THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTGM Fisher kêu gọi cảnh giác giữa lúc đại dịch bùng phát tại Sydney.
“Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những người đã chết, đang bị bệnh và chăm sóc cho họ, cầu nguyện cho những người trong tâm trạng lo âu hoặc gặp nguy hiểm và cho những người đang gặp khó khăn về kinh tế, xin Chúa giúp chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng này”.
Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher OP nói rằng việc đóng cửa một số nhà thờ và trường học công giáo là một lời nhắc nhở về sự cần thiết phải cảnh giác và tuân thủ các quy tắc y tế công cộng.
Sự gia tăng trong các trường hợp được xác nhận nhiễm dịch COVID-19 trên khắp tiểu bang NSW bao gồm 9 người liên kết với một phụ nữ tham dự một số nghi thức Công giáo ở miền tây Sydney hồi tuần trước.
 
Sự việc này đã dẫn đến việc đóng cửa nhà thờ Đức Mẹ Mt Carmel ở Mt Pritchard và St Brendan ở Bankstown vào ngày 24 tháng 7 và đóng cửa nhà thờ Đức Mẹ Lebanon trong 2 tuần sau khi một giáo dân tham dự thánh lễ ở đó nhiễm dịch vào giữa tháng Bảy.
 
Liên kết với những trường hợp đó là việc đóng cửa vào ngày 24 tháng 7 của trường Cerdon College ở Merrylands, trường tiểu học công giáo Đức Mẹ Vô nhiễm ở Bossley Park và trường trung học công giáo Freeman ở Bonnyrigg Heights.
 
Các trường hợp gần đây tại 3 nhà thờ công giáo và 3 trường công giáo ở Sydney như một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần phải cảnh giác, tuân thủ các quy tắc vệ sinh và giãn cách xã hội, chăm sóc lẫn nhau và tuân theo tất cả các chỉ thị của Bộ Y tế NSW. Đó là lời nhắc nhở của Đức Tổng Giám mục Fisher trước khi cử hành Thánh lễ trực tuyến từ Thánh Đường St Mary vào hôm chúa nhật vừa qua.
 
Ngài nói: “Đặc biệt, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những người đã chết, đang bị bệnh và chăm sóc cho họ, cầu nguyện cho những người trong tâm trạng lo âu hoặc gặp nguy hiểm và cho những người đang gặp khó khăn về kinh tế, cầu nguyện xin Chúa giúp chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng này”.
 
Trong khi đó, bộ Y tế NSW khẩn thiết kêu gọi những ai tham dự 5 nghi thức tại 4 địa điểm mà người phụ nữ liên hệ từng có mặt từ ngày 16 đến 19 tháng 7 để tự theo dõi các triệu chứng và nên đi xét nghiệm nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào. Các nghi thức được tổ chức tại 2 nhà thờ và tại nhà quàn Trường An ở Fairfield cũng như tại nghĩa trang St John of God ở Rookwood.
 
Bộ y tế nhắc nhở những ai có các triệu chứng nên tiếp tục tự cách ly trong 14 ngày sau khi xét nghiệm COVID ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm âm tính và được kiểm tra lại nếu sau đó thấy có các triệu chứng xuất hiện.
 
Linh mục chính xứ St Brendan's, cha Nguyễn Khoa Toàn cho biết trong một thông báo được đăng trên trang web của nhà thờ rằng một khi giáo xứ được thông báo về tình hình, đã thực hiện một cuộc sát trùng quy mô vào ngày 24 tháng 7. Cha Toàn viết trong thông báo: “Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho quý vị khi nhà thờ của chúng ta có thể mở cửa trở lại và cảm ơn sự kiên nhẫn của quý vị, vì sức khỏe của giáo dân là mối quan tâm lớn nhất”.
 
Trong khi đó một thông báo trên trang web của nhà thờ Mt Prichard cho biết bộ y tế NSW khuyến cáo rằng người giáo dân có thử nghiệm dương tính với COVID-19 đã rời nhà thờ ngay khi thánh lễ kết thúc và không trò chuyện với bất kỳ giáo dân nào.
 
Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ