THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Tân Giám Mục Charles Gauci nhậm chức tại Darwin.
Giáo Phận Darwin đã hân hoan chào đón Đức Cha Charles Gauci, chủ chăn mới của họ. Hồi tháng 6, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Charles Gauci, lúc đó đang là giám quản thánh đường St Francis Xavier ở Adelaide, kế nhiệm ĐGM Eugene Hurley từng phục vụ tại Darwin trong suốt 11 năm qua.

Trong một nghi thức mang đậm nét truyền thống Công Giáo và văn hoá thổ dân, Giáo Phận Darwin vào tối hôm thứ tư đã hân hoan chào đón Đức Cha Charles Gauci, chủ chăn mới của họ. Hồi tháng 6, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm cha Charles Gauci, lúc đó đang là giám quản thánh đường St Francis Xavier ở Adelaide, kế nhiệm ĐGM Eugene Hurley từng phục vụ tại Darwin trong suốt 11 năm qua.

Đức Khâm sứ Toà Thánh tại Úc ĐTGM Adolfo Tito Yllana đã đọc chiếu chỉ bổ nhiệm của ĐTC Phanxicô trong khi ĐGM Hurley là chủ phong chính tại thánh đường St Mary’s Star of the Sea. Trong bài chia sẻ, ĐGM Hurley đã chào đón tân giám mục Gauci đến với giáo phận và không quên nhắc nhở trọng trách trước mắt. ĐGM Hurley nhấn mạnh đến niềm tin giữa giáo dân và Giáo Hội tại Darwin đã được xây dựng từ hơn một thế kỷ qua. Ngài nói: “Đây là một niềm tin thánh thiêng, khổ công xây đắp mang theo một trách nhiệm nặng nề qua việc đồng hành với giáo dân mà người chủ chăn tốt lành nào cũng phải có”. 

ĐGM Hurley cũng nói đến mối giây liên hệ đặc biệt giữa Giáo Hội Công Giáo tại Bắc Úc và cộng đồng thổ dân và dân Đảo Torres Strait. Ngài coi đó là một đặc ân, thế nhưng với những trách nhiệm đáng kể. 

Ngài nói với tân giám mục: “Con cần phải chăm chú lắng nghe, quan sát tường tận và đồng hành với họ trong sự khiêm tốn trong lúc lượng giá tình hình mà họ đang phải đối diện. Họ cần sự yểm trợ và tiếng nói của con trong các vấn đề gia cư, nhân dụng và nhất là cần phải xét cấp tốc tình trạng giam cầm với tỷ lệ cao những người anh chị em thổ dân của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ”. 

Hồi đầu tuần, khi phát biểu với trang blog của Hội Đồng Giám Mục Úc, ĐGM Gauci cho biết sự quyết tâm của ngài trong việc ứng phó với những thách đố đó. Ngài phát biểu: “Tự thâm tâm, tôi nghĩ là phải học hỏi nơi người thổ dân, họ sẽ dạy cho chúng ta nhiều điều”. Trong khi đó, ĐGM Hurley một mặt nhìn nhận diện tích lớn lao của giáo phận Darwin - gấp 3 lần diện tích nước Pháp - thế nhưng ghi nhận tại giáo phận vẫn có một sự gần gũi.   

Trước khi kết thúc buổi lễ nhậm chức, tân Giám Mục Gauci tuyên bố: “Giờ đây tôi đã thật sự trở thành một người dân Bắc Úc. Tôi vô cùng hân hoan được trở thành một thành viên trong cộng đoàn tại đây”. Ngoài ra ngài cũng bày tỏ sự mong muốn được theo gương ĐGM Hurley để trở thành “một giám mục tốt, một giám mục được yêu thương” để xây dựng Thân Mình của Chúa Kitô tại Giáo Phận Darwin.

Nguồn catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ