THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC sẽ đến thăm cộng hoà Estonia vào năm tới.
Cộng hòa Estonia là một quốc gia ở khu vực Bắc Âu với dân số trên 1.3 trịệu. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ dẫn đến việc Estonia trở thành một quốc gia độc lập. Khuynh hướng hiện nay của ĐTC Phanxicô là muốn đến thăm các nước nhỏ.

Thông tin này đã được ĐGM Philippe Jourdan tiết lộ trong một thánh lễ tại thủ đô Tallinn. Cộng hòa Estonia là một quốc gia ở khu vực Bắc Âu với dân số trên 1.3 trịệu. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ dẫn đến việc Estonia trở thành một quốc gia độc lập. 

Cuộc viếng thăm của ĐTC trùng hợp với nhiều dữ kiện kỷ niệm 100 năm của Estonia. Ông Marge Paas, phát ngôn viên của giáo hội công giáo Estonia xác nhận: “Mới đây sứ thần Toà Thánh khi đến Estonia quả quyết 99% là ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm Estonia vào tháng 9 năm 2018”. Tuy nhiên thời điểm chính xác chưa được xác nhận mặc dầu các chuẩn bị đang được tiến hành. Khuynh hướng hiện nay của ĐTC là muốn đến thăm các tiểu quốc. 

Trong khi đó, ĐGM Jordan tin rằng thông tin chính thức về cuộc thăm viếng này sẽ đến từ Rome là nơi mà sứ thần Toà Thánh tại các nước Baltic là ĐTGM Pedro López Quintana đã gặp ĐTC và hay rằng ĐTC đang chuẩn bị đến thăm Estonia. ĐGM Jordan cũng xác nhận việc ĐTC đến thăm Estonia đã được nói đến từ lâu và lúc này không còn là một giả thuyết nữa. Ngài nói: “Đó là một giấc mơ mà chúng tôi đã ấp ủ từ lâu”.

Trong cuộc viếng thăm Estonia, dự trù ĐTC sẽ chủ toạ một thánh lễ đại trào. Thời điểm chính xác của cuộc thăm viếng hy vọng sẽ được công bố vào cuối năm. Một thắc mắc đang được đưa ra là không biết nhân dịp đến thăm Estonia ĐTC có ghé thăm 2 nước cộng hoà láng giềng là Latvia và Lithuania hay không. Trước đây ĐTC Gioan Phaolô Đệ Nhị từng đến thăm Estonia ngày 10 tháng 9 năm 1993 và cho đến nay ngài là vị giáo hoàng duy nhất đến thăm quốc gia này. 

Nguồn err.ee
Vũ Nhuận chuyển ngữ