THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC không đồng ý phong chức linh mục cho người có vợ.
Tại khu vực Amazon có ít nhất 85% làng mạc không có thánh lễ mỗi tuần vì thiếu linh mục. Có làng chỉ có thánh lễ mỗi năm một lần. Hôm thứ tư, ĐTC Phanxicô cũng quyết định sẽ không phong chức phó tế cho phụ nữ.

Trong Thượng Hội Đồng về khu vực Amazon hồi năm ngoái, các giám mục đề nghị cho đàn ông có gia đình được phong chức linh mục để đáp ứng với tình trạng thiếu linh mục trầm trọng tại khu vực. Theo truyền thống hiện nay, các linh mục công giáo phải tuân hành luật độc thân khi chịu chức ngoại trừ trường hợp mục sư Anh Giáo đã có vợ nay trở lại đạo Công Giáo. Độc Thân được coi là dâng hiến trọn đời cho Chúa, cho Giáo Hội. 

Khuynh hướng bảo thủ trong Đạo Công Giáo - đặc biệt tại Âu Châu và Bắc Mỹ - từ lâu nay có lập trường chống lại quan điểm linh mục được lấy vợ với lý luận rằng việc cho phép đó sẽ dẫn đến việc huỷ bỏ luật độc thân trên toàn cầu. Thông báo của Toà Thánh cho hay: “Khu vực Amazon thách thức chúng ta vượt trên những quan điểm giới hạn và không hài lòng với những giải pháp chỉ giải quyết được một phần của vấn đề”. 

ĐTC ghi nhận nhu cầu cần phải có những thừa tác viên hiểu được những tế nhị về văn hoá từ bên trong tại khu vực Amazon. ĐTC hối thúc các giám mục “cổ xuý việc cầu nguyện để có thêm ơn gọi linh mục” và khuyến khích những ai muốn trở thành thừa sai “nên chọn khu vực Amazon”. Vào tháng 10 năm ngoái, có 184 giám mục tham dự Thượng Hội Đồng để thảo luận về tương lai của Giáo Hội tại khu vực Amazon với một trong số các đề nghị là cho phép những người đàn ông có vợ được thụ phong linh mục. Thế nhưng đó phải là những người đàn ông “gương mẫu” được “kính nể”, ưu tiên dành cho những người bản địa làm việc tại địa phương của họ. 

Ước lượng tại khu vực Amazon có ít nhất 85% làng mạc không có thánh lễ mỗi tuần vì thiếu linh mục. Có làng chỉ có thánh lễ mỗi năm một lần. Hôm thứ tư, ĐTC Phanxicô cũng cho biết sự quyết định của ngài là sẽ không phong chức phó tế cho phụ nữ. Bên cạnh đó ngài lại mạnh mẽ kêu gọi bảo vệ môi trường sinh thái của khu vực Amazon vì vai trò thiết yếu trước nguy cơ hâm nóng địa cầu. Ngài nói: “Chúng tôi yêu cầu chấm dứt việc ngược đãi và hủu diệt Trái Đất”. 

Trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo, luật độc thân của linh mục là một trong số những vấn đề được thảo luận lâu dài nhất. Luật độc thân của linh mục được áp dụng cách đây khoảng 900 năm. Trước đó các giáo sĩ thường có vợ. Thánh Phêrô, được coi là vị Giáo Hoàng đầu tiên, là người có vợ và nhiều giáo hoàng trong thời Giáo Hội phôi thai đều có con cái. Thế nhưng với thời gian, độc thân đã trở thành một yếu tố then chốt của linh mục công giáo với một cuộc sống dâng hiến trọn vẹn cho Giáo Hội và không bị phân tâm vì những “chuyện của thế gian” như vợ con, gia đình. 

Tuy nhiên một số giáo hội khác kể cả Giáo Hội Chính Thống Đông Phương, giáo sĩ lại được phép có vợ trừ trường hợp giám mục thì phải tôn trọng luật độc thân. Ngoài ra các mục sư Anh Giáo có vợ nay trở lại Đạo Công Giáo sẽ được miễn khoản luật này. Vì độc thân là một luật lê của Giáo Hội Công Giáo, có nghĩa là Giáo Hội có toàn quyền thay đổi nếu hoặc khi nào thấy cần thiết. 

Nguồn bbc.com
Vũ Nhuận chuyển ngữ