THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Dòng nữ tu bản xứ đầu tiên tại Trung Quốc đánh dấu 150 năm thành lập.
Năm 1872, ĐTGM Louis-Gabriel Delaplace của Dòng MEP ở Bắc Kinh đã thành lập Dòng Thánh Giuse với sự giúp đỡ của các Nữ tu Dòng Canossia. Mục đích của Tu Hội là cho phép các phụ nữ công giáo tham gia vào các hoạt động mục vụ và truyền giáo một cách có hiệu quả.
Các nữ tu Dòng Thánh Giuse có trụ sở đặt tại Bắc Kinh với mục tiêu cống hiến cho các sinh hoạt mục vụ và truyền giáo
Thành viên của tu hội nữ bản xứ đầu tiên ở Trung Quốc đã có dịp nhớ lại lịch sử thăng trầm của tổ chức và cam kết sẽ dấn thân hơn nữa với đặc sủng khi kỷ niệm 150 năm thành lập.
 
Hãng tin Fides của Vatican đưa tin vào ngày 2/5 rằng Dòng Thánh Giuse có trụ sở chính tại Tổng giáo phận Bắc Kinh với 49 nữ tu đang làm việc tại nhiều giáo phận khác nhau, tại các giáo xứ, các trường học, bệnh xá và viện điều dưỡng.
 
Một chương trình kỷ niệm khiêm tốn bao gồm bốn phần đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Các sự kiện bao gồm một bài thuyết trình về lịch sử của Tu hội, một chuyến thăm có hướng dẫn, mộ cuộc hội thảo và cầu nguyện trong nhà nguyện.
 
Lễ kỷ niệm tập trung vào những phương cách mà cách các thành viên có thể kết nối các đặc sủng của họ với tiến tình hiệp hàng đang diễn ra Giáo hội.
 
Các nữ tu cũng có dịp tuyên thệ lại lời hứa sống cộng đoàn với những cam kết mục vụ và truyền giáo mãnh liệt qua phương châm:
 
“Vì tự do đối với mọi người, tôi đã tự làm nô lệ mọi người, để được lợi nhiều người hơn” (Trích thư thứ nhất của thánh Phaolô gừi giáo đoàn Corintô câu 9:19)
 
Năm 1872, Tổng Giám Mục Louis-Gabriel Delaplace của Dòng MEP ở Bắc Kinh đã thành lập Dòng Thánh Giuse với sự giúp đỡ của các Nữ tu Dòng Canossia.
 
Mục đích của ĐTGM là nhắm đến việc cho phép các phụ nữ công giáo tham gia vào các hoạt động mục vụ và truyền giáo một cách có hiệu quả qua các nữ tu.
 
Ban đầu, Tu Hội chủ yếu có các nữ tu từ Bắc Kinh và các vùng lân cận. Thế nhưng nay có các nữ tu đến từ các tỉnh thành khác nhau tại Trung Quốc.
 
Năm 1941, cộng đoàn đã cải tổ cơ cấu, các quy chế và truyền thống. Có thêm lời hứa khó nghèo khó là lời hứa bắt buộc. Cho đến lúc đó, các nữ tu chỉ bắt buộc hứa đức vâng lời và khiết tịnh. Tu hội cũng mở rộng phạm vi hoạt động để các nữ tu dành nhiều thời gian hơn cho các lĩnh vực giáo dục, y tế và bất kỳ nhu cầu nào của giáo phận.
 
Tu Hội cũng phải đối mặt với một thời gian khó khăn và phải đóng cửa trong 30 năm cho đến năm 1986 do cuộc Cách mạng Văn hóa tàn khốc do Mao Trạch Đông cổ xuý trên khắp Trung Quốc. Sau đó Tu Hội tiếp tục sinh hoạt với sáu nữ tu trẻ từ Bắc Kinh và hiện có 49 nữ tu từ khắp Trung Quốc.
 
Các nữ tu được yêu cầu phải có trình độ về tôn giáo, văn hóa, tâm lý và đạo đức để duy trì các tiêu chuẩn cao trong cuộc sống cộng đoàn. Trong quá trình đào tạo, các nữ tu được học một loạt các môn học bao gồm thánh kinh, giáo lý, lịch sử giáo hội, thần học, giáo luật, phụng vụ, tâm linh, triết học và thánh nhạc.
 
Một số nữ tu cũng theo học các khóa học về vật lý, văn học Trung Quốc, truyền thống đạo đức Trung Quốc, khoa học xã hội và ngoại ngữ.
 
Nguồn Ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ