THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức TGM Giáo phận Bắc Kinh kết thúc chuyến viếng thăm GP Hong Kong
Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn (Li Shan) của Giáo phận Bắc Kinh đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa vì những kết quả tốt đẹp trong chuyến viếng thăm huynh đệ này.
Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn (Li Shan) của Giáo phận Bắc Kinh đã kết thúc chuyến thăm Giáo phận Hong Kong trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15/11. Ngài bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa vì những kết quả tốt đẹp trong chuyến viếng thăm huynh đệ này.
 
Trong ngày viếng thăm đầu tiên, Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn cùng phái đoàn đã cử hành giờ Kinh Chiều trong nhà nguyện của Giáo phận Hong Kong. Sau đó, tại văn phòng của Đức Hồng Y Stephano Chủ Thụ Nhân (Chow Sau-yan) hai bên đã trao đổi quà tặng.
 
Ngày thứ hai, sau khi đồng tế Thánh lễ tại nhà nguyện Giáo phận, phái đoàn Bắc Kinh đã viếng thăm Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và trung tâm Giáo phận.
 
Ngày 15/11, trong Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Chính toà Hong Kong, Đức Tổng Giám Mục Lý Sơn đã bày tỏ sự xúc động khi được đồng tế với Đức Hồng Y Gioan Thang Hán, nguyên Giám mục Hong Kong và Đức Hồng Y Stephano. Tổng Giám Mục Bắc Kinh đã cám ơn Đức Hồng Y Stephano và anh chị em tín hữu Hong Kong đã có sáng kiến về cuộc trao đổi này, cũng như Hội nghị Thần học được tổ chức nhân chuyến viếng thăm.
 
Trong ba ngày viếng thăm, phái đoàn Bắc Kinh còn có những hoạt động quan trọng, như thăm trụ sở Caritas, Chủng viện Chúa Thánh Thần và Trung tâm Nghiên cứu, cùng với buổi cầu nguyện cộng đoàn trong nhà nguyện kính các vị tử đạo Trung Quốc, nơi tưởng nhớ các vị thừa sai đã mang Tin Mừng đến vùng đất Trung Quốc. Cũng tại đây mọi người đã bày tỏ lòng kính trọng Đức Hồng Y Gioan Thang Han với tư cách là giám đốc đầu tiên của Trung tâm Nghiên cứu.
 
Nhân chuyến thăm, Trung tâm đã tổ chức một hội nghị thần học tập trung vào chủ đề “Tính hiệp hành và Giáo hội ở Trung Quốc: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Đây cũng là hội nghị chuyên đề chung lần thứ ba giữa các học giả đến từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục về chủ đề “Hán hóa” nhìn từ quan điểm thần học.
 
Khi đề cập đến kinh nghiệm về Thượng Hội đồng về tính hiệp hành được tổ chức ở Roma, Đức Hồng Y Stephano Chu Thủ Nhân đã nhấn mạnh rằng “nhân vật chính của tính hiệp hành là Chúa Thánh Thần và thay vì hướng dẫn Giáo hội bằng các phương pháp 'dân chủ' mọi người phải lắng nghe Chúa Thánh Thần”.
 
Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn cũng nói rằng ngài rất ấn tượng trước sự phát triển của Giáo hội Hong Kong. Ngài đã học hỏi rất nhiều từ cuộc viếng thăm này, và muốn mang kinh nghiệm này về nhà và dấn thân mạnh mẽ để làm cho Giáo hội Công giáo Bắc Kinh phát triển tốt đẹp hơn.
 
Vatican News