THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTC triệu hồi các giám mục Chí Lợi đến Rome để “quở trách”.
Thông báo ghi rõ: “Điều căn bản là tái lập niềm tin nơi giáo hội qua các chủ chăn tốt lành là những người biết đồng hành với những đau khổ của các nạn nhân và dấn thân kiên trì để không xảy ra tệ nạn lạm dụng nữa”.

Toà Thánh Vatican - qua một thông báo - xác nhận là ĐTC Phanxicô đã triệu tập các giám mục Chí Lợi đến Rome để “quở trách” vì vai trò của họ trong việc bao che cho các linh mục can tôi lạm dụng tình dục và “thiếu sót nghiêm trọng” trong việc chăm lo các nạn nhân. Với lời lẽ nghiêm khắc nhằm tạo bầu khí cho cuộc gặp gỡ giữa ĐTC và các giám mục Chí Lợi sẽ diễn ra trong nay mai, Điện Vatican cho biết ĐTC muốn phân định trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng này và sắp xếp lại cơ cấu giáo hội địa phương nhằm tránh lập lại những trường hợp đau lòng như vậy. 

Thông báo ghi rõ: “Điều căn bản là tái lập niềm tin nơi giáo hội qua các chủ chăn tốt lành là những người biết đồng hành với những đau khổ của các nạn nhân và dấn thân kiên trì để không xảy ra tệ nạn lạm dụng nữa”. 

Từ nhiều năm qua, các nạn nhân bị lạm dụng đã chỉ trích hàng giáo phẩm tại Chí Lợi là đã không tin các lời khai cáo của họ, trái lại còn bênh vực các thủ phạm, thuyên chuyển họ đi nơi khác thay bằng giao cho cảnh sát và chỉ dành bản án nhẹ khi giáo hội quyết định trừng phạt. 

Vào ngày mai thứ 3, ĐTC sẽ bắt đầu gặp 31 giám mục hiện còn sinh hoạt hay đã về hưu. Toà Thánh cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại một căn phòng kế bên Hội Trường nơi thường diễn ra các cuộc tiếp kiến chính thức thay bằng đáng lý ra phải được tổ chức tại Dinh Apostolic Palace hoặc tại khách sạn Santa Marta là nơi sinh hoạt của ĐTC.

Cách đây 2 tuần, ĐTC đã tiếp 3 nạn nhân bị lạm dụng Juan Carlos Cruz, James Hamilton và Jose Andres Murillo tại Santa Marta trong gần một tuần lễ. Ngài lại còn trò chuyện thân mật với họ cả tiếng đồng hồ. Ngài mời họ ở lại trong khách sạn và tham dự buổi ban phép lành hôm chủ nhật. 

Trong khi đó các giám mục Chí Lợi lại không được ĐTC dành cho một sự tiếp đón ân cần như vậy. Họ phải tá túc tại một nơi thường được dành cho các linh mục và du khách gần Vatican. Một nhân vật chủ chốt trong vụ tai tiếng này là ĐHY Javier Errazuriz, nguyên tổng giám mục Santiago nay đã về íưu, tuyên bố là sẽ không đến Rome vì lý do riêng. Báo chi đưa tin là có thể ĐHY lấy làm phật lòng vì không được ở trong khách sạn Santa Marta. Đó nơi mà ĐHY thường trú ngụ mỗi khi đến Rome trong vị thế của 1 trong số 9 hồng y trong ban cố vấn tối cao của ĐGH.

Tin theaustralian
Vũ Nhuận chuyển ngữ