THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC bổ nhiệm các nhà báo Ý vào những vị trí then chốt trong guồng máy truyền thông Vatican.
ĐTC Phanxicô đã có những bổ nhiệm mới trong bộ truyền thông của Toà Thánh qua việc chỉ định ông Andrea Tornielli vào vai trò “giám đốc biên tập” và ông Andrea Monda vào vai trò tổng biên tập nhật báo L’Osservatore Romano.

ĐTC Phanxicô đã có những bổ nhiệm mới trong bộ truyền thông của Toà Thánh qua việc chỉ định ông Andrea Tornielli vào vai trò “giám đốc biên tập” và ông Andrea Monda vào vai trò tổng biên tập nhật báo L’Osservatore Romano.

Ông Tornielli là một ký giả được quý trọng tại Vatican, sinh tại một thị trấn gần Venice năm 1964, tốt nghiệp ngành lịch sử ngôn ngữ Hy Lạp. Ông từng cộng tác với tạp chí công giáo Ý là “30 Giorni” và sau đó với nhật báo Ý “Il Giornale” trước khi phụ trách trang Web “Vatican Insider” của nhật báo “La Stampa”. 

Trong vai trò “giám đốc biên tập”, ông Tornielli có trách nhiệm điều hợp mọi phương tiện truyền thông của Vatican trong lãnh vực biên tập, nghiên cứu phát triển các hình thức truyền thông mới, hội nhập phương tiện truyền thông cũ và thế giới kỹ thuật số. Ông là người đầu tiên nắm trò vai trò này kể từ khi được thành lập vào năm 2016. 

Trong khi đó, ông Monda sinh tại Rome năm 1966, có văn bằng cử nhân luật và nghiên cứu tôn giáo. Ông từng làm việc cho văn phòng thuế vụ của thành phố và kể từ năm 2000, dạy môn tôn giáo tại các trường trung học. Ông cũng từng tổ chức các cuộc hội thảo về Thiên Chúa Giáo và văn chương tại hai trường đại học giáo hoàng và đóng góp cho một số ấn phẩm. 

Ông Monda từng được ĐTC giao công tác điều hợp việc soạn thảo suy niệm cho Đàng Thánh Giá năm 2018 với sự đóng góp của một số học sinh cũ mới của ông. Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách về ĐTC Benedict 16 và những sở thích văn học của ĐTC Phanxicô cũng như ý nghĩa về mặt thần học trong tác phẩm “The Lord of the Rings” của nhà văn J.R.R. Tolkien.

Ông thay thế ông Giovanni Maria Vian, 66 tuổi là một sử gia về giáo hội từng là tổng biên tập của nhật báo L’Osservatore Romano từ năm 2007. Trong lời phát biểu, ông coi di sản của tờ báo với lịch sử 157 năm không chỉ là chuyện đưa tin mà còn có trách nhiệm “truyền cảm hứng để độc giả có thể suy tư”. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ