THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm đảo quốc Malta vào cuối tháng 5.
Malta được nhắc đến trong Sách Tông Đồ Công Vụ như là nơi mà Thánh Phaolô bị đắm tàu khi trên đường đến Rome vào năm 60 sau Công Nguyên.

Chuyến tông du tại đảo quốc Malta được coi là chuyến đi ngoại quốc đầu tiên của ĐTC được Toà Thánh xác nhận trong năm nay. Cuộc đi kéo dài 1 ngày tại các đảo Malta và Gozo sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 5. Malta được nhắc đến trong Sách Tông Đồ Công Vụ như là nơi mà Thánh Phaolô bị đắm tàu khi trên đường đến Rome vào năm 60 sau Công Nguyên. Chủ đề của chuyến tông du lần này được rút ra từ Sách Tông Đồ Công Vụ chương 28: “Dân bản địa đã đối xử với chúng tôi cách nhân đạo hiếm thấy”. 

ĐTC Phanxicô đã ca ngợi lòng hiếu khách của người dân trên đảo Malta theo chuyện kể trong sách Tân Ước nhân một buổi triều yết công cộng khi ngài có dịp chia sẻ những suy nghĩ về Sách Tông Đồ Công Vụ hồi tháng trước. 

Trong bài chia sẻ vào ngày 23 tháng giêng, ĐTC nói: “Lòng hiếu khách tự phát và những cử chỉ ân cần phát xuất từ tình yêu của Thiên Chúa. Lòng hiếu khách của người dân trên đảo Malra đã được đền đáp qua những phép lạ chữa lành của Chúa làm qua thánh Phaolô. Nếu người dân Malta là đấu chỉ của sự quan phòng của Chúa dành cho các tông đồ, thì thánh Phaolô cũng là chứng nhân tình yêu của Chúa dành cho họ”. ĐTC cũng nối kết ý tưởng lòng hiếu khách của đạo Công Giáo với nhu cầu tiếp đón người di dân và tỵ nạn. 

Việc Toà Thánh công bố về chuyến tông du này trùng hợp với Lễ Thánh Phaolô đắm tầu là một ngày nghỉ lễ tại Malta. Theo tờ Times of Malta thì dân số tại đảo quốc là 493,559 người mà tín đồ công giáo chiếm 80%. Thế nhưng tại một đất nuốc có truyền thồng công giáo này, trong 2 thập niên qua đã ghi nhận một tỷ lệ đi lễ sút giảm đáng kể. 

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ