THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô gặp ngoại giao đoàn tại Rome.
Trong bài diễn văn, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh đến nhu cầu “tự do tín ngưỡng”, kể cả việc thay đổi tín ngưỡng. Ngài muốn nói đến những luật lệ cấm “cải đạo” tại một số quốc gia.

Trước sự hiện diện của đại sứ 185 quốc gia mà Toà Thánh Vatican có bang giao với 89 nước có đặt đại sứ quán và còn lại là các đại sứ không thường trú. Trong bài phát biểu 5.000 chữ, ĐTC đã đề cập đến nhiều vấn đề và được coi là bài diễn văn về chính sách đối ngoại quan trọng nhất của ngài trong năm.

Cộng đồng thế giới đã quen thuộc với những quan điểm là lập trường cấp tiến của ngài trong một số vấn đề như bảo vệ môi trường sinh thái, vấn đề di trú. Ngài chống lại việc phổ biến vũ khí và ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực giải trừ vũ khí hạch tâm. Ngài công khai tuyên bố không đồng ý với việc Hoa Kỳ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. 

Những quan điểm đó được ngài lồng trong khuôn khổ của Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn ngay khi vừa thành lập vào năm 1948. Thế nhưng ngài nhấn mạnh ý niệm Nhân Quyền trong văn kiện này có thể trở thành một hình thức “thuộc địa về mặt ý thức hệ”, có thể đi ngược lại với văn hoá của một số quốc gia. 

Ngài nhắc lại trường hợp một số quốc gia Tây Phương chỉ đồng ý viện trợ với điều kiện quốc gia đó phải áp dụng chương trình giáo dục sinh lý hoặc phải phổ biến việc đeo “bao cao su” để chống sự lan tràn dịch bệnh HIV/AIDS. Ngoài ra ngài cũng khẳng định lập trường phò sự sống và mạnh mẽ bênh vực truyền thống gia đình, coi đó như một “sự thông hiệp tình yêu nối kết giữa một người nam và một người nữ”. 

Trong bài diễn văn, ĐTC cũng nhấn mạnh đến nhu cầu “tự do tín ngưỡng”, kể cả việc thay đổi tín ngưỡng. Ngài muốn nói đến những luật lệ cấm “cải đạo” tại một số quốc gia. 

Trong số những điểm nóng trên thế giới, ĐTC nhắc đến tình hình căng thẳng tại Bán Đảo Triều Tiên, ngài ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực đàm phán. Còn tại Syria ngài muốn bảo đảm tương lai của những tín đồ Kitô Giáo. Đối với các nước Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, ngài nhắc đến gánh nặng người tỵ nạn trên vai của họ. Đặc biệt tại Lebanon có đến 60% dân số là người tỵ nạn. Về cuộc xung đột giữa Do Thái và Palestine, ĐTC đề nghị mọi sáng kiến cần phải được cân nhắc để tránh gây thêm thù hận. 

Ngoài ra ngài cũng đề cập đến tình hình tại Venezuela, Ukraine, South Sudan, Democratic Republic of Congo, Somalia, Nigeria và Central African Republic. Tại các quốc gia này, ngài nhấn mạnh “Quyền Sống” đang bị đe doạ vì việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, vì khủng bố, vì việc làn tràn các nhóm vũ trang và vì các cuộc xung đột kéo dài. 

Đặc biệt trong vấn đề di dân, ngài nhắc đến chuyến tông du tại Miến Điện và Bangladesh. Ngài nói : “Ta trân trọng ký ức sống động trong cuộc gặp gỡ với một số người Rohingya tại Dhaka. Ta muốn nhắc lại lời biết ơn với chính phủ Bangladesh đã mở rộng vòng tay đón nhận họ trên đất nước của mình”. Tại Miến Điện, ĐTC đã thận trọng không xử dụng từ Rohingya - theo lời cố vấn của hồng y Bo - để tránh làm cho hình hình thêm tồi tệ hơn. 

Trong bài diễn văn ĐTC cũng không quên đề cập đến quyền có công ăn việc làm bao gồm việc bảo vệ công nhân tránh nguy cơ bị bóc lột sức lao động. Còn trong vấn đề môi sinh ĐTC tái khẳng định lập trường mạnh mẽ ủng hộ Hiệp Ước Paris và nhấn mạnh nhu cầu cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để giới hạn tình trạng khí hậu biến đổi, tất cả vì tương lai của các thế hệ đi sau. 

Nguồn tổng hợp
Vũ Nhuận chuyển ngữ