THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC Phanxicô tiếp TT Nga Vladimir Putin.
Thông báo của Toà Thánh ghi nhận là trong cuộc “đàm đạo thân mật, đôi bên đã bày tỏ sự hài lòng về sự tiến triển trong các mối liên lạc song phương và được đẩy mạnh qua việc ký kết văn kiện hợp tác giữa bệnh viện nhi “Bambino Gesù” ở Vatican và các bệnh viện nhi ở Liên Bang Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Vatican yết kiến ĐTC Phanxicô hôm thứ năm 4.7.2019. Ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời văn phòng báo chí của Toà Thánh đã tường trình sự kiện cho một số nhà báo và sau đó đã phổ biến một thông báo. 

Sau khi đàm đạo với ĐTC trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, tuy đến trễ buổi hẹn trên 50 phút, tổng thống Nga và ĐTC đã trao đổi quà kỷ niệm. Sau đó ông Putin đã gặp ngoại trưởng Toà Thánh ĐHY Pietro Parolin và bô trưởng Thánh Bộ Liên Lạc với các Quốc Gia, ĐTGM Paul Richard Gallagher. 

Thông báo của Toà Thánh ghi nhận là trong cuộc “đàm đạo thân mật, đôi bên đã bày tỏ sự hài lòng về sự tiến triển trong các mối liên lạc song phương và được đẩy mạnh qua việc ký kết văn kiện liên quan đến sự hợp tác giữa bệnh viện nhi đồng “Bambino Gesù” ở Vatican và các bệnh viện nhi ở Liên Bang Nga”.

Thông báo ghi nhận thêm là sau đó đôi bên đã trao đổi về những vấn nạn liên quan đến đời sống của Giáo Hội Công Giáo tại Nga. Ngoài ra đôi bên cũng đề cập đến vấn đề sinh thái và những vấn đề thời sự thế giới như Syria, Ukraine và Venezuela. Tuy nhiên đôi bên không thảo luận về khả năng một chuyến viếng thăm của ĐTC tại Nga. 

Đây là lần thứ 3 tổng thống Nga Vladimir Putin triều yết ĐTC Phanxicô sau hai cuộc viếng thăm vào ngày 25.11.2013 và 10.6.2015. Thực ra ông Putin đã đến Vatican 5 lần. Một lần vào ngày 5.6.2000 và một lần vào năm 2003, ông đã gặp Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị và năm 2007, ông đã gặp ĐTC Benedictô 16 và đã trò chuyện với ĐTC bằng tiếng Đức, đặc biệt về mối quan hệ giữa người Công Giáo và Chính Thống Giáo. Chính nhờ cuộc viếng thăm đó mà xem ra sự hiểu biết và thông cảm giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Giáo đã được tăng cường thêm. 

Vũ Nhuận tổng hợp