THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô khen ngợi 7 giáo dân xuất sắc tại Sydney.
ĐTGM Anthony Fisher cho rằng đối với ngài quả là điều hãnh diện khi tổng giáo phận có những tín hữu xuất sắc như vậy, và ngài tin chắc là còn nhiều người khác cũng đang âm thầm phục vụ giáo hội qua những việc làm lớn nhỏ để xây dựng cộng đoàn Dân Chúa.

Một phụ nữ từng bị giam cầm suốt 20 năm chỉ vì là người công giáo và một người đàn ông đã bỏ ra nhiều năm trời để giúp đỡ những tín đồ Thiên Chúa Giáo bị bách hại trên khắp thế giới. Đó là hai tấm gương tiêu biểu trong số 7 giáo dân tại TGP Sydney vừa được ĐTGM Anthony Fisher trao bằng khen của ĐTC Phanxicô. ĐTGM Fisher cho biết có 6 giáo dân nam nữ và một nữ tu đã được ĐTC khen ngợi qua nhiều cách thức khác nhau đã phục vụ giáo hội và thành phố Sydney nói chung. 

Thế nhưng ĐGM nhấn mạnh: “Qua việc khen ngợi này, trước tiên chúng ta cảm tạ Chúa vì hồng ân của Chúa được chiếu rạng nơi họ. Hôm nay trong khi chúng ta nghe những câu chuyện do chính họ kể lại thì đó cũng là lúc chúng ta thu thập những kinh nghiệm của cộng đoàn các thánh”. ĐTGM Fisher đã phát biểu như trên trong một buổi lễ được tổ chức tại Hội Trường St Mary’s Chapter Hall. 

Bà Liu, sau một thời gian dài bị biệt giam và lao động khổ sai tại Trung Quốc là quê hương của mình, cuối cùng đã tìm thấy tự do tại Úc và nay đang định cư tại Sydney. Thành viên năng động của giáo xứ St Michael ở Hurstville đã được phong tước Mệnh Phụ Dame of the Order of St Gregory the Great trong khi ông Philip Collignon - giám đốc toàn quốc lâu năm của tổ chức Aid to the Church in Need - được phong tước Hiệp Sĩ Knight of the Order of St Sylvester. 

Bên cạnh đó, ông William (Bill) d’Apice - chủ tịch Hội Makinson d’Apice Lawyers - được thăng cấp Hiệp Sĩ từ Papal Knighthood lên Knight Commander Con Placca of the Order of St Gregory. Trong khi đó, ông Robert Cusack - cựu CEO bệnh viện St Vincent’s Private Hospital - được phong tước Hiệp Sĩ 
Knight of the Order of St Sylvester. Còn bà Kathleen Campbell - giám đốc dịch vụ của cơ quan Sydney Catholic School - được phong tước Mệnh Phụ Dame of the Order of St Sylvester trong khi đó Nữ Tu Giovanni Farquer RSJ - Giám Đốc Uỷ Ban Commission for Ecumenism and Interreligious Dialogue của TGP và ông Kay Hooper - sáng lập Hội Christian Life Community in Australia - được ban tặng Thập Tự Croce Pro Ecclesia et Pontifice.

Trong bài phát biểu, bà Lui cho biết còn có một người anh từng bị tra tấn dã man và chết trong ngục tù cộng sản Trung Quốc. Bà xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho những người công giáo kể cả các linh mục đang bị bách hại tại Hoa Lục. Bà nói: “Tôi tạ ơn Chúa đã cho tôi có mặt tại đây, tôi đã 86 tuổi, tôi không nghĩ tôi có thể sống đến ngày hôm nay”. 

Trong khi đó ĐTGM Fisher cho rằng đối với ngài quả là điều hãnh diện khi tổng giáo phận có những tín hữu xuất sắc như vậy, và ngài tin chắc là còn nhiều người khác cũng đang âm thầm phục vụ giáo hội qua những việc làm lớn nhỏ để xây dựng cộng đoàn Dân Chúa.

Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ