THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân giám quản tổng giáo phận Manila.
Năm 2018, ĐGM Pabillo coi ông Duterte là “phạm thượng” khi gọi Chúa là “ngu đần” và tố cáo ông là đã có những lời phát biểu “thiếu trách nhiệm” khi tuyên bố là “ước gì các giám mục nào gọi ông là “vô tích sự” thì nên chết cho rồi”.

ĐGM Broderick Pabillo đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm tân giám quản TGP Manila thay thế ĐHY Tagle gánh nhận vai trò mới tại Giáo Triều La Mã. Ngày 9 tháng 2, ĐHY Luis Antonio Tagle đã lên đường nhận sứ vụ mới tại Vatican trong vai trò bộ trưởng Thánh Bộ Rao Giảng Tin Mừng cho Muôn Dân.

Đức Cha Broderick Pabillo, hiện là giám mục phụ tá TGP Manila, từng là tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích chính sách của chính phủ nhằm mở một cuộc chiến chống lại “Nạn Ma Tuý” ở trong nước. Toà Thánh Vatican có thói quen bổ nhiệm một giám quản tạm thời khi giáo phận để trống ngôi lãnh đạo. Đức Cha Pabillo 64 tuổi, từng là giám mục phụ tá TGP Manila từ tháng 5 năm 2006. Ngài là một tu sĩ Dòng Don Bosco và được ĐHY Jaime Sin truyền chức linh mục ngày 8 tháng 12 năm 1982. 

ĐGM Pabillo nhiều lần chỉ trích tổng thống Rodrigo Duterte. Năm 2018, ngài coi ông Duterte là “phạm thượng” khi gọi Chúa là “ngu đần”. Ngài cũng tố cáo ông Duterte là đã có những lời phát biểu “thiếu trách nhiệm” khi ông tuyên bố là “ước gì các giám mục nào gọi ông là “vô tích sự” thì nên chết cho rồi”. Năm 2017, Đức Cha Pabillo cũng từ chối một đề nghị của cảnh sát nhằm mời các linh mục đi theo họ chứng kiến các “chiến dịch bài trừ ma tuý” của họ với lý do coi đó chỉ là “trò tuyền truyền”. 

Trong khi đó, ĐHY Tagle - trong bài diễn văn từ giã - đã kêu gọi các giáo dân tại tổng giáo phận Manila cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh ban ơn “biết ngoan ngoãn vâng lời Ngài để tiếp tục cuộc sống đoàn kết như một tổng giáo phận để chờ đợi một tổng giám mục mới”. ĐHY Tagle hứa sẽ nhớ đến mọi người dân Phi trong lời nguyện và cũng xin họ tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới. ĐHY Tagle cũng cho biết ngay khi đến Vatican ngài sẽ bắt tay vào việc liền. 

Nguồn ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ