THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô chủ tọa một nghi thức hòa giải cảm động tai thị trấn Villavicencio, Colombia.
ĐTC nhấn mạnh chỉ qua sự thật, qua sự tha thứ và hòa giải mới có thể phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của bạo hành vốn gây ra biết bao đau khổ. Ngài nói: “Không nên sợ hãi Sự Thật và Công Lý”.

Trong một nghi thức cầu nguyện chân thành, dưới chân một cây Thập Tự bị đạn bom tác hại, tại công viên Las Malocas Park ở thị trấn Villavicencio ngày 8 tháng chín, ĐTC Phanxicô đã khuyến khích đôi bên cả nạn nhân lẫn những người gây ra đổ máu tại Colombia nên can đảm làm hòa với nhau.

Đó là cây Thánh Giá tại nhà thờ ở Bojaya mà vào năm 2002, một trái bích kích pháo của du kích quân đã làm gãy tay chân Chúa. Năm 2016, Đạo Quân Cách Mạng gọi tắt là FARC đã chính thức xin lỗi về vụ thảm sát tại nhà thờ mà đa số nạn nhân là trẻ con.

Trong buổi cầu nguyện dưới quyền chủ tọa của ĐTC Phanxicô, 4 nhân chứng đã chia sẻ tâm tình. Chị Deisy Sanchez Rey từng chiến đấu trong lực lượng dân quân 3 năm trước khi bị bắt và cầm tù 2 năm, anh Juan Carlos Murcia Perdomo, từng chiến đấu với FARC trong 12 năm, chị Pastora Mira Garcia có hai đứa con bị dân quân bán quân sự giết còn anh Luz Dary Landazury trở thành phế nhân vì bom đạn năm 2012.

ĐTC đã trực tiếp trả lời các vấn nạn của từng trường hợp. Ngài ca ngợi sự chân thành và ghi nhận những hy sinh, những nỗ lực của họ để khởi sự một cuộc sống mới qua việc tha thứ và xin được tha thứ. ĐTC nhấn mạnh chỉ qua sự thật, qua sự tha thứ và hòa giải mới có thể phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của bạo hành vốn gây ra biết bao đau khổ.

Ngài nói: “Không nên sợ hãi Sự Thật và Công Lý”.

Trên đường trở lại phi trường, ĐTC đã dừng chân tại Thập Tự Hòa Giải tại công viên Los Fundadores Park. Tại đó có một tấm bia ghi danh sách của những người địa phương bị bắt cóc, bị sát hại hay thiệt mạng vì những vết thương do mìn bẫy gây ra từ năm 1964 đến 2016.

Nguồn catholicherald

Vũ Nhuận chuyển ngữ