THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC lên án mạnh mẽ các giáo sĩ xâm phạm tình dục
ĐTC: "Chúng ta cần phải nhớ rằng qua cuộc gặp với tiên tri Nathan mà Vua David nhận ra sự nghiêm trọng của tội lỗi. Ngày nay chúng ta cũng cần có những tiên tri Nathan như vậy để giúp các Davids biết nhận ra tội ác xấu xa của mình”.

Trong bài phát biểu hàng năm nhân Lễ Giáng Sinh trước Giáo Triều La Mã, ĐTC Phanxicô cam kết là lãnh đạo Giáo Hội sẽ không bao giờ còn bao che nạn lạm dụng tình dục và coi nhe những trường hợp lạm dụng nữa. Ngài nói: “Cần xác định rằng trước những xấu xa tội tệ đó, Giáo Hội sẽ không từ khước bất cứ một nỗ lực cần thiết nào để đưa bất cứ ai từng gây ra những tội ác đó ra trước công lý. Giáo Hội sẽ không bao giờ tìm cách bao che hoặc coi nhẹ bất cứ trường hợp lạm dụng nào”. ĐTC đã tuyên bố như trên tại Dinh Apostolic Palace ở Vatican hôm 21 tháng 12. 

Bài phát biểu dài 40 phút trước sự hiện diện của các hồng y và thành viên Giáo Triều La mã mà trọng tâm là đề cập đến “những tai hoạ của lạm dụng và bất trung”. Người ta nhìn thấy tay của ĐTC hơi run khi cầm đọc bài diễn văn soạn sẵn mà nội dung nhắm trực tiếp vào những giáo sĩ lạm dụng, ngài nói với họ là nên chuẩn bị ra trước công lý. 

Ngài nói: “với những ai lạm dụng tình dục trẻ em, ta có thể nói thẳng với họ rằng hãy ăn năn sám hối và đầu thú với công lý của con người và chuẩn bị ra trước công lý của Thiên Chúa. Hãy nhớ lời dạy của Chúa Giêsu: “Bất cứ ai gây ra sự tội cho những trẻ bé tin vào ta thì lặng thà cột cối đá vào cổ ném chúng xuống biển sâu”. 

Trong bài phát biểu nhân Lễ Giáng Sinh, ĐTC muốn đặt trọng tâm vào cuộc chiến đấu của Giáo Hội đã phải đối diện trong năm “sôi động” vừa qua. Trong bài phát biểu, ngài cũng phân tích những phản ứng khác biệt của giáo dân trên toàn thế giới trước sự đáp ứng của Giáo Hội với tệ nạn này. Ngài nói: “ Nhiều người ở trong trường hợp hỏi Thầy: “Thưa Thầy, Thầy không biết là chúng con sắp chết hay sao? Trong khi người khác, đau lòng trước những tin tức, đã mất niềm tin và rời bỏ Giáo Hội. Cũng có một số người khác, vì sợ mất quyền lợi cá nhân tìm cách tấn công Giáo Hội và làm cho vết thương thêm trầm trọng hơn. Trong khi cũng có những người khác không che giấu được niềm vui khi nhìn thấy Giáo Hội bị tấn công mạnh mẽ. Tuy nhiên, có nhiều người khác vẫn tiếp tục bám lấy Giáo Hội và tin chắc rằng địa ngục sẽ không thể thắng nổi.

Trong bài phát biểu, ĐTC cũng cám ơn các nhà báo đã rọi sáng các trường hợp lạm dụng trong Giáo Hội “họ là những người ngay chính, khách quan, đã tìm cách lột mặt nạ những người gây ra tội ác và làm cho tiếng nói của các nạn nhân được lắng nghe”. 

Ngài kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Hội trong công tác khó khăn phải phân biệt giữa những trường hợp thật hay giả, giữa sự đau khổ và tin đồn phỉ báng. Liên quan đến hội nghị vào tháng hai năm tới giữa các chủ tịch Hội Đồng Giám Mục trên toàn thế giới để thảo luận vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em, ĐTC xác nhận Giáo Hội sẽ phải đối đầu với những lý do cội rễ dẫn đến nạn lạm dụng trong nội bộ Giáo Hội cũng như trên thế giới nói chung. 

ĐTC đã xử dụng câu chuyện trong Kinh Thánh về Vua David khi phân tích tội “lạm dụng quyền thế, lạm dụng lương tâm và lạm dụng tình dục”. Ngài nói: “Ngày nay cũng vậy, có nhiều trường hợp như Vua David, vần nhởn nhơ bước vào mạng lưới tham ô và phản bội Thiên Chúa, phản bội các giới răn của Người, phản bội ơn gọi, phản bội Giáo Hội, phản bội Dân Chúa, phản bội các trẻ bé và gia đình của các em. Họ thường ẩn núp đằng sau sự dễ thương vô biên, hoạt động hoàn hảo và khuôn mặt thiên thần, che giấu một cách đáng xấu hổ một con sói hung ác sẵn sàng ăn tươi nuốt sống những tâm hồn ngây thơ vô tội”.

“Thế nhưng chúng ta cần phải nhớ rằng qua cuộc gặp với tiên tri Nathan mà Vua David nhận ra sự nghiêm trọng của tội lỗi. Ngày nay chúng ta cũng cần có những tiên tri Nathan như vậy để giúp các Davids biết nhận ra tội ác xấu xa của mình”. 

Tuy nhiên giữa những tai tiếng đó, ĐTC vẫn nhìn ra “một lý do tạo niềm vui đích thực cho người Kitô hữu khi bíết sống cuộc sống bác ái, theo ơn gọi của mình, bao gồm một số lớn những người lãnh nhận bí tích rửa tội hàng năm để từ đó trẻ trung hoá Giáo Hội như là một người Mẹ mang hoa trái và nhiều người con của Mẹ đã trở về và ôm lại niềm tin và cuộc sống Kitô Giáo”.

Một lý do đích thực khác tạo niềm vui là có nhiều nam thanh nữ tú, giám mục và linh mục chọn cuộc sống tận hiến mà mỗi ngày họ sống lời hứa trung thành, tĩnh lặng, thánh thiện và từ bỏ cá nhân. Ngài nói: “Đặc biệt Ta nghĩ đến các cha xứ mỗi ngày nêu gương tốt cho Dân Chúa, các linh mục đó gần gũi với các gia đình, biết tên từng người, sống một cuộc sống đơn sơ, tin tưởng, nhiệt thành, thánh thiện và bác ái. Họ bị các phương tiện truyền thông đại chúng bỏ quên. Thế nhưng nếu không có họ, đêm tối sẽ ngự trị”. ĐTC cũng đã nối kết việc Chúa đến qua Lễ Giáng Sinh với ngày phán xét sau cùng khi Chúa trở lại trong vinh quang. 

Và trong lời kết, ĐTC Phanxicô nói: “Giáng Sinh cho chúng ta xác tín rằng các xấu xa nghiêm trọng do một số người gây ra sẽ không bao giờ có thể che phủ những việc làm tốt mà Giáo Hội đã thực hiện trong thế giới. Giáng Sinh cho chúng ta xác tín rằng sức mạnh thực sự của Giáo Hội và của những nỗ lực hàng ngày của chúng ta - thường kín đáo - là ở nơi Chúa Thánh Thần. Người dẫn dắt và bảo vệ Giáo Hội qua mọi thời đại, biến tội lỗi trở thành những cơ hội để được tha thứ, biến những thất bại trở thành những cơ hội đổi mới và biến xấu xa trở thành cơ hội để thanh tẩy và chiến thắng”. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ