THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô dâng Nước Trung Hoa cho Đức Mẹ.
ĐTC nói tiếp: “Ta phú dâng các mục tử và giáo dân của Giáo Hội Công Giáo tại đất nước vĩ đại này cho sự dẫn dắt và bảo vệ của Đức Mẹ để họ có thể mạnh mẽ trong đức tin và can trường trong sự đoàn kết huynh đệ ..."

ĐTC Phanxicô đã phú dâng Nước Trung Hoa cho Đức Trinh Nữ Maria và mời gọi mọi người cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần đổ ơn xuống cho quốc gia có đông dân nhất trên thế giới. Ngày 24 tháng 5, sau khi đọc kinh Nữ Vương Thiên Đàng, ĐTC phát biểu: “Anh chị em em Công Giáo ở Hoa Lục thân mến, ta muốn bảo đảm với các anh chị em rằng Giáo Hội Hoàn Vũ - mà anh chị em là một thành phần toàn vẹn - chia sẻ sự hy vọng và ủng hộ anh chị em qua cơn thử thách".

“Giáo Hội cùng đồng hành với anh chị em qua lời kinh nguyện xin Chúa Thánh Thân đổ muôn ơn để ánh sáng và vẻ đẹp của Tin Mừng - sức mạnh của Thiên Chúa cứu độ tất cả những ai tin - có thể rạng sáng trong anh chị em”. 

Nhân lễ Đức Bà Phù Hộ các giáo Hữu, ĐTC gửi Chúc Lành Toà Thánh đặc biệt cho nước Trung Hoa. Đền Đức Mẹ ở Shesshan, Thượng Hải, từng được hiến dâng cho Đức Bà Phù Hộ các Giáo Hữu, hôm chủ nhật vẫn còn đóng cửa sau khi Giáo Phận Thượng Hải quyết định đình chỉ mọi cuộc hành hương trong tháng 5 vì đại dịch Coronavirus. 

ĐTC nói tiếp: “Ta phú dâng các mục tử và giáo dân của Giáo Hội Công Giáo tại đất nước vĩ đại này cho sự dẫn dắt và bảo vệ của Đức Mẹ để họ có thể mạnh mẽ trong đức tin và can trường trong sự đoàn kết huynh đệ, là những chứng nhân hân hoan và cổ xúy cho bác ái và hy vọng, và là những công dân tốt. Xin Đức Mẹ luôn luôn gìn giữ các con”. 

Theo số liệu thống kê chính thức tại Trung Hoa có trên 10 triệu người Công Giáo với 6 triệu người gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước. Toà Thánh và chính quyền hồi năm 2018, ký kết một thoả thuận tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục cho Giáo Hội quốc doanh - một từ không được xử dụng chính thức. Sau khi ký kết, các giám mục thuộc Giáo Hội Quốc Doanh từng bị tuyệt thông, đã được hiệp thông toàn diện với Toà Thánh Vatican. 

Một phúc trình của Uỷ ban U.S. China Commission phổ biến năm 2020, cho thấy người Công Giáo tại Hoa Lục đã bị chính quyền gia tăng đàn áp. Chính quyền triệt phá nhà thờ, huỷ bỏ ảnh tượng và tiếp tục giam cầm các giáo sĩ thuộc Giáo Hội hầm trú. 

Thế nhưng, hồi đầu tuần Toà Thánh cho biết người Công Giáo ở Hoa Lục có thể xử dụng mạng xã hội phổ biến nhất ở trong nước là WeChat để theo dõi các thánh lễ trực tuyến hàng ngày của ĐTC trong thời gian đại dịch Covid19. Không rõ là họ có được theo dõi buổi lễ cầu nguyện cho quê hương của họ nhân dịp Lễ Đức Bà Phù Hộ các Giáo Hữu hay không vì chính quyền kiểm tra rất gắt gao mọi mạng xã hội ở trong nước. 

Tin vaticannews 
Vũ Nhuận chuyển ngữ