THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC bổ nhiệm phụ nữ vào Thánh Bộ Đời Sống Thánh Hiến.
Sự bổ nhiệm lần này khác với những lần trước và cũng chứng tỏ sự quan tâm ngày càng gia tăng của ĐTC muốn bổ nhiệm phụ nữ vào các chức vụ lãnh đạo trong Giáo Hội.

ĐTC Phanxicô vừa bổ nhiệm 23 tân thành viên trong Thánh Bộ các Học Viện Đời Sống Thánh Hiến và các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ - Congregation for Institutes of Consecrated Life and Societies of Apostolic Life - trong số có 6 bề trên tổng quyền Dòng Nữ và một giám đốc học viện nữ. Trong danh sách bổ nhiệm vào ngày 8 tháng 7 có hồng y, giám mục và bề trên tổng quyền của một số Dòng Nam. Đó là một sự bổ nhiệm khác với những lần trước và cũng chứng tỏ sự quan tâm ngày gia tăng của ĐTC muốn bổ nhiệm phụ nữ vào các chức vụ lãnh đạo trong Giáo Hội. 

Hồi năm 2014, ĐTC đã bổ nhiệm Nữ Tu Irma Luzia Premoli, bề trên tổng quyền Tu Hội Comboni Missionaries, làm thành viên trong Thánh Bộ Rao Giảng cho Muôn Dân. Đây là việc bổ nhiệm đầu tiên một bề trên tổng quyền một Dòng Nữ vào ban lãnh đạo của Thánh Bộ. 

6 bề trên tổng quyền Dòng Nữ được bổ nhiệm hôm 8 tháng 7 gồm Nữ Tu Kathleen Appler Dòng Daughters of Charity of St. Vincent de Paul; Nữ Tu Yvonne Reungoat Dòng Daughters of Mary Help of Christians (hay còn được gọi là Dòng Chị Em Salesian của Thánh Don Bosco); Nữ Tu Françoise Massy Dòng Franciscan Missionaries of Mary; Nữ Tu Luigia Coccia Dòng Comboni Missionaries; Nữ Tu Simona Brambilla Dòng Consolata Missionaries; Nữ Tu M. Rita Calvo Sanz Dòng Company of Mary Our Lady và chị 
Olga Krizova, giám đốc Học Viện Đời Don Bosco Secular Institute.

Hiến Chương Tông Đồ - nhằm điều hoà các hoạt động trong Giáo Triều La Mã - được soạn thảo năm 1988 sẽ được thay thế trong nay mai, ghi rõ các thành viên trong các Thánh Bộ thường là giám mục, hồng y, mặc dầu “theo bản chất đặc thù của một vài Thánh Bộ, giáo sĩ và giáo dân có thể được bổ túc”. 

Một số thành viên khác trong Thánh Bộ Đời Sống Thánh Hiến gồm các Đức Hồng Y Angelo De Donatis, tổng đại diện Rome; Kevin Farrell, bộ trưởng Thánh Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống; Luis Ladaria Ferrer, bộ trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin và Ricardo Blazquez Perez of Valladolid. 5 giám mục và 7 bề trên tổng quyền các Dòng Nam cũng được bổ nhiệm. 

Nguồn catholicnewsagency
Vũ Nhuận chuyển ngữ