THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC bổ nhiệm tân giám mục giáo phận Port Pirie ở Nam Úc.
Dòng Truyền Giáo Chúa Cứu Độ (The Society of the Divine Savior - SDS) hay tên thông thường được gọi là Salvatorians gồm các linh mục và tu huynh thuộc quyền Giáo Hoàng. Dòng được thành lập vào ngày 8 tháng 12 năm 1881 tại Rôma, bởi Đấng Đáng Kính Phanxicô Maria Thánh Giá Jordan.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm cha Karol Kulczycki SDS - từ viết tắt của The Society of the Divine Savior DÒNG CHÚA CỨU ĐỘ hay tên thông thường được gọi là Salvatorians - cựu bề trên Dòng Salvatorian tại Úc - làm tân giám mục của Giáo Phận Port Pirie ở Nam Úc.

Cha Kulczycki sinh ra ở Ba Lan năm 1966, được thụ phong linh mục tại Trzebinia năm 1994. Ngài đã phục vụ ở Tây Úc trong suốt 21 năm, bao gồm tại các giáo xứ, cũng như từng là giám đốc ơn gọi và là tuyên uý đại học.

Vào tháng 2 năm 2018, khi còn phục vụ tại Úc, cha Kulczycki đã được bầu làm phó giám tỉnh của Tỉnh Dòng Ba Lan và sau 2 năm rưỡi, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám Mục của Port Pirie.

Một vài tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn dành cho bản tin nội bộ của Dòng Salvatorian, khi được hỏi về viễn ảnh tương lai trong 10 hoặc 20 năm tới, cha Kulczycki trả lời rằng: “Tôi sẽ đến nơi mà Chúa sẽ gửi tôi đến. Thế nhưng tôi không ngờ Chúa lại hành động nhanh như vậy trong cuộc đời của tôi".

Cha Kulczycki sẽ trở thành giám mục thứ 12 của Giáo Phận Port Pirie. Ngài sẽ kế nhiệm ĐGM Greg O’Kelly SJ, từng là giám mục của Port Pirie từ năm 2009. ĐGM O’Kelly cũng từng là giám quản tông toà Tổng Giáo Phận Adelaide trong gần hai năm. Hiện chưa biết khi nào cha Kulczycki sẽ trở lại Úc, và khi nào ngài sẽ được tấn phong giám mục.

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ

Vài hàng giới thiệu DÒNG CHÚA CỨU ĐỘ

Dòng Truyền Giáo Chúa Cứu Độ (The Society of the Divine Savior - SDS) hay tên thông thường được gọi là Salvatorians gồm các linh mục và tu huynh thuộc quyền Giáo Hoàng. Dòng được thành lập vào ngày 8 tháng 12 năm 1881 tại Rôma, bởi Đấng Đáng Kính Phanxicô Maria Thánh Giá Jordan.

Sứ Mạng của Hội Dòng 

Sứ mạng của Hội Dòng là để nuôi dưỡng, bảo vệ vào rao truyền đức tin công giáo tới tất cả mọi nơi có thể dưới sự linh hướng của Thiên Chúa. Do đó, bằng việc thi hành giáo huấn của Giáo hội thông qua lời rao giảng, hành động và sách báo, Hội dòng hướng đến mục đích làm cho mọi người nhận biết một Thiên Chúa chân thật và duy nhất và Đấng Người sai đến là Đức Giê-su Ki-tô. (LD 1882)

Đấng Sáng Lập Dòng 

Phanxicô Jordan sinh ngày 16 tháng 6 năm 1848 tại nước Đức. Cậu mô côi cha khi 15 tuổi. Là một cậu bé thông minh nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo, cậu phải bỏ học từ sớm và phải làm việc lam lũ để phụ giúp gia đình. Nhờ học và hành nghề vẽ tranh và trang trí, chàng trai trẻ Jordan buôn ba khắp nước Đức và thấy được cảnh tình con người bị thế tục hóa, thiếu thốn đời sống tâm linh, thiếu thốn sự hướng dẫn trong đời sống tinh thần… Vì thế, ước mơ và thao thức trở thành linh mục từ nhỏ càng trở nên rõ ràng và cháy bỏng. Để thực hiện khát vọng của mình, Jordan bắt đầu học chương trình phổ thông ở tuổi 22, vượt qua mọi mặc cảm do tuổi đã lớn với một nỗ lực phi thường. Sau khi kết thúc phổ thông trung học, Jordan gia nhập chủng viện học chương trình triết học và thần học và trở thành linh mục năm 1878 ở tuổi 30. 

Cùng năm 1878, cha Jordan được gửi sang Rôma tu học. Ở đây, tiếng gọi nội tâm thúc bách Jordan thành lập một tổ chức để liên kết tất cả các giới Công giáo nhằm bảo vệ và loan truyền đức tin. Dưới sự quan phòng của Chúa, khi tiếng mời gọi càng trở nên rõ ràng và đặc biệt, vào năm 1881 với sự ban phép lành của Đức Giáo hoàng Lê-ô XIII, cha Jordan thành lập nhánh Dòng nam mang tên Chúa Cứu Độ (SDS). Năm 1888, với sự cộng tác của mẹ Têrêsa Von Gu-len-gi-bơ, cha Jordan thành lập Dòng nữ mang tên Dòng Nữ tu Chúa Cứu Độ. Cuộc đời của cha Jordan mang đậm sự tín thác vào Thiên Chúa, tinh thần nghèo khó và đời sống cầu nguyện. Cha đã hy sinh trọn cuộc đời còn lại làm việc không ngừng nghỉ để xây dựng và củng cố Hội dòng. Cha qua đời ngày 8 tháng 9 năm 1918 vào ngày Lễ Sinh Nhật Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

HỘI DÒNG NGÀY NAY 

Hiện nay Hội Dòng Chúa Cứu Độ có trên 1300 linh mục và tu huynh đang dấn thân vào các hoạt động tông đồ ở hơn 40 quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực mục vụ giáo xứ, giáo dục, công tác xã hội, y tế, từ thiện…Đặc biệt hướng đến những người nghèo khổ, những người ngoài lề xã hội…

Hội Dòng tiếp tục mời gọi các bạn trẻ cộng tác vào Sứ vụ của Hội Dòng theo linh đạo và Đặc sủng của Cha Đấng sáng lập cho công cuộc truyền giáo không chỉ ở các nước Á Châu mà ở các Châu lục khác nữa.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Dòng Chúa Cứu Độ Việt Nam đang mời gọi các bạn trẻ có thao thức muốn dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân theo linh đạo và tinh thần truyền giáo của Hội Dòng.

ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP 

* Có ý hướng ngày lành 
* Có sức khỏe tốt 
* Trình độ học vấn: tối thiểu tốt nghiệp PTTH; đã và đang học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ: chuacuudovn@gmail.com

Mới đây - vào thứ năm ngày 16.04.2020 - một tu sĩ người Việt là thầy phó tế Phaolo Trần Văn Dương của Hội Dòng SDS đã được Đức Cha Anthony Randazzo, D.D, Giám mục Giáo phận Broken Bay - Úc Đại Lợi - truyền chức linh mục tại nhà thờ St. Patrick ở giáo xứ Gosford.

Theo chương trình dự định thì thầy Dương cùng 3 thầy phó tế khác của hội dòng dự kiến sẽ được truyền chức vào ngày 18/4 tại Philippines. Thế nhưng vì hoàn cảnh đại dịch covid19 nên chương trình bị huỷ bỏ, thay vào đó bề trên đã quyết định cho phép phó tế Dương được truyền chức tại Úc.