THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giám mục Trung Quốc can đảm đương đầu với cộng sản qua đời ở tuổi 99.
Ngài tố giác việc phá dỡ thánh giá của chính quyền Trung Quốc với danh nghĩa “Hán hoá” các tôn giáo và ủng hộ các cuộc biểu tình mạnh mẽ của các linh mục chống lại việc phá bỏ thánh giá ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang vào năm 2015.
ĐGM Stephen Xiangtai Yang của Giáo Phận Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc từng trải qua 15 năm trong các trại lao động khổ sai trong thời kỳ cách mạng văn hoá cho đến năm 1980 vì dám đương đầu với chế độ cộng sản Trung Quốc, đã qua đời ở tuổi 99.
Thông báo của Hội đồng Giám mục do nhà nước kiểm soát ở Trung Quốc (BCCCC) cho biết ngài qua đời do biến chứng của bệnh tuổi già vào ngày 13 tháng 10.
 
Ngài được đưa vào một bệnh viện ở địa phương sau khi tình trạng sức khỏe xấu đi. Ngài gặp vấn đề về đường hô hấp và sưng tấy cơ thể, khiến không thể ăn và ngủ trong nhiều ngày.
 
Trong một thông báo, Giáo phận Hàm Đan đã bày tỏ lòng kính trọng đối với ĐGM Yang. “Trong 72 năm, Đức Cha Yang đã thể hiện lòng trung tín mãnh liệt với Chúa, nhân từ với tất cả mọi người, một cuộc sống đơn sơ và không ngừng cống hiến cho đàn chiên của mình. Bây giờ ngài đã hoàn tất cuộc hành trình nơi dương thế, chúng tôi yêu cầu các giáo sĩ, tu sĩ và tín hữu cầu nguyện cho linh hồn đã khuất được yên nghỉ muôn đới”.
 
Cái chết của ĐGM Yang kết thúc cuộc đời của một giáo sĩ phi thường của Giáo Hội, luôn kiên định và không bao giờ bỏ cuộc giữa cuộc đàn áp của chế độ cộng sản.
 
Đức Cha Stephen Yang Xiangtai sinh tại thành phố Wu’an thuộc tỉnh Hà Bắc vào ngày 17 tháng 11 năm 1922.
 
Ngài học tại đại chủng viện ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam lân cận và được thụ phong linh mục vào ngày 27 tháng 8 năm 1949. Sau khi làm cha xứ ở Khai Phong một năm, ngài trở về quê hương và làm. công tác mục vụ ở Wu'an trong 16 năm.
 
Cha Yang bị bắt vào năm 1954. Tuy nhiên, ngài đã được thả sau khi bị xét xử và trở lại công tác mụa vụ của mình.
 
Năm 1966, trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ngài bị đưa đi cải tạo, phải đối mặt với một phiên tòa xét xử năm 1970 và bị kết án 15 năm tù. Ngài bị đưa đến các trại lao động khổ sai ở thành phố Quzhou, nhà máy gạch Hàm Đan và nhà máy muối Đường Sơn.
 
Dưới thời Đặng Tiểu Bình, cha Yang được trả tự do vào ngày 15 tháng 3 năm 1980 và được tha bổng về mọi tội danh.
 
Trong 16 năm tiếp theo, cha Yang phục vụ tại các quận khác nhau ở tỉnh Hà Bắc bao gồm Hàm Đan, Shexian, Wu’an và Cixian, sau này trở thành một phần của Giáo phận Hàm Đan.
 
Ngài trở thành giám đốc chủng viện của giáo phận và tuyên úy của Dòng Congregation of the Consolation of the Holy Spirit.
 
Vào ngày 30 tháng 11 năm 1996, ngài được Giám mục tiền nhiệm Peter Chen Bolu tấn phong làm giám mục phụ tá và được bổ nhiệm làm Giám mục chính toà Hàm Đan vào ngày 17 tháng 9 năm 1999.
ĐGM Yang không muốn bị gắn mác hiệu là "giám mục ngầm" mặc dù ngài được tấn phong với sự ủy thác của Toà Thánh Vatican. Thế nhưng ngài cũng từ chối nhượng bộ và tham gia các tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận bất chấp sự áp bức của chế độ cộng sản.
 
Vào ngày 21 tháng 6 năm 2011, ngài bí mật tấn phong người kế vị là Giám mục phụ tá Joseph Sun Jigen của Hàm Đan, với sự chấp thuận của Vatican. Để trả đũa, nhà chức trách đã bắt giữ hai linh mục và giam giữ tân giám mục Sun. Thế nhưng ba ngày sau họ đã được thả.
 
Sau khi bị giam giữ, ĐGM Yang bị đau tim và phải nằm viện nhiều ngày.
 
Ngài công khai tố giác việc phá dỡ thánh giá của chính quyền Trung Quốc với danh nghĩa là cái gọi là “Hán hoá” các tôn giáo và ủng hộ các cuộc biểu tình mạnh mẽ của các linh mục chống lại việc phá bỏ thánh giá ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang vào năm 2015.
 
Nguồn UCA news
Vũ Nhuận chuyển ngữ