THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Cha Bill Wright, giáo phận Maitland-Newcastle qua đời.
Đức Giám Mục Wright đã lãnh đạo giáo phận trong thời kỳ phải đối mặt với những tiết lộ liên tục về nạn lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trong giáo phận và sự thất bại của một số lãnh đạo trong việc bảo vệ trẻ em trước tệ nạn này.

Đức Cha Bill Wright, giám mục thứ tám của Giáo phận Maitland-Newcastle, đã qua đời hôm thứ bảy tại bệnh viện Maitland do bệnh ung thư phổi hưởng thọ 69 tuổi.

Đức Giám Mục Wright đã cho biết về tình trạng sức khỏe kém của ngài vào tháng 9 và xác nhận rằng ngài đã đệ trình đơn từ chức Giám mục tại Giáo Phận Maitland-Newcastle lên ĐTC Phanxicô. Ngài là giám mục chính tòa từ tháng 6 năm 2011.

Cha Andrew Doohan, tổng đại diện của Giáo phận Maitland-Newcastle, cho biết Đức cha Wright là “một người nồng hậu, được kính trọng và trung thành sâu sắc, ngài luôn hết lòng vì các giáo dân trong giáo phận”.

Cha Doohan cho biết Đức Giám mục Wright “là nguồn cảm hứng, không chỉ cho hàng giáo sĩ mà còn cho những người ở những nơi ngài đã từng phục vụ. Ngài sẽ được nhiều người nhớ đến”.

Cha Doohan nói thêm: “Đức Giám Mục Bill là một thành viên tích cực và có uy tín trong Hội đồng Giám mục Công giáo Úc. Ngài đã có những đóng góp lớn lao cho Giáo hội và rộng hơn nữa cho các cộng đoàn mà ngài phục vụ.”

Đức Giám Mục Wright đã lãnh đạo giáo phận trong thời kỳ phải đối mặt với những tiết lộ liên tục về nạn lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trong giáo phận và sự thất bại của một số lãnh đạo trước đây trong việc bảo vệ trẻ em trước nạn lạm dụng.

Cha Dohan cũng cho biết Đức Giám Mục Wright được công nhận là một nhân vật quan trọng trong việc hỗ trợ những nạn nhân sống sót và đưa ra những sáng kiến cải tổ để giúp Giáo hội ứng phó với nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

“ĐGM Bill nhận ra nỗi đau của các nạn nhân và gia đình của họ, ngài thừa nhận điều này và thực hiện cam kết thúc đẩy sự an toàn, phúc lợi của trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương”.

Cha Dohan nhấn mạnh nỗ lực của ĐGM Bill nhằm hỗ trợ những nạn nhân sống sót là một phần di sản của ngài”.

Thánh lễ An táng của ngài sẽ được tổ chức và trực tuyến vào lúc 10:30 sáng thứ tư ngày 24 tháng 11, tại nhà thờ chính toà Sacred Heart Cathedral, Newcastle.

Nguồn cathnews

Vũ Nhuận chuyển ngữ