THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Hồng Y Parolin đến Nam Sudan nhằm khuyến khích tiến trình hòa bình
ĐHY Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin bắt đầu viếng thăm 4 ngày Nam Sudan để thể hiện tinh thần liên đới của Giáo hội với vùng Malakal bị thiên tai tàn phá và đồng thời tái khẳng định những nỗ lực của Nam Sudan hướng tới hòa bình.
Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin Ä‘ã bắt đầu chuyến viếng thăm 4 ngày tá»›i Nam Sudan để thể hiện tinh thần liên Ä‘á»›i của Giáo há»™i vá»›i vùng Malakal bị thiên tai tàn phá và đồng thời tái khẳng định những ná»— lá»±c của quốc gia hÆ°á»›ng tá»›i hòa bình.
 
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, Ä‘ã đến Juba vào sáng thứ Hai để thá»±c hiện chuyến viếng thăm Nam Sudan, từ ngày 14 đến 17 tháng 8. Trong vài ngày vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin Ä‘ã đến Angola, nÆ¡i ngài chủ sá»± Thánh lá»… tấn phong Giám mục cho Đức Tổng Giám mục Penemote.
 
Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã dành ngày thứ Hai ở Juba, 2 ngày ở Giáo phận Malakal, và sau Ä‘ó là thứ Năm ở Rumbek.
 
Đức Tổng Giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla, Tổng Giám mục Giáo phận Juba, Ä‘ã nói về các mục tiêu của chuyến viếng thăm Nam Sudan của Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh trong má»™t cuá»™c phỏng vấn vá»›i giá»›i truyền thông địa phÆ°Æ¡ng được Radio Bakhita, Ä‘ài phát thanh Công giáo của Tổng Giáo phận Juba, phát trá»±c tuyến trên Facebook.
 
Liên Ä‘á»›i vá»›i Giáo phận Malakal
 
Đức Tổng Giám mục Ameyu cho biết mục Ä‘ích chính trong thời gian của Đức Hồng y Parolin ở Nam Sudan là đến thăm Giáo phận Malakal, vì ngài được Đức Giám mục Stephen Nyodho Ador Majwok mời đến để Ä‘ích thân xem xét tình hình ở Ä‘ó.
 
“Tất cả chúng ta đều quen thuá»™c vá»›i tình hình ở Malakal: vấn đề về thiên tai, lÅ© lụt và nhiều thứ khác, cùng vá»›i những thảm họa do con người gây ra”, Đức Tổng Giám mục Ameyu nói. “NhÆ°ng giờ Ä‘ây cÅ©ng có má»™t cÆ¡ há»™i cho hòa bình”.
 
Đức Tổng Giám mục Ameyu cÅ©ng cho biết thêm rằng Đức Hồng y Parolin Ä‘ang tiếp tục thá»±c hiện nhiệm vụ hÆ°á»›ng tá»›i hòa bình mà Đức Thánh Cha Phanxicô Ä‘ã giao phó cho Giáo há»™i và các nhà lãnh đạo chính trị ở Nam Sudan.
 
Đức Tổng Giám mục Ameyu lÆ°u ý rằng Ä‘ây là chuyến viếng thăm cá nhân thứ hai của Đức Hồng Y Parolin tá»›i quốc gia Châu Phi, đồng thời gọi Ä‘ây là má»™t biểu hiện tình yêu của Đức Thánh Cha dành cho người dân Nam Sudan.
 
‘Cùng nhau hành Ä‘á»™ng vì hòa bình’
 
Đức Thánh Cha Phanxicô Ä‘ã đến thăm đất nÆ°á»›c này vào tháng 2 năm 2023 sau những ná»— lá»±c sâu rá»™ng từ phía Giáo há»™i nhằm tìm kiếm hòa bình giữa các phe phái đối địch.
 
Đức Tổng Giám mục Địa phận Juba Ä‘ã nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha đối vá»›i chính phủ và người dân Nam Sudan để cùng làm việc vá»›i nhau.
 
“Ngài lặp lại từ này—“cùng nhau, cùng nhau, cùng nhau”—ba lần, bởi vì cùng nhau có nghÄ©a là hiệp nhất”, Đức Tổng Giám mục Ameyu nói, “Cùng nhau có nghÄ©a là chúng ta có thể trải nghiệm hòa bình giữa chính chúng ta”.
 
Về tiến trình hòa bình Ä‘ang diá»…n ra, Đức Tổng Giám mục Ameyu cho biết Giáo há»™i không ngừng tìm cách khuyến khích mọi người tuân thủ các giao thức của thỏa thuận hòa bình và đồng thời mời gọi các chính trị gia gắn kết hòa bình vào cÆ¡ cấu xã há»™i của đất nÆ°á»›c.
 
“Chúng tôi cho mọi người biết rằng chúng tôi nắm giữ nhiều vai trò quan trọng để đạt được hòa bình và sá»± hòa giải giữa người dân của chúng tôi”, Đức Tổng Giám mục Ameyu nói. “Chúng tôi không hét lên nhÆ° những nhà tiên tri về sá»± diệt vong. Chúng tôi muốn tham gia vào chính sách ngoại giao thầm lặng”.
 
“Tôi biết các cuá»™c bầu cá»­ thá»±c sá»± sẽ mang lại cho chúng ta má»™t cú hích mạnh mẽ, má»™t lập trường vững chắc khi các nhà lãnh đạo được bầu bởi người dân và vì người dân”, Đức Tổng Giám mục Ameyu nói.
 
ChÆ°Æ¡ng trình chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Parolin
 
Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã dành ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm tại thủ Ä‘ô Juba, trÆ°á»›c khi đến Malakal và sau Ä‘ó đến Rumbek.
 
Hôm thứ Hai, trÆ°á»›c tiên, Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã gặp gỡ Đức Hồng Y Gabriel Zubeir Wako, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Khartoum, tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Juba, và sau Ä‘ó ngài khánh thành má»™t tấm bia tưởng niệm nhắc lại chuyến lÆ°u trú của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Tòa Khâm Sứ, từ ngày 3-5 tháng 2 năm 2023, trong chuyến Tông du của ngài đến Nam Sudan.
 
Vào buổi chiều, Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã gặp gỡ riêng vá»›i Tổng thống Salva Kiir Mayardit, Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar, và Đức Tổng Giám mục Stephen Ameyu.
 
Vào thứ Ba, Đức Hồng Y Parolin khởi hành Ä‘i Malakal, nÆ¡i ngài cá»­ hành Thánh lá»… tại Nhà thờ Chính Tòa và gặp gỡ nhiều quan chức chính phủ, cÅ©ng nhÆ° thăm má»™t trung tâm tiếp nhận những người tị nạn trở về từ Sudan.
 
Vào thứ TÆ°, Đức Hồng Y Parolin sẽ cá»­ hành Thánh Lá»… tại Tòa Giám Mục ở Malakal, thăm Trường và Tiểu Chủng Viện Thánh Charles Lwanga, và gặp gỡ các cá»™ng đồng của các thủ lÄ©nh truyền thống Thượng Nile. Vào buổi chiều, Đức Hồng Y Parolin sẽ gặp gỡ chính quyền và nhân viên của UNMISS, phái bá»™ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan, và sau Ä‘ó gặp gỡ các Linh mục, các Tu sÄ© nam nữ và Chủng sinh của Giáo phận Malakal.
 
Vào thứ Năm, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh sẽ đến Rumbek, nÆ¡i ngài sẽ cá»­ hành Thánh lá»… cầu nguyện cho Hòa bình và Hòa giải.
 
Kết thúc chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Parolin tại Angola
 
Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã kết thúc chuyến viếng thăm ba ngày tá»›i Angola vào Chúa nhật, nÆ¡i mà Ngài Ä‘ã đến để cá»­ hành Thánh lá»… tấn phong Giám mục cho Đức Tổng Giám mục Germano Penemote, người gốc Angola, người mà Đức Thánh Cha Phanxicô Ä‘ã bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan.
 
Đức Hồng Y Paroline Ä‘ã cá»­ hành Thánh lá»… tại Luanda vào Chúa nhật, và cảm Æ¡n các nhà lãnh đạo chính trị và Giáo há»™i của Angola vì sá»± chào Ä‘ón nồng nhiệt của họ.
 
Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Parolin Ä‘ã ca ngợi Giáo há»™i ở Angola là “nÆ¡i mang má»™t truyền thống thiêng liêng phong phú, vốn Ä‘ã nuôi dưỡng Giáo há»™i vào những thời Ä‘iểm thá»­ thách”.
 
Đức Hồng Y Parolin khuyến khích các Kitô hữu ở Angola hãy tìm cách vượt qua mọi sợ hãi và xây dá»±ng những mối liên kết Ä‘ích thá»±c, ngay cả giữa những khó khăn và thất vọng.
 
“Chỉ bằng cách tìm kiếm Thiên Chúa”, Đức Hồng Y Parolin nói, “cuá»™c sống của anh chị em má»›i viên mãn và chân trời của anh chị em sẽ bao trùm cõi vÄ©nh hằng”.
 
Thiên Ân (theo Vatican News)
Nguồn DCCT Viêt Nam