THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và Nga
Thánh lễ ngày 27/3 do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chủ tế với hơn 1.000 giáo dân tham dự. Trong số những người có mặt là bà Nataliya Zhynkina, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine và các nhân viên sứ quán. Cùng với ông Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam và phu nhân.
Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, đã tổ chức Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình và thánh hiến nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Maria.
Thánh lễ ngày 27/3 do cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chủ tế với hơn 1.000 giáo dân tham dự.
 
Nổi bật trong số những người có mặt là bà Nataliya Zhynkina, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội và các nhân viên sứ quán. Cùng có mặt còn có ông Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam và phu nhân.
 
Cha Giuse Nguyễn Văn Toàn chia sẻ Lời Chúa, cùng 7 linh mục thuộc Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đồng tế trong thánh lễ.
 
Linh mục Vincentê Trần Trí Tuệ cho biết Thánh lễ được tổ chức “đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình và thánh hiến nước Ukraine và Nga cho trái tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria.”
 
Sau đó, ngài giới thiệu các thành viên của đại sứ quán Ukraine và Ý với giáo dân.
 
Trong bài giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Toàn đã dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxicô về tình trạng bi thảm của trẻ em, phụ nữ và người dân Ukraine do Nga xâm lược.
 
Ngài mời mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hãy đồng cảm và có lòng thương người dân Ukraine. Hãy nói không với chiến tranh và ủng hộ hòa bình.
 
Cha Toàn nói: “Hãy tin vào sức mạnh của sự đoàn kết giữa những người thiện chí, những người đang khao khát hòa bình trên toàn thế giới. Đừng bỏ cuộc. Hãy tin tưởng vào sức mạnh của lời cầu nguyện và quyền năng của Chúa, Chúa chúng ta”.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, các linh mục và giáo dân thắp nến tri ân. Họ hát kinh hòa bình của Thánh Phanxicô Assisi và sau đó đọc lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô để thánh hiến Nga và Ukraine cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria.
 
Bà Nataliya Zhynkina với lòng biết ơn nói rằng “hơn 2000 năm trước, quan Philatô đã hỏi Chúa Giêsu một câu hỏi quan trọng “Sự thật là gì? Philatô thấy Chúa Giêsu vô tội, nhưng ông đã không làm gì để cứu Người. Ông đã rửa tay như một hành động vô tội trong sự việc. Ngày nay, trước những gì đang xảy ra ở Ukraine, chúng ta cũng đang đặt câu hỏi "Sự thật vẫn còn đó chứ?" Chúng ta không làm ngơ trước những gì đang xảy ra”.
 
Bà nói thêm rằng nếu người Nga sử dụng bom hạt nhân, cuộc sống của tất cả người dân trên toàn cầu, cùng với người dân Ukraine sẽ bị đe dọa. “Hôm nay, bạn đang cầu nguyện cho Ukraine, nhưng bạn cũng đang cầu nguyện cho chính mình”..
 
Cuối thánh lễ, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã trao số tiền quyên góp được trong thánh lễ và những vật phẩm cứu trợ khác cho đại sứ Ukraine như một cử chỉ chia sẻ và đoàn kết.
 
Duc Trung Vu, CSsR
Van Toan Nguyen, CSsR
 
Nguồn Scala News
Vũ Nhuận chuyển ngữ