THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu của Vatican làm đặc sứ của ngài tại Medjugorje (Mễ Du)
ĐTC Phanxicô đã cho phép người Công giáo tổ chức các cuộc hành hương đến Medjugorje vào năm 2019, mặc dù Giáo hội vẫn chưa đưa ra phán quyết chung cuộc về tính xác thực của những lần hiện ra đó.
Hôm thứ bảy, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao lâu năm của Vatican làm đặc sứ của ngài tại Medjugorje, sau cái chết của Đức Tổng Giám mục Ba Lan Henryk Hoser vào tháng tám.
 
ĐTGM Hoser đã giám sát sinh hoạt mục vụ ở Medjugorje, địa điểm được cho là Đức Mẹ đã hiện ra ở Bosnia và Herzegovina, kể từ năm 2017. Ngài qua đời ở Warsaw ở tuổi 78 sau một thời gian dài bị bệnh.
 
ĐTC Phanxicô vào ngày 27 tháng 11 đã bổ nhiệm ĐTGM Aldo Cavalli, 75 tuổi, làm đặc sứ tại cộng đoàn giáo xứ Medjugorje trong một thời gian không xác định.
 
ĐTGM Cavalli là sứ thần Tòa thánh tại Hà Lan từ năm 2015. Ngài đến từ giáo phận Bergamo, miền bắc nước Ý và gia nhập ngành ngoại giao của Vatican từ năm 1996.
 
Chức vụ đầu tiên của ngài là đại diện tông tòa tại Angola, nơi sau đó ngài làm sứ thần tòa thánh. Ngài cũng là sứ thần Tòa thánh tại São Tomé và Príncipe, Chile, Colombia, Malta và Libya.
 
ĐTC Phanxicô lần đầu tiên bổ nhiệm một đặc sứ của ngài đến Medjugorje vào năm 2017, với chỉ thị giám sát các nhu cầu mục vụ tại địa điểm được cho là Đức Mẹ đã hiện ra.
 
Tại Hà Lan, ĐTGM Cavalli đã giúp giải quyết các vấn đề xung quanh một sự kiện được cho là Đức Mẹ hiện ra liên quan đến tước hiệu của Đức Mẹ là “Mẹ của Mọi Quốc gia”.
 
Sự kiện hiện ra này được cho là đã xảy ra 56 lần với Ida Peerdeman ở Amsterdam từ năm 1945 đến năm 1959. Năm 1956, giám mục địa phương đã ra phán quyết rằng không có bằng chứng xác nhận những lần hiện ra và có nguồn gốc siêu nhiên. Thánh Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican (CDF) đã xác nhận quan điểm này vào năm sau và vào các năm 1972 và 1974.
 
Năm 2002, ĐGM Jozef Marianus Punt đã huỷ bỏ quyết định của người tiền nhiệm và tuyên bố các cuộc hiện ra của Đức Mẹ có nguồn gốc siêu nhiên, làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu ngài có thẩm quyền lật ngược quyết định đã được Thánh Bộ CDF khẳng định hay không.
 
Theo ĐGM Johannes Hendriks vào năm 2020, Vatican tái khẳng định phán quyết năm 1974 của mình về tính xác thực của các lần hiện ra, và vào tháng 1, văn phòng giáo lý của Vatican kêu gọi người Công giáo không quảng bá “các cuộc hiện ra gắn với tước hiệu Đức Mẹ là “Mẹ của Mọi Dân tộc”.
 
Kể từ khởi đầu, các cuộc hiện ra của Đức Mẹ được cho là ở Medjugorje đã là nguồn gốc của cả tranh cãi và sự cải đạo, với nhiều người đổ xô đến thành phố để hành hương và cầu nguyện.
 
Một số người tuyên bố là đã nhận được các phép lạ tại địa điểm, trong khi nhiều người khác lại cho rằng các thị kiến không đáng tin cậy.
 
Những lần được coi là Đức Mẹ hiện ra đã bắt đầu vào ngày 24 tháng 6 năm 1981, khi sáu trẻ em ở Medjugorje, một thị trấn thuộc Bosnia và Herzegovina ngày nay, bắt đầu trải nghiệm những thị kiến mà họ cho là Đức Mẹ đã hiện ra.
 
Theo những người tự nhận là có tầm nhìn xa, đã coi những lần hiện ra này có mục dích truyền tải thông điệp hòa bình cho thế giới, kêu gọi trở lại, cầu nguyện và ăn chay, cũng như một số bí mật xung quanh các sự kiện sẽ được ứng nghiệm trong tương lai.
 
Những lần hiện ra này được cho là đã tiếp tục diễn ra gần như hàng ngày kể từ lần đầu tiên, với ba trong số sáu đứa trẻ ban đầu - nay là những người trẻ tuổi - tiếp tục thị kiến vào mỗi buổi chiều vì tất cả “bí mật” dành cho chúng chưa được tiết lộ hết.
 
Vào tháng 1 năm 2014, một ủy ban của Vatican đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm về các khía cạnh giáo lý và kỷ luật của các lần hiện ra ở Mễ Du và đệ trình kết quả lên Thánh Bộ Giáo lý Đức tin.
 
ĐTC Phanxicô đã cho phép người Công giáo tổ chức các cuộc hành hương đến Medjugorje vào năm 2019, mặc dù Giáo hội vẫn chưa đưa ra phán quyết chung cuộc về tính xác thực của những lần hiện ra đó.
 
Nguồn NCA
Vũ Nhuận chuyển ngữ