THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
DÒNG THỜI GIAN: Giáo hội Công giáo nói gì về 'chúc lành” đồng tính? (Tuyết Nguyễn)
Dưới đây là dòng thời gian về cách Vatican và các giám mục giải quyết vấn đề chúc lành đồng tính trong bốn năm qua:

 Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã ban hành một tuyên bố có tựa đề Fiducia Supplicans vào ngày 18 tháng 12, cho phép chúc lành phi phụng vụ cho “các cặp đồng tính” và các cặp khác đang ở trong “hoàn cảnh bất hợp lệ.”

Mặc dù Giáo hội vẫn duy trì việc cấm các phép lành phụng vụ cho “các cặp đồng tính” và duy trì giáo huấn rằng hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ, nhưng tài liệu này cho phép các linh mục ban phép lành mục vụ “tự phát” mà theo Giáo hội là “dành cho tất cả mọi người.”

Tài liệu cho biết thêm rằng những chúc lành như vậy dành cho những người “không đòi hỏi sự chính đáng về địa vị của mình nhưng cầu xin rằng tất cả những gì chân thật, tốt đẹp và có giá trị nhân bản trong cuộc sống và các mối quan hệ của họ sẽ được phong phú, chữa lành và nâng cao nhờ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.”

Fiducia Supplicans tuyên bố rằng các phép lành phụng vụ, mặt khác, không được phép vì chúng sẽ “cung cấp một hình thức hợp pháp về mặt luân lý cho một sự kết hợp được cho là một cuộc hôn nhân hoặc một thực hành tình dục ngoài hôn nhân.”

Tài liệu nhấn mạnh rằng các phép lành mục vụ “tự phát” “không nên trở thành một hành vi phụng vụ hoặc bán phụng vụ” và “không bao giờ được ban cùng lúc với các nghi thức của một cuộc kết hợp dân sự, và thậm chí không liên quan đến chúng” và không thể “được thực hiện với bất kỳ trang phục, cử chỉ hoặc lời nói nào phù hợp với một đám cưới.”

Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández, bộ trưởng thánh bộ, đã viết bản tuyên bố và Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký vào bản tuyên bố đó. Đức Hồng Y cho biết tuyên bố “ám chỉ một sự phát triển thực sự từ những gì đã được nói về những chúc lành trong huấn quyền và các văn bản chính thức của Giáo hội.”

Dưới đây là dòng thời gian về cách Vatican và các giám mục giải quyết vấn đề chúc lành đồng tính trong bốn năm qua:

Tháng 12 năm 2019: Con đường Công nghị Đức bắt đầu.

Các giám mục Đức khởi xướng một cuộc họp, được gọi là “Con đường công nghị Đức,” được thiết kế để giải quyết một số vấn đề gây tranh cãi, bao gồm cả khả năng chúc lành cho các kết hợp đồng tính.

Tháng 3 năm 2021: Vatican chính thức từ chối chúc lành cho các cặp đồng tính.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2021, Bộ Giáo lý Đức tin bác bỏ quan điểm cho rằng Giáo hội có thể chúc lành cho các cuộc kết hợp đồng tính. Đức Hồng Y Luis Ladaria Ferrer, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã đưa ra tuyên bố để trả lời cho một câu hỏi về vấn đề này.

Đối với câu hỏi “Giáo Hội có quyền ban phép lành cho việc kết hợp những người cùng giới tính hay không?” Bộ trả lời “tiêu cực.” Ghi chú giải thích kèm theo có dòng chữ rằng: “Đức Thánh Cha Phanxicô, tại buổi tiếp kiến dành cho thư ký ký tên dưới đây của thánh bộ này, đã được thông tin và đồng ý cho xuất bản bản phản hồi responsum ad dubium nói trên, cùng với phần giải thích đính kèm. ”

Tháng 5 năm 2021: Các linh mục Đức chúc lành cho các cặp đồng tính.

Vào ngày 10 tháng 5, các linh mục trên khắp nước Đức đã thách thức việc Vatican từ chối chúc lành cho các cặp đồng tính. Để phản đối quan điểm của Vatican, các linh mục tổ chức “các buổi lễ chúc lành cho những người yêu nhau,” dành cho các cặp đồng tính và dị tính (heterosexual). Những “chúc lành” này diễn ra ở khoảng 80 thành phố, nhưng không rõ có bao nhiêu đôi đồng tính tham gia.

Tháng 7 năm 2022: Vatican chỉ trích Con Đường Công Nghị Đức.

Vatican đưa ra cảnh báo cho các giám mục Đức vào ngày 21 tháng 7 rằng Con Đường Công Nghị Đức đe dọa sự hiệp nhất của Giáo hội. Lời cảnh báo được đưa ra khi các giám mục đang xem xét một số chủ đề gây tranh cãi, trong đó bao gồm cái gọi là chúc lành cho các cặp đồng tính.

Vatican cảnh báo, “Sẽ không được phép đưa ra các cơ cấu hoặc học thuyết chính thức mới trong các giáo phận trước khi đạt được thỏa thuận ở cấp độ Giáo hội hoàn vũ, điều này sẽ tạo nên sự vi phạm sự hiệp thông của Giáo hội và là mối đe dọa đối với sự hiệp nhất của Giáo hội.”

Tháng 9 năm 2022: Các giám mục Bỉ chính thức chúc lành

Vào ngày 20 tháng 9, các giám mục của Flanders, khu vực nói tiếng Flemish của Bỉ, công bố phụng vụ cho việc cử hành của những người đồng tính đang ở trong mối quan hệ tình cảm.

Phụng vụ bao gồm những lời cầu nguyện, bài đọc Kinh thánh và những phần trong đó cặp đôi có thể “bày tỏ trước mặt Chúa cách họ cam kết với nhau.”

Các giám mục cũng thông báo rằng mỗi giáo phận sẽ bổ nhiệm một người “để chăm sóc một cách rõ ràng đến hoàn cảnh của những người đồng tính, cha mẹ và gia đình của họ trong việc thực hiện chính sách.” Họ nói thêm rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nhu cầu loại đồng hành này trong tông huấn năm 2016 của ngài về việc chăm sóc mục vụ các gia đình, Amoris Laetitia.

Tháng 11 năm 2022: Vatican kêu gọi các giám mục Đức ngưng Con Đường Công Nghị Đức.

Vatican yêu cầu các giám mục Đức tạm thời ngưng Con Đường Công Nghị Đức, điều mà các giám mục Đức đã từ chối thực hiện.

Tháng 3 năm 2023: Con Đường Công Nghị Đức ủng hộ việc chúc lành cho người đồng tính.

Con Đường Công Nghị Đức phê chuẩn một tài liệu cho phép chúc lành cho các cuộc kết hợp đồng tính có tựa đề “Nghi thức chúc lành cho các cặp yêu nhau.” Cuộc bỏ phiếu đã vượt qua với tỷ lệ áp đảo chỉ có 9 trong số 58 giám mục phản đối tài liệu này. 11 người khác bỏ phiếu trắng. Nếu 11 người này bỏ phiếu chống lại đề xuất này, nó sẽ không đạt được đa số 2/3 cần thiết.

Tháng 7 năm 2023: Tân bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin gợi ý chúc lành là điều có thể.

Vào ngày 1 tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục người Argentina (nay là Hồng y) Víctor Manuel Fernández làm người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin. Trong tuần đầu tiên đảm nhận vai trò mới, vị tổng giám mục gợi ý rằng có thể xem xét một số hình thức chúc lành cho các cặp đồng tính.

Khi được hỏi liệu ngài có đồng ý với sự từ chối của Vatican về việc “chúc lành” cho các cặp đồng tính vào năm 2021 hay không, Ngài Fernández trả lời: “Bây giờ, nếu sự chúc lành được ban theo cách không gây ra sự nhầm lẫn đó, thì nó sẽ phải được phân tích và chứng thực.”

Ngài nói thêm: “Như bạn sẽ thấy, có một lúc thích hợp để chúng ta rời bỏ cuộc thảo luận thần học và tiếp tục đến một vấn đề khôn ngoan hoặc kỷ luật hơn”.

Ngày 10 tháng 7 năm 2023: Năm vị hồng y đệ trình dubia lên Đức giáo hoàng Phanxicô

Năm vị hồng y đệ trình một bộ câu hỏi chính thức, hay còn gọi là dubia, lên Đức giáo hoàng Phanxicô để bày tỏ mối quan ngại của họ và tìm cách làm sáng tỏ các quan điểm về giáo lý và kỷ luật trước khi khai mạc Thượng hội đồng về Tính đồng nghị tại Vatican vào ngày 4 tháng 10.

Một trong những câu hỏi có liên quan đến việc chúc lành đồng tính. Các vị hồng y – Đức Hồng Y Walter Brandmüller, người Đức. Đức Hồng Y Raymond Burke người Mỹ, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân người Hồng Kông, Đức Hồng Y Juan Sandoval Íñiguez người Mexico, và Đức Hồng Y Robert Sarah người Guinea – chỉ ra giáo huấn của Giáo Hội dựa trên sự mặc khải của Thiên Chúa và Kinh Thánh rằng “Thiên Chúa đã sáng tạo con người theo hình ảnh Người, nam và nữ, Người đã tạo dựng họ và chúc phúc cho họ để họ sinh sôi nảy nở” (St 1:27–28), và lời dạy của Thánh Phaolô rằng phủ nhận sự khác biệt giới tính là hậu quả của việc phủ nhận Đấng Tạo Hóa (Rm 1:24–32). Sau đó, họ hỏi Đức Thánh Cha liệu Giáo hội có thể đi chệch khỏi giáo huấn đó và chấp nhận “những tình huống tội lỗi như một ‘điều tốt có thể” một cách khách quan, chẳng hạn như kết hợp đồng tính, mà không phản bội lại giáo lý mạc khải không?”

Ngày 11 tháng 7 năm 2023: Đức gáio hoàng Phanxicô trả lời dubia.

Đức giáo hoàng Phanxicô trả lời các câu hỏi của các hồng y một ngày sau khi bản dubia được gửi đi. Về chúc lành đồng tính, ngài viết rằng Giáo hội “tránh bất kỳ nghi thức hoặc bí tích có thể mâu thuẫn” niềm xác tín của giáo hội về hôn nhân là “một sự kết hợp độc nhất, ổn định và bất khả phân ly giữa một người nam và một người nữ, một cách tự nhiên mở rộng cho việc sinh sản”.

Ngài tiếp tục, “Tuy nhiên trong việc đối xử với con người, chúng ta không được đánh mất lòng bác ái mục vụ,” giải thích rằng “sự khôn ngoan mục vụ phải phân định đúng đắn nếu có những hình thức chúc lành, được yêu cầu bởi một hoặc nhiều người, mà không truyền tải một ý nghĩa sai lầm” khái niệm về hôn nhân.” Trích dẫn tông huấn Amoris Laetitia năm 2016 của mình, Đức Thánh Cha nói thêm rằng những phúc lành như vậy “không nhất thiết phải trở thành một lề luật.”

Ngày 21 tháng 8 năm 2023: Các hồng y nộp bản dubia sửa đổi

Cũng chính các vị hồng y này đã gửi một bản dubia đã được sửa đổi cho Đức giáo hoàng Phanxicô, lần này các ngài yêu cầu trả lời “có” và “không” cho các câu hỏi của họ. Sau đó họ giải thích rằng họ thực hiện bước này vì những câu trả lời của Đức Thánh Cha “chưa giải quyết được những nghi ngờ mà chúng tôi đã nêu ra.

Ngày 2 tháng 10 năm 2023: Câu trả lời dubia và của Đức Thánh Cha Phanxicô được công khai.

Các hồng y công bố những thắc mắc của mình cho các phương tiện truyền thông, kèm theo tuyên bố gửi tới các tín hữu, nhưng họ không chia sẻ công khai câu trả lời mà họ nhận được từ Đức Phanxicô. Ngay sau đó, Vatican công bố toàn văn câu trả lời của Đức giáo hoàng.

Tháng 12 năm 2023:

Bộ Giáo lý Đức tin, do Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández đứng đầu, ban hành tuyên bố Fiducia Supplicans vào ngày 18 tháng 12, cho phép chúc lành phi phụng vụ cho “các cặp đồng tính” và các cặp vợ khác trong “những hoàn cảnh bất hợp lệ.”

Cùng ngày, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng tuyên bố này không thay đổi giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân chỉ giữa một người nam và một người nữ. Các giáo lý không thay đổi của Giáo hội liên quan đến hôn nhân đã được khẳng định trong tuyên bố của Vatican.

Một số giáo phận tái khẳng định các giáo lý của Giáo hội về hôn nhân. Một số thành viên trong hàng giáo phẩm của Giáo hội bày tỏ lòng biết ơn đối với tuyên bố này trong khi những nơi khác, chẳng hạn như các giám mục ở Kazakhstan, Malawi và Zambia từ chối thi hành tuyên bố này.

Nguồn: CNA