THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài sẽ đến thăm Mông Cổ
“Trong hai tuần nữa, nếu Chúa muốn, tôi sẽ lên đường cho chuyến hành hương thứ 41 của tôi, bằng cách đến thăm Hungary. Và sau đó sẽ đến Marseille, rồi đến Mông Cổ,” ĐTC Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến ​​đại diện hãng hàng không ITA Airways vào ngày 14 tháng Tư.
Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết hôm thứ Sáu rằng ngài có kế hoạch đến thăm Mông Cổ, quốc gia có dân cư thưa thớt nhất thế giới.
 
Trong lời phát biểu ngẫu nhiên với các nhân viên của hãng hàng không Ý, nơi cung cấp máy bay cho các chuyến công du quốc tế của Đức Thánh Cha, ngài nói rằng sẽ đến Mông Cổ sau các chuyến đi dự kiến ​​đến Hungary và Pháp trong những tháng tới.
 
“Trong hai tuần nữa, nếu Chúa muốn, tôi sẽ lên đường cho chuyến hành hương thứ 41 của mình, bằng cách đến thăm Hungary. Và sau đó sẽ đến Marseille, rồi đến Mông Cổ,” ĐTC Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến ​​với đại diện hãng hàng không ITA Airways vào ngày 14 tháng Tư.
 
Chuyến tông du đến Mông Cổ sẽ khiến Đức Thánh Cha Phanxicô trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm quốc gia châu Á có chung đường biên giới dài 2.880 dặm với Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng nhất của nước này.
Mông Cổ chỉ có khoảng 1.300 người Công giáo trong một đất nước với hơn 3 triệu dân.
 
Công cuộc truyền giáo đầu tiên thời hiện đại đến Mông Cổ là vào năm 1922 và được giao cho Dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Nhưng dưới chính quyền cộng sản, các sinh hoạt tôn giáo ngay sau đó đã bị đàn áp cho đến năm 1992. Vị linh mục bản xứ đầu tiên của Mông Cổ được tấn phong vào năm 2016.
 
Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tấn phong một người Ý từng là giáo sĩ ở Mông Cổ gần 20 năm làm hồng y trẻ nhất thế giới. Đức Hồng Y Giorgio Marengo, 48 tuổi, là tổng trưởng tông tòa của Ulaanbaatar, Mông Cổ.
 
Với diện tích gần bằng Alaska, Mông Cổ có tỷ lệ 5 người trên một dặm vuông. Khoảng 30% dân số là dân du mục hoặc bán du mục. Giáp rang giới với Nga ở phía bắc và Trung Quốc ở phía nam, Mông Cổ cũng là quốc gia không giáp biển lớn thứ nhì trên thế giới với sa mạc Gobi rộng lớn chiếm 1/3 lãnh thổ.
 
Lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô nói về khả năng đến Mông Cổ là vào tháng hai trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Nam Sudan. Ngài nói với các phóng viên vào thời điểm đó rằng “có khả năng từ Marseille sẽ bay đến Mông Cổ.”
 
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm những quốc gia nào vào trong năm 2023?
 
Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến ​​sẽ viếng thăm Budapest, Hungary, vào cuối tháng này từ ngày 28 đến 30 tháng Tư trong chuyến viếng thăm thứ hai của ngài đến quốc gia Trung Âu trong vòng ba năm.
 
Đức Thánh Cha cũng dự kiến ​​sẽ đến Bồ Đào Nha trong Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2023 tại Lisbon diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8.
 
Giáo phận Marseille của Pháp đã thông báo trong tuần này rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ vào ngày 23 tháng 9 như một phần của cuộc đại hội của các giám mục vùng Địa Trung Hải tại thành phố cảng ở miền nam nước Pháp.
 
Do những lời bình luận gần đây của Đức Thánh Cha, người ta mong đợi rằng một chuyến tông du khả dĩ của Đức Thánh Cha đến Mông Cổ sẽ khởi hành trực tiếp từ Marseille.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói rằng ngài hy vọng sẽ đến Ấn Độ vào năm tới để đáp lại lời mời của Thủ tướng Narendra Modi.
 
Nguồn CNA
Vũ Nhuận chuyển ngữ