THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đấu trường Colosseum ở Rome được thắp sáng để tưởng nhớ các tín đồ Thiên Chúa Giáo bị bách hại.
Toàn khu vực Trung Đông tình hình bách hại tôn giáo đều tồi tệ. Riêng tại Nepal, những luật lệ mới năm 2017 coi việc trở lại đạo là tội ác và có những biện pháp cứng rắn hơn đối với những trường hợp bị coi là phạm thượng.

Sự kiện này sẽ diễn ra vào cuối tháng hai để thu hút sự lưu tâm của cộng đồng thế giới trước tình trạng các tín đồ Thiên Chúa Giáo bị bắt bớ, bị giết hại đặc biệt tại Syria và Iraq. Đấu trường Colosseum ở Rome cùng với một số nhà thờ lớn tại Syria và Iraq sẽ được thắp sáng bằng màu đỏ vào lúc 6g chiều thứ bảy ngày 24 tháng hai.

Sự kiện này được sự phối hợp của tổ chức Aid to the Church in Need (ACN). Ông Alessandro Monteduro giám đốc tổ chức ACN - cho biết việc thắp sáng này nhắm vào hai khuôn mặt tiêu biểu. Trước hết là ông Asia Bibi, một tín đồ Thiên Chúa Giáo ở Pakistan, từng bị kết án tử hình vì tội “phạm thượng” nay đang chờ phán quyết chung cuộc. Người thứ nhì là bà Rebecca, một bà mẹ bị nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria bắt cóc và hành hạ. 

Tháng 10 năm ngoái, tổ chức ACN phổ biến một phúc trình về tình hình bách hại tôn giáo được coi là tệ hại nhất tại 13 quốc gia với kết luận là tình hình bách hại trong thời gian 2015 - 2017 tại các quốc gia này đều gia tăng so với thời gian trước đó. Thí dụ như tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, các tín đồ Thiên Chúa Giáo tại đây “chưa bao giờ phải trải qua một thời kỳ đàn áp và bắt bớ vì lý do tôn giáo lên cao như vậy. 

Phúc trình ghi nhận: “Toàn khu vực Trung Đông tình hình đều tồi tệ. Riêng tại Nepal, những luật lệ mới vào năm 2017 đã coi việc trở lại đạo là một tội ác và có những biện pháp cứng rắn hơn đối với những trường hợp bị coi là phạm thượng. 

Thế nhưng đối với tổ chức Open Doors, Bắc Hàn vẫn được coi là nơi nguy hiểm nhất đối với các tín đồ Thiên Chúa Giáo. Ước lượng có khoảng 70.000 tín đồ Thiên Chúa Giáo đang phải đi lao công. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ