THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô gửi thông điệp video ca ngợi tinh thần yêu chuộng hoà bình của Thái Lan
Kể từ khi đăng quang giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã thực hiện 3 chuyến đi tại Á Châu bao gồm Nam Hàn, năm 2014, Phi Luật Tân và Sri Lanka năm 2015, Miến Điện và Bangladesh năm 2017.

Trước khi lên đường đến Xứ Thái vào ngày 20 tháng 11, ĐTC đã gửi thông điệp video với nội dụng “Trong môt thế giới thường xuyên bất hoà, chia rẽ và loại trừ, Thái Lan đã chứng tỏ nỗ lực cổ xuý cho hài hoà và chung sống hoà bình”. Ngài nói: "Sự quyết tâm đó là nguồn cảm hứng cho mọi dân nước trên thế giới đang cổ xuý cho việc phát triển gia đình nhân loại một cách đích thật trong tình đoàn kết, trong công lý và sống trong hoà bình”. 

ĐTC Phanxicô sẽ đến Thái Lan từ ngày 20 đến 23 tháng 11 trong cuộc tông du lần thứ 32 của ngài. Trong thông điệp, ngài tỏ ý hy vọng “sẽ xiết chặt mối dây tình bằng hữu được chia sẻ với nhiều anh chị em Phật Giáo”. Ngài nói: "Ta tin tưởng rằng cuộc thăm viếng của ta sẽ giúp đề cao sự quan trọng trong cuộc đối thoại liên tôn, trong sự hiểu biết lẫn nhau và trong sự hợp tác anh em”. 

Đây là cuộc viếng thăm lần đầu tiên của một vị giáo hoàng kể từ gần 40 năm tiếp theo sau chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị vào năm 1984. Lần này, cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô trùng hợp với dịp kỷ niệm 350 năm ngày Giáo Hội Công Giáo Siam được thành lập vào năm 1669. Trong cuộc viếng thăm, ĐTC Phanxicô sẽ hội kiến với Quốc Vương Maha Vajiralongkorn và Đức Tăng Thống lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Thái. Ngài sẽ cử hành 2 Thánh Lễ Đại Trào và “đoàn tụ gia đình” với một người em họ là nữ tu Ana Rosa Sivori, 77 tuổi hiện đang là phó hiệu trưởng một trường nữ ở tỉnh Udon Thani miền đông bắc. 

Đạo Phật chiếm khoảng 93% dân số trong khi cộng đoàn Công Giáo chỉ có 388.000 giáo dân, chiếm không đầy 1% dân số mà đa số sống ở miền bắc. Kể từ khi đăng quang giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã thực hiện 3 chuyến đi tại Á Châu bao gồm Nam Hàn, năm 2014, Phi Luật Tân và Sri Lanka năm 2015, Miến Điện và Bangladesh năm 2017. 

Nguồn ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ