THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Giám Mục phụ tá TGP Sydney được bổ nhiệm trông coi giáo phận Broken Bay.
Đức Cha Anthony Randazzo trở thành giám mục thứ tư của Giáo Phận Broken Bay. Đức Cha từng là giám mục phụ tá của TGP Sydney từ năm 2016. Ngài kế nhiệm Đức Cha Peter Comensoli sau khi được bổ nhiệm là TGM Melbourne năm 2018.

ĐTC Phanxicô vừa bổ nhiệm ĐGM phụ tá TGP Sydney Anthony Randazzo làm giám mục thứ tư của Giáo Phận Broken Bay. Đức Cha 53 tuổi từng là giám mục phụ tá của TGP Sydney từ năm 2016. Ngài kế nhiệm Đức Cha Peter Comensoli sau khi được bổ nhiệm là TGM Melbourne năm 2018. 

ĐTGM Sydney Anthony Fisher đã chúc mừng Đức Cha Randazzo và cám ơn ngài trong vai trò là một trong số 3 giám mục phụ tá tại Sydney cùng với ĐGM Richard Umbers và Terry Brady. ĐTGM Fisher nói: “Là giám mục đặc trách công việc đào tạo, ngài đã đóng góp nhiều cho việc đào tạo các linh mục tương lai. Ngoài ra trong vai trò chủ tịch Hội Đồng Các Trường Công Giáo ở Sydney, ngài cũng đã đóng góp trong việc điều hành các trường phục vụ hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh”. 

ĐTGM Fisher phát biểu tiếp: “Trong khi TGP Sydney đau buồn thấy ngài ra đi, thế nhưng tôi hài lòng khi thấy ngài không đi quá xa để vẫn còn có thể tiếp tục phục vụ giáo dân ở trong vùng. ĐGM Randazzo sẽ mang đến cho trách vụ mới những kinh nghiệm quý báu của một linh mục chính xứ, một chuyên viên giáo luật, một giám đốc chủng viện và một giám mục. Nay ngài sẽ là mục tử trông coi một đàn chiên trên 200.000 tại các vùng North Shore, miền bắc và Centre Coast của Sydney”. 

Trong khi đó, ĐGM Randazzo coi việc bổ nhiệm là một hân hạnh và ngài rất biết ơn ĐTC đã đặt sự tin tưởng nơi ngài. Đức Cha nói: “Chúng ta là phương tiện trong tay Chúa và trong khi tôi đón nhận sự bổ nhiệm với lòng biết ơn sâu xa thì tôi cũng đau buồn khi phải rời TGP Sydney. 3 năm phục vụ ở đây quả là một hồng ân lớn lao đối với tôi”. 

“ĐTGM Fisher đối với tôi như một người cha, một người anh, một người thầy, một người lãnh đạo, một người luôn luôn giúp đỡ và một ngưởi bạn khôn ngoan. Tôi biết ơn ngài qua sự hướng dẫn và là tấm gương của một linh mục và một giám mục”. 

Giám quản giáo phận Broken Bay là cha David Ranson trong 15 tháng qua cho biết giáo phận rất mong mỏi được chào đón ĐGM Randazzo như vị mục tử mới của họ. Đức Cha Randazzo sinh tại Sydney và lớn lên ở miền đông nam Queensland. Ngài học ở chủng viện Pius XII và đại học Queensland. Thụ phong linh mục cho TGP Brisbane năm 1991. 

Sau một thời gian trông coi xứ và gánh vác trách nhiệm của giáo phận, ngài được cử qua Rome học giáo luật tại Đại Học Giáo Hoàng Gregorian và sau đó làm việc cho Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin trong 5 năm. Trở về Úc ngài làm giám đốc chủng viện Holy Spirit là nơi đào tạo linh mục cho 5 giáo phận tại Queensland trước khi được bổ nhiệm là giám mục phụ tá cho TGP Sydney vào năm 2016.

Trước sự bổ nhiệm này, ĐTGM Mark Coleridge, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, tin tưởng ĐGM Randazzo sẽ mang đến cho giáo phận Broken Bay những món quà của hồng ân cũng như những kinh nghiệm quý báu đã thu lượm được tại Giáo Hội địa phương cũng như hoàn vũ sau thời gian ở Brisbane, Sydney và Rome. 

ĐTGM Coleridge nói: “Những lời cầu nguyện và những lời chúc tốt đẹp của mọi giám mục trong Hội Đồng dành cho ĐGM Randazzo khi ngài chuẩn bị cho tác vụ mới trong việc phục vụ những người được Chúa ký thác cho ngài”. Lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào tháng tới trong khi ngày giờ chính xác sẽ được thông báo trong nay mai.

Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ