THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTGM Sydney gặp gỡ các bạn trẻ tham dự Đại Hội WYD tại Panama.
ĐTGM nói với các bạn trẻ rằng thế giới ngày nay bị ám ảnh với “tốc độ”. Theo ngài sự vội vã đó không giúp các bạn trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Để đối phó với xu hướng vội vã đó, ĐTGM Fisher đề nghị nên “chậm rãi” trong các sinh hoạt tâm linh.

ĐTGM Antholy Fisher Dòng Đa Minh khuyến khích khoảng 90 bạn trẻ sắp sửa lên đường đến Panama tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới World Youth Day 2019 với tinh thần của những “khách hương chậm rãi”. Ngài muốn nói đến việc cần phải lọai bỏ não trạng “vội vã” của thời đại. Lời khuyên này đã được ĐTGM Fisher đưa ra tại Phòng Họp Chapter Hall kế bên Vương Cung Thánh Đường St Mary’s trong buổi chuẩn bị tinh thần trước khi các bạn trẻ lên đường tham dự WYD vào tháng 1 năm 2019. 

ĐTGM nói với các bạn trẻ rằng thế giới ngày nay bị ám ảnh với “tốc độ và sự kiến hiệu”. Theo ngài sự vội vã đó không giúp các bạn trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Để đối phó với xu hướng vội vã đó, ĐTGM Fisher đề nghị nên “chậm rãi” tương tự như phong trào ăn uống chậm rãi Slow Food Movement như hiện nay.

Ngài cũng nhắc đến một số phong trào chậm rãi khác trong các lãnh vực như Slow Architecture (Kiến trúc), Slow Counselling (Cố vấn), Slow Gardening (Làm vườn), Slow Medicine (Y khoa), Slow Media (Truyền thông) và Slow Philosophy (Triết lý) ….. Lấy một thí dụ như “Triết học sẽ bị nghèo nàn khi vội vã đạt chỉ tiêu thời hạn. Trong truyền thống Kytô Giáo cũng vậy, chúng ta chỉ có thể đến gần Chúa qua cầu nguyện, thế nhưng cầu nguyện đòi hỏi thời gian, kiên trì và dấn thân”. 

Ngài nói: “Nếu phong trào chậm rãi chứng tỏ là đúng đắn thì việc tham dự một Thánh Lễ Chủ Nhật chỉ kéo dài 30 phút, sẽ làm chúng ta không thể đào sâu được ý nghĩa”. 

“Trường hợp của Đức Mẹ cũng vậy, Mẹ cần thời gian khi được Tỗng Lãnh Thiên Thần Gabriel nói về chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ không vội vã trả lời hay chấp nhận lời mời mà không đặt câu hỏi. Câu trả lời của Đức Mẹ là một “câu trả lời chậm rãi”. Nhưng đó là một câu trả lời “trung thực và quyết tâm”. 

ĐTGM Fisher kêu mời các bạn trẻ hãy noi gương Đức Mẹ khi lên đường thực hiện cuộc hành trình phiên lưu WYD. Ngài nói: “Các con hãy biết dừng chân, lắng đọng tâm hồn, đừng để cho WYD trở thành một tuần lễ “xả hơi” theo kiểu Schoolies, trái lại các con hãy cảm nhận bất cứ một kinh nghiệm nào có được, hãy biến chúng trở thành món ăn “chậm rãi” cho tâm hồn, chứ không phải chỉ là một ổ bánh burger ăn vội vã mỗi khi đến sở làm hay đến trường học”. 

Đại Hội Giới Trẻ Toàn Cầu World Youth Day tại thủ đô Panama City sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019.

Nguồn Catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ