THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô được xức tro tại thánh đường St Sabina.
“Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt”. (Ezek 36: 26)

Trong khi ca đoàn cất lên các bài thánh ca và các hồng y tại Giáo Triều Roma đọc kinh cầu các thánh, cuộc rước kiệu bắt đầu di chuyển qua thánh đường St Sabina - cách đó không xa. ĐTC hoàn tất cuộc rước kiệu trong thinh lặng trong tinh thần ăn năn đền tội tưởng nhớ sự kiện Chúa Giêsu vác thập giá lên đồi Calvariô. Khi đến nhà thờ St Sabina, ĐTC xông hương bàn thờ và khởi sự thánh lễ.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, ĐTC làm phép tro trước khi là người đầu tiên được ĐHY Joseph Tomko xức tro. Sau đó ĐTC xức tro cho các hồng y và giám mục trước khi qua phần phụng vụ Thánh Thể. 

Trong bài giảng, ĐTC nhắc nhở Mùa Chay là cơ hội để làm hoà với Thiên Chúa và đón nhận Tin Mừng Chúa Sống Lại. Giáo Hội với sự khôn ngoan của một bà mẹ kêu mời mọi người chú tâm đặc biệt đến tất cả những gì có thể bào mòn lòng tin của chúng ta.

Ngài nói: “Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều cám dỗ. Thế nhưng khi gặp những nghịch cảnh, chúng ta thường dễ mất niềm tin. Nếu hoa quả của niềm tin là bác ái - như Mẹ Têrêxa từng nói - thì hoa quả của hồ nghi là dửng dưng, vô cảm. Chính sự hồ nghi, dửng dưng và vô cảm là những con yêu quái làm tê liệt tâm hồn của những kẻ tin”. 

Mùa Chay là cơ hội để lột mặt nạ nhưng con yêu tinh đó để con tim của chúng ta có thể đập cùng một nhịp tim với Chúa Giêsu. Sự xác tín trong Mùa Chay có thể đúc kết trong 3 từ: Đó là Dừng Chân, Nhìn Xem và Trở Về.

Dừng Chân để bỏ lại đằng sau những bất ổn, những hỗn loạn. Dừng Chân để giảm bớt nhu cầu chiếm đoạt.

Dừng Chân để có thể nhìn và chiêm ngắm những hành động cháy sáng niềm tin và hy vọng. Để nhìn những gia đình đang phải tranh đấu để đi lên. Để nhìn những khuôn mặt sinh động của trẻ em và giới trẻ, tương lai và hy vọng của ngày mai. 

Dừng Chân để Nhìn Ngắm khuôn mặt của chúa Kitô bị đóng đinh trên thập giá vì tội lỗi của nhân loại.

Dừng Chân, Nhìn Ngắm và cuối cùng Trở Về Nhà Cha. Trở Về không sợ hãi trong vòng tay yêu thương mở rộng của Người Cha giầu lòng thương xót đang chờ chúng ta.   

“Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt”. (Ezek 36: 26) 

DỪNG CHÂN - NHÌN NGẮM và TRỞ VỀ

Nguồn vaticannews

Vũ Nhuận chuyển ngữ