THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô nhắc đến nước Úc trong buổi gặp gỡ ngoại giao đoàn tại Vatican.
ĐTC nói: Có một quốc gia đặc biệt mà ta chưa ghé thăm là Nước Úc mà trong vài tháng qua đang bị nạn cháy rừng tàn phá. Ta muốn bảo đảm với dân Úc và đặc biệt với các nạn nhân và tất cả những ai tại những vùng bị cháy rừng tàn phá về sự gần gũi và lời cầu nguyện của ta”.

Ngày 9 tháng 1 năm 2020, trong buổi tiếp kiến đại diện các quốc gia có bang giao với Toà Thánh, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng thế giới nên cổ xuý đối thoại, tự chế và giảm bớt tình trạng đối đầu. Trong bài diễn văn dài, ngài đã lược kê những thành quả trong năm 2019, những thách đố và ghi nhận những vấn đề nóng hổi hiện nay, như tình trạng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran.

Ngài cũng kêu gọi giúp đỡ nước Úc đối phó với nạn cháy rừng, kêu gọi bảo vệ môi trường sinh thái và hy vọng sẽ viếng thăm Nam Sudan trong năm nay. Sau khi nhắc lại những chuyến viếng thăm tại một số quốc gia trong năm qua, ngài nói: “có một quốc gia đặc biệt mà ta chưa ghé thăm là Nước Úc mà trong vài tháng qua đang bị nạn cháy rừng tàn phá, cũng như gây thiệt hại cho những khu vực ở vùng Đại Dương Châu. Ta muốn bảo đảm với người dân tại Úc và đặc biệt với các nạn nhân và tất cả những ai tại những vùng bị cháy rừng tàn phá về sự gần gũi và lời cầu nguyện của ta”. 

Trong bài diễn văn, tuy không nhắc đến Trung Quốc và Hong Kong, ĐTC đã mạnh mẽ kêu gọi cho Syria, Yemen và các quốc gia đang bị chiến tranh. Về đất nước Yemen, ngài nói: “đang trải qua một trong số những cuộc khủng hoảng nhân đạo tàn khốc nhất trong lịch sử cận đại trong lúc thế giới vẫn tỏ ra bàng quang” và Lybia “mà trong nhiều năm đã trải qua một tình trạng xung đột ngày càng nặng nề hơn với những nhóm khủng bố xâm nhập dẫn đến việc gia tăng bạo lực trong thời gian gần đây”. 

Trong bài diễn văn, ĐTC cũng nhắc đến tình trạng phụ nữ bị bạo hành và kêu gọi cộng đồng thế giới nên tích cực ngăn chận cũng như ngài từng nói trong bài diễn văn đầu năm nhân lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Bài diễn văn của ngài được kết thúc với phép lành và lời bảo đảm thế giới luôn luôn trong lời kinh nguyện của ngài. 

Nguồn zenit.org
Vũ Nhuận chuyển ngữ