THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Hồng Y Joseph Zen bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ
Reuters đưa tin rằng Đức Hồng Y Zen và bốn người khác – ngôi sao nhạc pop người Hồng Kông gốc Canada Denise Ho, học giả Hui Po Keung, và các nhà cựu lập pháp đối lập Margaret Ng và Cyd Ho – đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc “thông đồng với các thế lực nước ngoài”.
Theo báo chí địa phương, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen) đã bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ.
 
Đức nguyên Giám mục Công giáo 90 tuổi của Địa phận Hồng Kông được cho là đã bị bắt giữ vào ngày 11 tháng 5 trong vai trò là người được ủy thác của Quỹ cứu trợ nhân đạo 612, quỹ đã giúp những người biểu tình ủng hộ dân chủ trả các khoản chi phí lập pháp của họ.
 
Tờ Standard đưa tin rằng những người được ủy thác đã bị bắt giữ vào tối thứ Tư theo giờ địa phương, theo các nguồn tin.
 
Quỹ này, được thành lập vào năm 2019, đã bị giải tán vào năm ngoái sau khi cảnh sát an ninh quốc gia yêu cầu phải chia sẻ chi tiết hoạt động, tờ báo cho biết.
 
Đức Hồng Y Zen, người đã rời khỏi vị trí Giám mục Công giáo Địa phận Hồng Kông vào năm 2009, là một người ủng hộ thẳng thắn phong trào ủng hộ dân chủ.
 
Vào năm 2020, một Luật An ninh Quốc gia sâu rộng có hiệu lực, hình sự hóa các quyền tự do dân sự được bảo vệ trước đây dưới các tiêu đề như “xúi giục nổi loạn” và “thông đồng với nước ngoài”.
 
Reuters đưa tin rằng Đức Hồng Y Zen và bốn người khác – ngôi sao nhạc pop người Hồng Kông gốc Canada Denise Ho, học giả Hui Po Keung, và các nhà cựu lập pháp đối lập Margaret Ng và Cyd Ho – đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc “thông đồng với các thế lực nước ngoài”.
 
Trước khi luật này được thực thi, nhiều người Công giáo, bao gồm cả Đức Hồng Y Zen, đã cảnh báo rằng nó có thể được sử dụng để bịt miệng Giáo hội tại Hồng Kông.
 
Việc Đức Hồng Y Zen bị bắt giữ sẽ đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Vatican, vốn đã tránh né những chỉ trích của công chúng về cuộc đàn áp ở Hồng Kông.
 
Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, người tương đương với chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican, cho biết vào tháng 6 năm 2021 rằng ngài không tin rằng việc lên tiếng về tình hình ở Hồng Kông sẽ tạo ra sự khác biệt.
Benedict Rogers, một nhà hoạt động nhân quyền người Anh, đã lên án các vụ bắt giữ.
 
Ông Rogers, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Hong Kong Watch và là người đã trở lại đạo Công giáo, cho biết: “Chúng tôi lên án các vụ bắt giữ những nhà hoạt động bị cho là ‘tội phạm’ đã tài trợ pháp lý cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019″.
 
“Các vụ bắt giữ ngày hôm nay chắc chắn rằng Bắc Kinh có ý định tăng cường đàn áp các quyền và tự do cơ bản ở Hồng Kông”.
 
“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý tới cuộc đàn áp tàn bạo này và đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động này”.
 
Nhóm nghị sĩ toàn đảng vì Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng, một nhóm đa đảng gồm các nghị sĩ Vương quốc Anh, cũng đã lên án việc bắt giữ Đức Hồng Y Zen.
 
“Đây là một ví dụ khác về việc Trung Quốc ngày càng hạn chế các quyền cơ bản của con người”, nhóm này cho biết trong một bài đăng trên Twitter.
 
David Alton, một thành viên độc lập của Viện Quý tộc, Thượng viện của quốc hội Vương quốc Anh, đã mô tả việc bắt giữ Đức Hồng Y Zen là “một hành động đe dọa thái quá”.
 
Đầu tuần này, cựu giám đốc an ninh John Lee đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tiếp theo của Hồng Kông, kế nhiệm bà Carrie Lam, người đã giữ chức vụ này từ năm 2017. Cả ông Lee và bà Lam đều là những người Công giáo đã được rửa tội.
 
Đức Giám mục Stêphanô Chu Thủ Nhân, SJ (Stephen Chow Sau-yan), nhà lãnh đạo Công giáo mới của Địa phận Hồng Kông, đã phụ trách Giáo phận của mình vào tháng 12 năm 2021.
 
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, được xuất bản vào tháng Hai năm nay, Đức Giám mục Chow đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ phẩm giá con người.
 
“Tôi nhận thấy rằng quả là không thể chấp nhận được việc phẩm giá con người bị phớt lờ, bị chà đạp hoặc bị loại bỏ hoàn toàn. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta phẩm giá này khi Ngài tạo dựng chúng ta theo hình ảnh và giống như Ngài. Và do đó phẩm giá ấy mang tính phổ quát vì nó xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa”, Đức Giám mục Chow nói.
 
Vào tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ghi lại một thông điệp video ngắn gọn dành cho các tín hữu Công giáo ở Hồng Kông.
 
“Cha cầu chúc các con trở thành những công dân tốt và các con hãy can đảm đối mặt với những thách thức của thời đại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.
 
Trong bài đăng trên trang blog cuối cùng của Đức Hồng Y Zen trước khi bị bắt giữ, ngài đã trích dẫn Rôma 8: 34-39: “Chính Đức Giê-su Ki-tô, Đấng đã chết, hơn nữa, đã sống lại, và đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta? Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: ‘Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh’”.
 
“Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng : cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta”.
 
Minh Tuệ (theo CNA)
Nguồn DCCT Việt Nam