THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Cha Long: “Người di dân làm cho nước Úc trở nên sinh động”.
“Chúng ta là một quốc gia năng động, trẻ trung và phồn thịnh như ngày nay là vì yêu tự do, yêu những giá trị nền móng về mặt nhân bản. Đó là căn cơ của những công dân Úc mới”.

Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, giám mục Parramatta đã đề cao sự đóng góp của người tỵ nạn và di dân cho nước Úc trong buổi khai mạc cuộc hội thảo kéo dài 3 ngày tại Brisbane về vai trò truyền giáo của giới giáo sĩ và tu sĩ. Ngài nói: “Người di dân và tỵ nạn luôn luôn mang nghị lực và năng động đến quê hương mới”. 

Trong cuộc hội thảo “Bishop Joe Grech Memorial Colloquium” lần thứ 9 về Đạo Đức Học và Di Dân, ĐC Long tuyên bố: “Chúng ta là một quốc gia năng động, trẻ trung và phồn thịnh như ngày nay là vì yêu tự do, yêu những giá trị nền móng về mặt nhân bản. Đó là căn cơ của những công dân Úc mới”. 

Đức Cha Long hiện đặc trách Di Dân và Tỵ nan trong Hội Đồng Giám Mục Úc. Ngài phát biểu với tâm tình và khôi hài ý nhị khi nhắc đến chuyện ngài đến Úc với tư cách là một thuyền nhân người Việt. Ngài nói: “Chúng tôi, những thuyền nhân người Việt, đã được đất nước này mở rộng vòng tay đón nhận và kể từ ngày đó chúng tôi không đến nỗi tệ. Đa số chúng tôi đã ổn định và đóng góp đôi chút cho đất nước. Thực tế chúng tôi đã dồn vào các lãnh vực như tiệm bánh mì, tiệm làm tóc, làm móng và các doanh nghiệp tẩy lông. Sự hiện diện của chúng tôi cũng được cảm nhận trong Giáo Hội Úc. Chúng tôi là những người Ái Nhĩ Lan mới”. 

Phát biểu trong buổi hội thảo cũng có cha Fabio Baggio, một linh mục thừa sai của Dòng Scalabrinian mà hiện nay là phó thư ký bộ phận Di Dân và Tỵ nạn thuộc Bộ Phát Triển Con Người Toàn Diện đặt văn phòng chính tại Rome. Cha Baggio trích dẫn lời của ĐTC Phanxicô “Không chỉ liên quan đến người di dân, mà còn về sự sợ hãi của chúng ta. Sự sợ hãi mà chúng ta cảm nhận trước những thách đố của làn sóng di dân, Những dấu hiệu mà chúng ta nhìn thấy chung quanh chúng ta đã làm tăng thêm nỗi sợ hãi của chúng ta về người khác, người vô danh, người bị loại ra bên lề, người ngoại quốc”. 

“Chúng ta thường không muốn gặp gỡ người khác, chúng ta dựng lên những rào cản để tự vệ. Từ chối gặp gỡ người khác không phải là nhân bản. Trái lại chúng ta được kêu gọi vượt trên sự sợ hãi và mở lòng ra để gặp gỡ”.

Buổi hội thảo sẽ kéo dài đến ngày 7 tháng 8. 

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ