THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô biến một dinh thự ở Vatican trở thành nơi tiếp đón người không nhà.
Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô có những biện pháp cụ thể để giúp người nghèo và vô gia cư tại thành phố Vatican.

Dinh thự Palazzo Migliori, được xây dựng hồi đầu thế kỷ 18 và là nơi đặt trụ sở chính của Dòng Nữ Calasanziane với mục đích chăm sóc các bà mẹ trẻ đơn chiếc. Sau khi xử dụng toà nhà trong suốt 70 năm, Dòng Calasanziane đã chuyển đến một nơi ở mới vào năm ngoái và toà nhà đã được trùng tu. Dinh thự toạ lạc tại địa điểm được coi là lý tưởng - xét về mặt đầu tư địa ốc - kế cận Công Trường Thánh Phêrô và nếu được xử dụng làm khách sạn, chắc chắn sẽ mang lợi tức lớn lao về cho Toà Thánh. Thế nhưng ĐTC Phanxicô lại có ý định khác. 

Trên trang Web của Vatican, Toà Thánh cho biết ĐTC Phanxicô đã đích thân chỉ thị cho ĐHY Konrad Krajewski - đại diện của ngài trong việc cung cấp dịch vụ cho người nghèo - là biến dinh thự trở thành nơi tá túc cho người vô gia cư. Toà nhà 4 tầng sẽ là nơi ăn ở của khoảng 50 người gồm đàn ông và đàn bà mặc dầu với 16 phòng ngủ lớn có thể đón tiếp nhiều hơn, nhất là vào mùa dông. 

Các tầng dưới sẽ được dùng làm nơi sinh hoạt chung như phòng computer, phòng đọc sách, phòng giải trí và phòng cố vấn. Nhân viên thiện nguyện cũng có thể xử dụng toà nhà để nấu ăn cho người vô gia cư ở những nơi khác. ĐHY Krajewski cho biết công ty xây dựng được Toà Thánh yêu cầu là phải thuê mướn công nhân vô gia cư trong công tác trùng tu. 

Ông Andrea Riccardi, sáng lập Hiệp Hội Cộng Đoàn Công Giáo Community of Sant’Egidio điều hành cơ sở, cho biết: “Điều quan trọng là toà nhà ở ngay trước Vatican, trong tầm nhìn của ĐTC. Người nghèo đã có một ngôi nhà ngay trước mắt ĐTC. Chúng tôi ở trong khuôn viên của Toà Thánh, chúng tôi thuộc về Toà Thánh, cộng đoàn Sant’Egidio rất hân hạnh được cộng tác với người đặc trách dịch vụ từ thiện của ĐTC”. 

Hồi tháng 11, ĐTC Phanxcô đã đến thăm và chúc lành cho cơ sở. Ngài gọi cơ sở là “một Dinh Thự cho người nghèo” trước Ngày World Day of the Poor vào ngày 17 tháng 11. Bà Mario Brezza, một người tá túc trong cơ sở, đã cho dịch vụ truyền thông NBC biết: “Tôi có cảm tưởng đây là nhà của tôi. Tôi có phòng ngủ và nhà tắm riêng. Thật là khác xa với những phòng ngủ chung mà tôi đã từng ở. Tại đó, tôi có cảm tưởng như một con thú trong chuồng đông đúc”.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô có những biện pháp cụ thể để giúp người nghèo và vô gia cư tại thành phố Vatican. Năm ngoái ĐHY Krajewski - theo lệnh của ĐTC - đã phá bỏ một hàng rào của cảnh sát, leo xuống một hố ga để nối lại điện cho những người vô gia cư đang sống tại một toà nhà bỏ hoang ở Rome. 

Năm 2015, ĐTC ra lệnh chôn cất một người không nhà được nhiều linh mục biết đến ngay trong một nghĩa trang bên trong Vatican thường chôn cất những vị chức sắc. Cũng theo lời yêu cầu của ĐTC, vào đầu năm đó, các vòi sen tắm rửa dành cho người vô gia cư được thiết lập tại những khu vực vệ sinh công cộng cách Công Trường Thánh Phêrô không xa. Tất cả những việc làm đó phù hợp với nguyện vọng của ĐTC ngay trong ngày đăng quang vào năm 2013 là “một Gíáo Hội nghèo cho người nghèo”. 

Nguồn abc.net.au
Vũ Nhuận chuyển ngữ