THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá tại đấu trường Colosseum ở Rome.
Trong Chặng Đàng Thứ 9, khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ 3, kiệt sức vì sức nặng của cây thập giá, chúng ta cùng chia sẻ sự nhục nhã mà nhiều thiếu nữ đã bị các đường giây buôn người xô đầy vào vòng mãi dâm.

Đàng Thánh Giá là một truyền thống đạo đức mà người công giáo từ nhiều thế kỷ qua đã thực hiện. Thế nhưng truyền thống đi Đàng Thánh Giá tại đấu trường Colosseum có từ triều đại ĐGH Benedict XIV hồi thế kỷ 18. Đến năm 1964, Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã phục hồi truyền thống này. 

Mỗi năm, một cá nhân hay một đoàn thể được mời để soạn các suy niệm cho 14 chặng đàng thánh giá. Năm Thánh 2000, chính Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã soạn phần suy niệm và năm 2005 ĐGH Benedict XVI khi còn là hồng y Joseph Ratzinger cũng đã làm công việc này. Năm nay, ĐTC Phanxicô đã giao trọng trách này cho nữ tu Eugenia Bonetti thuôc tu hội truyền giáo Consolata Missionary, chủ tịch tổ chức Association "Slaves no more” - nổi tiếng trong việc chống lại nạn buôn người.

Trong chặng đàng thứ nhất, nữ tu Bonetti đã mời mọi người cầu nguyện cho những người có quyền thế biết lắng nghe tiếng kêu của dân nghèo, của người vô gia cư, của người trẻ và của trẻ em. Xin Chúa giúp chúng ta biết yêu thương, biết nhạy cảm với nước mắt, với đau khổ và tiếng rên la cầu cứu của tha nhân. 

Trong các bài suy niệm của Chặng Đàng Thánh Giá năm nay, chúng ta được thách thức dám nhìn vào trường hợp các trẻ em bị khai thác trên đất liền, trên biển, thân xác bị các đường giây buôn người mua bán đổi chác. Trong vấn đề này, nữ tu Bonetti tin rằng mọi người chúng ta đều phải chịu trách nhiệm và việc giải quyết là trách nhiệm của mọi người.

Trong Chặng Đàng Thứ 9, khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ 3, kiệt sức vì sức nặng của cây thập giá, chúng ta cùng chia sẻ sự nhục nhã mà nhiều thiếu nữ đã bị các đường giây buôn người xô đầy vào vòng mãi dâm. Họ là hoa trái của một nền văn hoá vứt bỏ coi con người như rác rưởi. 

Hình ảnh Chúa Giêsu bị lột áo quần có thể so sánh như các trẻ em và người trẻ bị tước đoạt nhân phẩm, trở thành những món hàng mua bán đổi chác. Nữ tu Bonetti mời gọi chúng ta suy nghĩ về những thần tượng quyền lực và tiền bạc và cách thức mà họ đánh lừa chúng ta để tin tưởng rằng “có tiền mua được tất cả”. 

Đến chặng đàng 14 khi Chúa Giêsu được chôn trong mồ. Nữ tu Bonetti gợi nhớ đến những “nghĩa trang mới” tại sa mạc hay ngoài biển cả khi đàn ông, phụ nữ và trẻ em mà chúng ta không thể cứu được đã an nghỉ vĩnh viễn. 

Bài suy niệm trong Chặng Đàng Thánh giá năm nay đã kết thúc với hy vọng rằng cái chết của Chúa Kitô sẽ thức tỉnh lãnh đạo thế giới trong vai trò cần phải bảo vệ mọi con người. Ước gì sự Phục Sinh của Chúa sẽ là niềm hy vọng, vui mừng, cuộc sống mới, chấp nhận và thông hiệp giữa mọi người và giữa mọi tôn giáo trên thế giới.

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ