THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô cấm bán thuốc lá trong thành phố Vatican vì lý do sức khoẻ.

Vatican (CAN/EWTN 9.11.17). ĐTC Phanxicô vừa mới đưa ra quyết định cấm bán thuốc lá trong khuôn viên toà thánh Vatican vì toà thánh không thể kiếm lợi nhuận trong khi đó là một việc gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Trong thông báo ngày 9.11 vừa qua, phát ngôn viên toà thánh, Greg Burke cho biết lý do “đơn giản vì Toà thánh không thể góp phần vào hoạt động rõ ràng gây nguy hại sức khoẻ con người.”

Thuốc lá được bán độc quyền tại toà nhà "Palazzo della Stazione" nằm ngay trước trạm xe lửa nhỏ của Vatican, cho đến nay,tại đây thuốc lá được bán với giá thấp hơn so với những nơi khác ở Rôma vì thế khiến cho nơi này thành nơi lý tưởng cho các nhân viên toà thánh mua thuốc lá.

Ông Burke đưa ra nhiều dữ liệu từ tổ chức sức khoẻ thế giới, ghi nhận mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết vì các nguyên nhân liên hệ đến thuốc lá. Mặc cho việc bán thuốc lá là nguồn lợi tức cho toà thánh nhưng ông Burke nói, “không có lợi tức nào có thể hợp pháp hoá nếu nó đặt mạng sống con người vào nguy hiểm.”

Việc cấm bán thuốc lá tại Vatican sẽ hiệu lực vào năm 2018. Quyết định này của ĐTC sẽ làm cho Vatican gần hơn với các quốc gia khác tại Âu châu đang đẩy mạnh những bộ luật cấm hút thuốc tại những nơi công cộng.

Tuyết Nguyễn Chuyển dịch