THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô lên án tệ nạn “ngồi lê đôi mách”
Trong buổi cầu nguyện hôm 6.9, ĐTC Phanxicô một lần nữa lên án tình trạng ngồi lê đôi mách, nói xấu người khác mà theo ngài là còn tệ hại hơn cả đại dịch Covid19, vì nó tìm cách gây phân hoá trong Giáo Hội.
Trong buổi cầu nguyện hôm 6.9, ĐTC Phanxicô một lần nữa lên án tình trạng ngồi lê đôi mách, nói xấu người khác mà theo ngài là còn tệ hại hơn cả đại dịch Covid19, vì nó tìm cách gây phân hoá trong Giáo Hội.
 
Ngài nói: “Please brothers and sisters, let’s try to not gossip, gossip is a plague worse than COVID. Worse. Let’s make a big effort: No gossiping!”
 
Lời kêu gọi của ngài được đưa ra trong khi giải thích một đoạn phúc âm về sự cần thiết sửa dạy người khác nơi chốn riêng tư khi họ làm điều gì sai trái. Giáo Hội Công Giáo có truyền thống sửa sai lỗi lầm trong tình huynh đệ giữa hàng linh mục và giám mục mà không đưa nội vụ ra chốn công khai.
 
Tưởng cũng cần nhắc lại vào năm 2018, ĐTC Phanxicô cũng đưa ra một lời mời gọi tương tự trong buổi tiếp kiến ngày 13-12-2018 dành cho ban lãnh đạo và các nhân viên đài truyền hình Tele Pace, một đài tư nhân Công Giáo ở Ý, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập. Đài chủ trương không nhận quảng cáo nhưng sống và hoạt động nhờ sự đóng góp tự nguyện của khán thính giả.
 
Trong bài huấn dụ, sau khi ca ngợi chủ trương và hoạt động của Tele Pace, ĐTC khích lệ đài tiếp tục là một ”ăng ten linh đạo”, giáo dục người trẻ qua Tin Mừng, và thông tin qua hình thức kể chuyện mà không rơi vào tật ”ngồi lê đôi mách”.
 
ĐTC nói: “Truyền thông không phải chỉ là thông truyền tin tức, nhưng còn là một sự sẵn sàng, làm cho nhau được thêm phong phú, có tương quan tốt đẹp. Rất tiếc là có một hình thức truyền thông rất phổ biến, chẳng liên hệ gì đến sự quan tâm tới người khác và sự cảm thông với nhau, đó là tật "ngồi lê đôi mách”. Đó là một tật xấu tấn công và vây bủa cộng đoàn nhân loại, gieo rắc tị hiềm, ghen tương và ham hố quyền hành. Thậm chí người ta có thể giết người bằng thứ võ khí này, bằng cách tạo nên lề thói ngồi lê đôi mách, để nó lan rộng, trở thành sự dối trá và vu khống”.
 
ĐTC nhấn mạnh: “Vì thế, điều quan trọng là truyền thông với tinh thần trách nhiệm, nghĩ đến bao nhiêu sự ác người ta có thể gây ra bằng miệng lưỡi của mình, nói hành nói tỏi người khác, mách lẻo. Bởi đó tôi mời gọi anh chị em hãy cổ võ một hoạt động truyền thông hòa bình, giữa con người với nhau, như một công tác phục vụ mọi người, nhất là phục vụ những người không có tiếng nói. Hoạt động truyền thông dấn thân này đề ra những giải pháp khác tránh các tranh biện và những lăng mạ bằng lời nói” (Trích Sứ điệp Ngày Truyền thông lần thứ 52, 24-1-2018)
 
Vũ Nhuận tổng hợp