THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô đau lòng trước thảm cảnh hàng trăm giáo dân thiệt mạng vì khủng bố tại Sri Lanka.
Khi ban phép lành “Urbi et Orbi” cho thế giới và cho thành phố Roma theo truyền thống nhân dịp lễ Phục Sinh, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm cảnh có hàng trăm giáo dân thiệt mang khi đến tham dự đại lễ Phục Sinh tại 3 nhà thờ ở Sri Lanka.

Khi ban phép lành “Urbi et Orbi” cho thế giới và cho thành phố Roma theo truyền thống nhân dịp lễ Phục Sinh, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm cảnh có hàng trăm giáo dân thiệt mang khi đến tham dự đại lễ Phục Sinh tại 3 nhà thờ ở Sri Lanka vào sáng chủ nhật 21 tháng 4 năm 2019. Sri Lanka là một đảo quốc nhỏ ở phía đông Ấn Độ với dân số 22 triệu. 70% theo đạo Phật, 6% theo Công giáo. 

Đức Giáo hoàng Phanxicô coi đây là hành vi "bạo lực tàn khốc", đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. 6 vụ nổ xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn hạng sang chủ yếu ở thủ đô Colombo và vùng lân cận trong ngày lễ Phục sinh khiến trên 207 người thiệt mạng và khoảng 450 người bị thương. 

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại nhà thờ Thánh Antôn (St. Anthony’s Shrine) ở thủ đô Colombo. Vụ nổ thứ hai xảy ra tại nhà thờ Thánh Sebastian (St. Sebastian) ở Negombo, thành phố có đông tín đồ Công giáo. Riêng ở nơi này đã có ít nhất 50 người thiệt mạng. Mái nhà thờ hư hại nặng, máu vương vãi trên nền nhà. Và nhà thờ thứ ba Zion Church ở Batticaolo của Tin Lành Evangelical. 

Trong bài phát biểu ĐTC cũng nhắc đến những nơi đang có xung đột như Syria, Yemen, Libya, Burkina Faso, Mali, Niger, Nigeria, Cameroon, Sudan và South Sudan, là những nơi đang cần lời cầu nguyện. Ngài cũng không quên tình hình đang căng thẳng tại Venezuela và Nicaragua.

Cuối cùng ngài chúc tất cả những ai có mặt tại công trường Thánh Phêrô và những ai đang theo dõi qua phát thanh hay truyền hình một Ngày Lễ Phục Sinh Happy Easter. Ngài cũng nhắc đây là dịp kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên một Đức Giáo Hoàng nói chuyện trên truyền hình. Đó là ĐGH Piô XII trên đài truyền hình Pháp. ĐTC Phanxicô nói: “Cơ hội này là dịp tốt để ta khuyến khích các cộng đoàn Kitô Giáo biết xử dụng mọi phương tiện kỹ thuật để rao giảng Tin Mừng Chúa Sống Lại”. 

Được biết Ơn Toàn Xá được ban cho tất cả những ai tham dự nghi thức ban phép lành Urbi et Orbi tại chỗ hay qua phát thanh, truyền hình và internet. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng những điều kiện thường lệ như phải xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý chỉ của ĐTC. 

Tin Tổng Hợp
Vũ Nhuận chuyển ngữ