THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đánh bom tại 3 giáo đường ở Nam Dương làm ít nhất 11 người chết.
Tổng thống Nam Dương đã ra lệnh mở cuộc điều tra khẩn cấp về đường dây nào đã chủ mưu. Ông yêu cầu mọi người dân hãy mở cuộc chiến chống lại khủng bố, chủ nghĩa cực đoan đi ngược lại với những giá trị tôn giáo.

Nghi phạm là 1 gia đình 6 người có liên hệ đến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS. Nghi phạm trẻ nhất mới 9 tuổi. 6 người này đã đánh bom tự sát tại 3 giáo đường ở Surabaya thành phố lớn thứ nhì tại Nam Dương sáng chủ nhật. Có ít nhất 11 người chết và 41 người khác bi thương và đã gieo kinh hoàng trong cộng đoàn công giáo nhỏ bé. Khi vừa được tin, ĐTC Phanxicô đã xin mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân.

Trong khi đó, tổng thống Nam Dương Joko 'Jokowi' Widodo đã ra lệnh mở cuộc điều tra khẩn cấp về đường dây nào đã chủ mưu. Ông tuyên bố trong một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra: “Mọi cơ quan chính phủ sẽ không dung thứ hành động hèn nhát này. Tôi yêu cầu mọi người hãy mở cuộc chiến chống lại khủng bố, chủ nghĩa cực đoan đi ngược lại với những giá trị tôn giáo, những giá trị đa dạng. Tôi cũng kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh, đoàn kết và đề cao cảnh giác”. 

Cảnh sát cho biết hai thiếu niên cỡi xe gắn máy đã mở cuộc tấn công đầu tiên. Trong khi đó người cha ngồi trên một chiếc xe hơi cùng với bà mẹ và hai thiếu nữ. Cuộc tấn công đầu xảy ra tại nhà thờ Santa Maria khoảng 7g30 sáng chủ nhật làm ít nhất 4 người chết kể cả nghi phạm. Cuộc tấn công thứ nhì xảy ra tại nhà thờ ở Diponegoro và cuộc tấn công thứ 3 tại nhà thờ Pantekosta. 

Ngoài ra cảnh sát cũng cho biết đã phát giác và hoá giải một trái bom tại 1 thánh đường Tin Lành trong khi 2 trái bom được tìm thấy tại 1 thánh đường Pentecostal. Lệnh báo động khủng bố trên toàn quốc đã được nâng lên cấp cao nhất. Lần gần nhất mà một cuộc tấn công có phối hợp tương tự đã xảy ra đó là trận đánh bom lần thứ nhì tại Bali vào năm 2005 với 15 người chết. Tại Nam Dương với dân số 260 triệu, tuyệt đại đa số là tín đồ Hồi Giáo, cộng đoàn công giáo chỉ chiếm khoảmg 9% 

Nguồn smh
Vũ Nhuận chuyển ngữ