THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến tông du năm ngày tại Colombia.
Tương tự như thánh Claver, ĐTC Phanxicô đã lưu tâm đặc biệt đến những thành phần bị đặt ra bên lề xã hội và coi họ là đối tượng cần phải được giáo hội công giáo ưu tiên phục vụ.

Ngày cuối trong chuyến tông du tại Colombia đã được ĐTC Phanxicô dành cho việc tôn vinh Thánh Peter Claver, một linh mục Dòng Tên như Ngài, suốt đời chăm sóc cho những người nô lệ đến từ Phi Châu đặt chân đến cảng Cartagena thời thuộc địa Tây Ban Nha.

Thế nhưng trong chuyến thăm thị trấn Cartagena, một tai nạn nhỏ đã xảy ra khi ĐTC va đầu vào chiếc xe Popemobile làm chân mày phía trái của Ngài bị trầy và xưng mắt. Tuy nhiên sau đó chiếc xe Popemobile vẫn tiếp tục cuộc hành trình.

Tại đây Ngài đã đến thăm khu lao động nghèo khổ San Francisco và khánh thành những chỗ ở mới cho người vô gia cư trước khi đến nhà thờ mang tên Thánh Peter Claver tại trung tâm lịch sử của thành phố. Thánh Claver tự mô tả là “nô lệ của những người nô lệ” được Dòng Tên, các ĐGH và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ca ngợi từ nhiều thế kỷ qua khi đề cao nhân phẩm của người nô lệ trong khi bị những người khác coi chỉ là món hàng đổi chác.

Vị Giáo Hoàng đầu tiên đến từ Châu Mỹ LaTinh cũng có hành vi tương tự khi lưu tâm đặc biệt đến những thành phần bị đặt ra bên lề xã hội và coi họ là đối tượng cần phải được giáo hội công giáo ưu tiên phục vụ.

Tại Cartagena, ĐTC đã đến cầu nguyện trên mộ của thánh Peter Claver và sau đó từ Cartagena Ngài đã bay thẳng về Rome chấm dứt chuyến tông du năm ngày tại Colombia với buổi cầu nguyện hòa giải thật cảm động nối kết các nạn nhân trong cuộc xung đột kéo dài cũng như các thành phần du kích và lực lượng dân quân bán quân sự.

Nguồn sydney morning herald

Vũ Nhuận chuyển ngữ