THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo Hội đóng góp gì cho Hoà Bình tại bán đảo Triều Tiên: Một Phép Lạ?
ĐHY Andrew Yeom Soo-jung cho biết từ 23 năm qua, mỗi tối thứ 3, đều có một thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính toà ở Hán Thành để cầu nguyện cho hai miền được thống nhất.

“Phép Lạ” là từ ngữ mà các chính khách và giám mục tại Nam Hàn đã xử dụng khi mô tả cuộc gặp giữa tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ngày 27 tháng 4 với một thông báo chung cam kết sẽ chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 65 năm và giải giới vũ khí nguyên tử từng đe doạ 80 triệu người sống trên bán đảo.

Thế nhưng ở hậu trường sân khấu đã cho thấy sự thành công của ĐTC Phanxicô khi cổ xuý “đường lối ngoại giạo tiếp cận” tại Nam Hàn, một đất nước đang do một vị tổng thống Công Giáo lãnh đạo và cũng là nơi mà đời sống giáo hội đang nở hoa. Làm sao lại có thể xảy ra một sự thay đổi quá đột ngột như vậy. Theo chỗ hiểu biết trong gíao hội địa phương, thì đó là kết quả của việc “cầu nguyện, xây cầu và những hành động cụ thể”. 

Trước hết vào tháng 8 năm 2004 là chuyến tông du của ĐTC tại Nam Hàn là nơi mà giáo hội công giáo có tỷ lệ tăng trưởng hơn bất cứ đâu tại khu vực Đông Á. Hiện tín đồ công giáo chiếm 11% dân số tương đương với 5.6 triệu, gâp đôi so với 20 năm trước đây. ĐHY Andrew Yeom Soo-jung cho biết từ 23 năm qua, mỗi tối thứ 3, đều có một thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ chính toà ở Hán Thành để cầu nguyện cho hai miền được thống nhất. Vào tháng 5 năm 2017, sau khi nhậm chức, tân tổng thống Moon đã yêu cầu ĐGM Kim đến gặp ĐTC Phanxicô để xin ngài giúp đưa hai miền Nam Bắc đến với nhau. 

Chính bản thân tổng thống Moon cũng muốn đi theo đường lối “tiếp cận” hơn là đối đầu. Giữa lúc chính phủ của ông bị chế độ Bắc Hàn gọi là “bù nhìn”, thì ông vẫn quyết định viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng 4.5 triệu qua trung gian Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới WFP và 3.5 triệu qua trung gian Quỹ Nhi Đồng LHQ để mua dược phẩm và thuốc chủng. Chính phủ Nhật Bản đã than phiền và cho rằng sự viện trợ này làm các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn mất tác dụng. Thế nhưng ông Moon lý luận: “Việc giúp đỡ trẻ em và phụ nữ có thai nên được giải quyết bên ngoài chính trị”. 

Ngoài ra tổng thống Nam Hàn cũng lợi dung Thế Vận Hội Mùa Đông để xây cầu với Bắc Hàn và kết quả là hai đoàn lục sĩ Nam Bắc đã diễn hành chung. Tinh thần tiếp cận và đối thoại tiếp tục sau Thế Vận Hội . Một phát đoàn y tế Nam Hàn đến Bắc Hàn để chữa trị cho hàng ngàn bênh nhân mắc bệnh lao. 

Đứng đầu phái đoàn là linh mục Gerard Hammond Dòng Maryknoll. Linh mục Hammond từng cộng tác với tổ chức Eugene Bell Foundation tại Nam Hàn từ trên 20 năm qua và có tên gọi bằng tiếng Triều Tiên là Ham Je Do. Tuy lạc quan với những thay đổi mới đây, tuy nhiên cha cũng tỏ ra thận trọng: “Con đường hoà giải còn dài, thế nhưng đôi bên đang có một quyết tâm và năng lực mới. Ước gì có một ngày nào đó tôi sẽ bước vào lãnh thổ Bắc Hàn qua vùng phi quân sự”.

Nguồn ncregister
Vũ Nhuận chuyển ngữ