THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC bổ nhiệm ĐTGM Caccia làm tân quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại LHQ
Sứ vụ của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc có một tầm quan trọng đặc biệt trong sinh hoạt ngoại giao nhằm truyền đạt kinh nghiệm có từ nhiều thế kỷ cho cơ quan LHQ.

ĐTGM Gabriele Caccia cho biết cảm tưởng sau khi được bổ nhiệm vào ngày 16 tháng 11: “Tôi hy vọng sẽ chu toàn trách nhiệm mà ĐTC giao phó qua việc mang ánh sáng của Giáo Huấn Công Giáo đến trong các cuộc thảo luận của cộng đồng thế giới”. ĐTGM Gabriele Caccia sẽ thay thế ĐTGM Bernardito Auza tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc ở New York, nay được giao cho vai trò đại sứ Vatican tại Tây Ban Nha và vương quốc Andorra. 

ĐTGM Caccia đã có thời gian gần 30 năm phục vụ trong ngành ngoại giao của Toà Thánh qua vai trò khâm sứ tại Tanzania, Lebanon, Phi Luật Tân và trong Thánh Bộ Ngoại Giao tại Rome. Ngài tốt nghiệp Trường Ngoại Giao Toà Thánh, Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng Pontifical Ecclesiastical Academy tại Rome, là nơi ngài đạt học vị tiến sĩ Thần Học và tại Đại Học Pontifical Gregorian University với văn bằng cử nhân Giáo Luật.

ĐGH Benedict từng phong giám mục cho ngài năm 2009 và bổ nhiệm ngài làm khâm sứ Toà Thánh tại Lebanon. Khẩu hiệu giám mục của ngài là “Ta đã biết và đã tin vào lòng mến mà Thiên Chúa có đối với ta” (Thư 1 Gioan 4:16). ĐTGM Caccia sẽ chính thức nhận trách nhiệm quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước vào ngày 16 tháng giêng 2020. 

Ngài sẽ là quan sát viên thứ 7 của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc kể từ ngày Toà Thánh chính thức nhận vai trò này vào năm 1964. Sứ vụ của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc có một tầm quan trọng đặc biệt trong sinh hoạt ngoại giao nhằm truyền đạt kinh nghiệm ngoại giao có từ nhiều thế kỷ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc trong việc kiến tạo hoà bình, công lý và nhân quyền cho nhân loại. Năm tới 2020, Liên Hiệp Quốc sẽ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ