THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Madagascar.


Sau chuyến viếng thăm Mozambique, Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường Antananarivo của Madagascar lúc 4 giờ rưỡi chiều giờ địa phương. Từ trên máy bay bước xuống, Đức Thánh Cha đã được tổng thống Andry Rajoelina và phu nhân, cùng với Đức Sứ Thần Tòa Thánh và Đức Tổng giám mục giáo phận Antananarivo tại đây đón tiếp. Hai em bé trong y phục truyền thống đã tặng hoa cho Đức Thánh Cha, trước sự hiện diện của 300 tín hữu ở sân bay.

Cuộc đón tiếp đơn sơ diễn ra theo nghi thức ngoại giao, cùng với phần giới thiệu hai phái đoàn. Đức Thánh Cha cũng chào thăm các Giám mục Madagascar ra đón ngài tại phi trường và liền đó ngài lên xe về Tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa tối và nghỉ qua đêm.

Sáng Thứ Bảy, ngày 07/09, Đức Thánh Cha viếng thăm tổng thống Madagascar, gặp chính quyền, ngoại giao đoàn và đại diện các tầng lớp xã hội. Sau đó ngài chủ sự kinh trưa trong một nữ đan viện dòng Cát Minh Nhặt Phép.

Lúc 4 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha gặp gỡ Hội đồng Giám mục Madagascar. Sau đó, lúc 6 giờ chiều, ngài chủ sự buổi canh thức ngoài trời với các bạn trẻ tại cánh đồng Soamandrakizay.

Madagascar là hải đảo lớn thứ 4 trên thế giới, với diện tích gần 588 ngàn cây số vuông, rộng gần gấp đôi Việt Nam, nhưng dân số chỉ có 23 triệu 600 ngàn người. Trong số này có 8 triệu 233 ngàn tín hữu Công Giáo, chiếm gần 35% dân số toàn quốc, được chia thành 22 giáo phận do 25 Giám mục coi sóc, với sự cộng tác của 1.750 linh mục triều và dòng. Ngoài ra có 735 tu huynh và hơn 5 ngàn nữ tu.

Giống như Mozambique, Madagascar thuộc vào số những nước nghèo nhất thế giới, lợi tức bình quân mỗi đầu người chỉ có 1,9 mỹ kim mỗi ngày. Nước này có Internet mạnh và nhanh, nhưng số người sử dụng mạng mới được khoảng 2%.

Thách đố chính yếu của dân nước Madagascar là bài trừ nghèo đói và mang lại viễn tượng tương lai cho người trẻ. Điều cấp thiết là vượt thắng hố chia cách quá sâu rộng giữa một thiểu số giàu có và đại đa số dân chúng sống trong nghèo đói. Giáo Hội Công Giáo cố gắng rất nhiều trong việc góp phần thăng tiến cuộc sống của dân.

Trong dịp này sẽ có ba ngàn tín hữu Công Giáo từ đảo La Réunion sẽ đến đảo Maurice để gặp gỡ Đức Thánh Cha vào Thứ Hai, 09/09/2019 tới đây.
Đảo La Réunion thuộc Pháp, đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 viếng thăm cách đây 30 năm, trong chuyến đi của ngài tới Madagascar và đảo Maurice. Nhưng lần này việc viếng thăm đảo này không có trong chương trình của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đảo La Réunion có liên hệ tới lịch sử Việt Nam vì Vua Thành Thái và Duy Tân bị lưu đày tới đảo này từ năm 1916 vì chống Pháp.

Tuyết Nguyễn Tóm lượt (Nguồn Vatican)