu mong họ hai vị là ánh sáng cho chính quyền địa phương và cho nhà nước để có thể hỗ trợ Giáo hội Ba Lan luôn trung thành với Tin Mừng của Chúa Kitô”.
 
Nguồn CNA
Vũ Nhuận chuyển ngữ