THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô sẽ gặp tổng thống Nga Putin vào đầu tháng 7.
Chương trình nghị sự giữa 2 nhân vật được giữ kín, thế nhưng tình hình tại Ukraine và Trung Đông, đặc biệt là Syria và Đất Thánh sẽ có trong chương trình thảo luận bởi vì đó là những quan tâm về mặt chính trị và tôn giáo cho cả hai phía. Tình hình tại Venezuela cũng có thể được đề cập đến.

Toà Thánh Vatican loan tin là tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ triều yết ĐTC Phanxicô lần thứ ba vào ngày 4 tháng 7. Lần đầu tiên ông Putin gặp ĐTC vào ngày 25 tháng 11 năm 2013 và lần thứ nhì vào ngày 10 tháng 6 năm 2015. Việc ông Putin đến gặp ĐTC lần thứ 3 là vì ông coi ĐTC Phanxicô là một nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên diễn đàn thế giới. 

Mặc dầu chương trình nghị sự giữa 2 nhân vật được giữ kín, thế nhưng tình hình tại Ukraine và Trung Đông, đặc biệt là Syria và Đất Thánh sẽ có trong chương trình thảo luận bởi vì đó là những quan tâm về mặt chính trị và tôn giáo cho cả hai phía. Tình hình tại Venezuela cũng có thể được đề cập đến. 

Trong khi đó 2 nhà lãnh đạo có một mối quan tâm đặc biệt đối với tình hình tại Ukraine. ĐTC Phanxicô đã mời vị tổng giám mục, thành viên trong hội đồng thường trực và các chức sắc trong Giáo Hội Công Giáo gốc Hy Lạp Ukraine đến Rome trong 2 ngày 5 và 6 tháng 7. ĐTC Phanxicô đã tỏ ra lo ngại cho cuộc xung đột tại Ukraine vốn kéo dài trong suốt 5 năm qua sau khi Nga và Ukraine không đạt đến một hoà ước vào tháng 2 năm 2015. Khoảng 13.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột mà có đến 1 phần 4 là thường dân kể từ khi bùng nổ cuộc giao tranh vào tháng 4 năm 2014. Vào đầu năm 2014, Nga đã ngang nhiên vi phạm công pháp công pháp quốc tế khi thôn tính Crimea. Toà thánh Vatican đã lên tiếng phản đối việc xâm chiếm này. 

ĐTC Phanxicô và tổng thống Putin cũng quan tâm đến tình trạng phân hoá trong giáo hội Chính Thống tại Ukraine. Ông Putin không đồng ý với Giáo Chủ Bartholomew khi ban quy chế tự lập cho Gíao Hội Chính Thống ở Ukraine cách đây 6 tháng. Trong khi đó ĐTC Phanxicô tỏ ra quan tâm trước tình hình phân hoá giữa Chính Thống Giáo và thế giới Thiên Chúa Giáo. Ngài đã khôn khéo không đứng về phe nào trong các cuộc đột chính trị và tôn giáo. Trái lại ngài khuyến khích và thúc đẩy đi đến việc ký kết những hoà ước và thúc đẩy các giáo hội công giáo tại Âu Châu nên viện trợ nhân đạo cho mọi nạn nhân thuộc cả hai phía. Từ lâu nay ông Putin vẫn mong muốn ĐTC đến thăm nước Nga, thế nhưng xem ra ông chưa thuyết phục được sự đồng tình của Thượng Hội Đồng Chính Thống Nga. 

Nguồn americamagazine
Vũ Nhuận chuyển ngữ