THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức TGM Anthony Fisher phát động chiến dịch cứu trợ người tỵ nạn A Phú Hãn.
Đức Tổng Giám Mục Fisher phát biểu: “Chúng tôi biết ơn chính phủ Morrison đã có lời cam kết ban đầu là sẽ nhận 3.000 người và đồng minh từ Afghanistan và đó là con số tối thiểu chứ không phải là con số tối đa".
Niềm tin qua hành động.
 
Đức Tổng Giám mục Sydney Anthony Fisher OP kêu gọi tất cả chúng ta hãy mở rộng vòng tay, tình người và tình đoàn kết cho những người đang phải chạy trốn vì cuộc sống của họ, những người đang tìm cách đến được đất nước vĩ đại này để có được tự do.
 
Đức Tổng Giám Mục Fisher OP đã kêu gọi người công giáo ủng hộ lời kêu gọi đặc biệt của ngài để cứu trợ người tị nạn Afghanistan.
 
Chiến dịch Afghan Refugee Appeal của Đức Tổng Giám Mục nhằm gây quỹ cần thiết với lới cam kết của các cơ quan và đối tác của Tổng Giáo Phận nhằm hỗ trợ về mặt mục vụ, giáo dục, y tế và phúc lợi cho các gia đình và cá nhân Afghanistan chạy trốn khỏi quê hương của họ.
 
Đức TGM Fisher cũng đích thân liên lạc với tổng trưởng di trú Úc, ông Alex Hawke, yêu cầu chính phủ rộng rãi trong việc tiếp nhận người tị nạn Afghanistan.
 
Hàng nghìn người đã phải chạy khỏi thủ đô Kabul và Afghanistan trong hai tuần qua sau khi Taliban tiếp quản Kabul, chiếm quyền kiểm soát đất nước.
 
Lo ngại về nguy cơ trả thù.
 
Nhiều chính phủ và các cơ quan viện trợ trên khắp thế giới đã bày tỏ sự quan ngại về hậu quả đối với hàng nghìn người Afghanistan, những người đã làm việc cùng và cho các lực lượng đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong suốt hai thập niên qua.
 
Hai mươi năm trước, Australia là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia cuộc can thiệp do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan để lật đổ chế độ Taliban. Trong hai thập niên qua, Úc hứa sẽ bảo vệ và thúc đẩy các quyền tự do dân chủ, nhân quyền, pháp quyền, quyền của phụ nữ và của các nhóm thiểu số. Cam kết của Úc đã đóng góp vào nền giáo dục cho hàng triệu thiếu nữ và phụ nữ Afghanistan có thể làm việc với một nền báo chí tự do và năng động cũng như tăng cường việc bảo vệ các nhóm thiểu số.
 
Khi Taliban thắt chặt sự kìm kẹp đối với quốc gia này, thì những thành tựu này sẽ bị lãng phí trước con mắt quan sát của thế giới.
 
Đức Tổng Giám Mục Fisher phát biểu: “Chúng tôi biết ơn chính phủ Morrison đã có lời cam kết ban đầu là sẽ nhận 3.000 người và đồng minh từ Afghanistan và đó là con số tối thiểu chứ không phải là con số tối đa. Chúng tôi ước mong tất cả những ai cần phải chạy trốn đến nơi an toàn, thì sẽ có cơ hội ra khỏi đất nước trước khi tất cả các con đường bị đóng lại”.
 
“Những người may mắn đến được Úc để tìm kiếm sự bảo vệ sẽ cần tất cả sự hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp. Vì vậy, hôm nay tôi phát động chiến dịch cứu trợ người tị nạn Afghanistan với lời cam kết rằng các cơ quan và đối tác của Tổng Giáo Phận là sẽ cung cấp sự hỗ trợ về mặt mục vụ, giáo dục, sức khỏe và phúc lợi cho những người bạn Afghanistan của chúng ta khi họ đến đất nước này. “
 
Lm Peter Smith, trong vai trò cổ xuý cho Hòa bình và Công lý của Tổng Giáo Phận Sydney, cho biết thế giới đã theo dõi tình hình tồi tệ ở Kabul và Afghanistan rơi vào hỗn loạn trong những tuần gần đây. Cha Smith nói: “Tất cả chúng ta đều có chung một suy nghĩ là tôi có thể làm gì để giúp đỡ họ?”
 
Sự quan tâm của cộng đồng ngày càng tăng.
 
Cha Peter Smith kết luận: “Tôi đã bị ngập lụt với những yêu cầu từ mọi người trong cộng đồng của chúng ta để làm điều gì đó để giúp đỡ. Văn phòng Công lý và Hòa bình của TGP sẽ làm việc để bảo đảm số tiền quyên góp được sẽ đến tay những người đang cần thiết một cách nhanh chóng và trực tiếp nhất có thể. ”
 
LHQ và các cơ quan viện trợ tiên liệu sẽ xảy một cuộc khủng hoảng tị nạn quy mô ngang tầm như ở Syria. Chiến dịch này có nghĩa là những người tìm được đường đến Úc sẽ được hỗ trợ và mọi phương tiện đang chờ đợi họ. Khoảng thời gian đen tối này nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chúng ta thực sự là người che chở cho những người anh chị em của chúng ta.
 
Các giám mục công giáo ở Úc đã chỉ trích thông báo của chính phủ liên bang rằng họ sẽ giới hạn số lượng người tị nạn Afghanistan đến Úc và con số 3.000 chỗ là không phù hợp với tình hình thực tế. Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, Đức TGM Mark Coleridge đang kêu gọi chính phủ tăng con số đó lên 20.000.
 
Lời kêu gọi của các giám mục đã được hỗ trợ bởi các cơ quan như Dịch vụ tị nạn Jesuit Refugee Service của Dòng Tên và Caritas cũng như các mạng lưới cộng đồng như Mạng Lưới Afghan Australian Advocacy Network.
 
Dịch vụ Jesuit Refugee Service cũng kêu gọi người Úc liên hệ với các nghị sĩ địa phương của họ để kêu gọi chính phủ liên bang nên có hành động ngay lập tức để tăng lượng người tị nạn.
 
Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ