THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
ĐTGM Wilson được trắng án về tội bao che lạm dụng tính dục.
Chánh án Ellis nói: ĐTGM không thể nào bị kết án chỉ vì “giáo hội Công giáo có nhiều việc để trả lời” về việc lạm dụng tình dục của giáo sĩ. Philip Wilson khi đứng trước toà án này chỉ là một cá nhân có cùng một quyền hợp pháp như những người khác trong đất nước này.

 Newcastle, Úc (CNA/EWTN News 6.12.18). Một chánh án tại một toà án tại Newcastle, hôm thứ Năm (6.12) vừa qua đã lật ngược lời buộc tội ĐTGM Philip Wilson về bao che vì đã không báo cáo những cáo buộc lạm dụng tính dục trẻ em mà ngài đã được Peter Creigh tâm sự về trường hợp họ bị cựu linh mục James Fletcher lạm dụng tình dục vào năm 1976.

Qua phán quyết, chánh án Roy Ellis nói hôm 6.12 rằng công tố viên đã không chứng minh được rằng ĐTGM đã không báo cáo việc lạm dụng của cựu linh mục James Fletcher.


Chánh án Ellis mô tả Đức cha Wilson là một “người liêm chính.” Ông cũng cho rằng phía công tố đã không đưa ra đủ bằng chứng để kết tội cha Wilson và vì thế ông cho phép đương sự được kháng án và ra lệnh trả tự do cho đức cha Wilson. Phía công tố cho biết sẽ kháng án phán quyết này. Trong phán quyết, chánh án Ellis cũng nhấn mạnh đến những chi tiết bất nhất trong lời khai của nạn nhân Creigh.

Chánh án Ellis nói rằng “có những yếu tố rất thành thực” rằng bằng chứng của ĐTGM Wilson “cung cấp một nền tảng vững chắc về việc ngài là một nhân chứng thành thật,” và rằng “không có một nền tảng thích đáng để tôi có thể dựa vào để từ chối” các bằng chứng của đức cha.

Vị chánh án cũng ghi nhận rằng ĐGTM “không cố gắng bôi nhọ tên của Peter Creigh và cáo giác Peter là một người nói láo.” Chánh án Ellis cho đó là một dấu chỉ về sự liêm chính của ĐTGM. Chánh án Ellis cũng nói: ĐTGM Wilson đã không nói rằng ngài không tin Peter Creigh, điều này một lần nữa, củng cố cho sự liêm chính của ngài như là một nhân chứng.

Trong khi gọi Peter Creigh “là một nhân chứng thành thực, đã làm mọi việc có thể, để nhớ lại những biến cố xảy ra vào năm 1976, nhưng chánh án Ellis nói rằng “chấp nhận Peter Creigh là một nhân chứng thành thực không có nghĩa là một cách tự động tôi thoả mãn tính hợp lý vượt qua khỏi sự nghi ngờ mà ông ta đã phàn nàn với Philip Wilson vào năm 1976 rằng linh mục James Fletcher đã tấn công ông ta một cách không khiếm nhã.”

Vị chánh án cũng ghi nhận khả thể về ảnh hưởng thái quá của truyền thông về vụ án. Ông nói: “Đây không phải là chỉ trích truyền thông, nhưng chủ ý hoặc không chủ ý, sự hiện diện rất đông của giới truyền thông từ khắp nơi trên nước Úc cũng như trên thế giới đã mang theo với nó một sức ép rất lớn lên toà án.”

Sự hiện diện rất đông của giới truyền thông “có thể chẳng khác gì tạo áp lực lên toà án để đưa đến một kết luận có vẻ như để phù hợp với chiều hướng ý kiến của công cộng thay vì phù hợp với luật pháp đòi hỏi nơi toà án đó là đưa ra phán quyết công bằng cho một cá nhân trong các tiến trình đưa ra quyết định.”

Ông nói thêm: ĐTGM không thể nào bị kết án chỉ vì “giáo hội Công giáo có nhiều việc để trả lời” về việc lạm dụng tình dục của giáo sĩ. Philip Wilson khi đứng trước toà án này chỉ là một cá nhân có cùng một quyền hợp pháp như những người khác trong đất nước này.” Đây không phải là việc của tôi để trừng phạt giáo hội Công Giáo vì những thiếu xót đạo đức của giáo hội, hoặc trừng phạt Philip Wilson vì tội của một người đã chết là cựu linh mục James Fletcher bằng cách kết tội Philip Wilson, chỉ đơn giản dựa trên nền tảng rằng Wilson ta là một linh mục Công Giáo.

Đức cha Wilson chịu chức linh mục năm 1975 và tấn phong giám mục vào năm 1996. Hồi tháng 5, toà án địa phương ở Newcastle đã kết ĐTGM Wilson vào tội bao che hành vi lạm dụng của cựu linh mục Jim Fletcher tại Hunter Valley hồi thập niên 1970. Vào tháng 7, Đức Cha Wilson đã từ nhiệm TGM Adelaide.

Tổng giáo phận Adelaide, qua một thông báo, đã hoan nghênh việc kết thúc “một tiến trình kéo dài và gây đau khổ cho tất cả những ai liên hệ và lúc này TGP đang cứu xét những hệ quả do phán quyết của toà mang đến.”

Nguồn Catholic News Agency, Tuyết Nguyễn chuyển dịch.